Góc học tâp

Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì?

Câu hỏi: Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì?

Lời giải: 

– Ý nghĩa của đường cầu nằm ngang là nó thể hiện mức độ ảnh hưởng của biến động giá tới sản lượng. Cầu hoàn toàn co giãn, đường cầu nằm ngang: Khi lượng cầu thay đổi rất lớn mà giá không thay đổi.

Bạn đang xem: Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì?

Cùng Ukunifair tìm hiểu thêm về độ giãn của cầu nhé!

1. Độ co giãn của cầu 

– Co giãn của cầu theo giá là thước đo sự nhạy cảm của lượng cầu đối với sự thay đổi của giá cả của hàng hóa đó trong điều kiện các nhân tố khác không đổi.

   + Hệ số co giãn của cầu theo giá là phần trăm biến đổi của lượng cầu khi giá cả hàng hóa đó thay đổi 1%.

   + Giá trị: Dựa theo nguyên lý đường cầu, lượng cầu giảm khi giá cả tăng và ngược tại, lượng cầu tăng khi giá cả giảm.         Vì vậy, độ co giãn của cầu theo giá cả luôn luôn giá trị âm.

   + Giá trị tuyệt đối: Giá trị tuyệt đối của độ co giãn của cầu theo giá cả cung cấp thông tin về độ lớn của mối quan hệ giữa        sự thay đổi lượng cầu và sự thay đổi về giá cả.

– Độ co giãn của cầu theo thu nhập

   + Định nghĩa: Độ co giãn của cầu theo thu nhập là sự thay đổi của lượng cầu về hàng hóa hoặc dịch vụ khi thu nhập của       người tiêu dùng thay đổi trong điều kiện các yếu tố khác giữ nguyên.

2. Các trường hợp của hệ số co giãn cầu

Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì? (ảnh 2)

 Cầu không co giãn, đường cầu dốc: % thay đổi trong lượng cầu ít hơn % thay đổi trong lượng giá

Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì? (ảnh 3)

Cầu co giãn, đường cầu thoải: % thay đổi trong lượng cầu nhiều hơn % thay đổi trong giá.

Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì? (ảnh 4)

Cầu co giãn đơn vị (% thay đổi của giá và % thay đổi của lượng cầu bằng nhau): sự thay đổi % trong lượng cầu bằng % thay đổi trong lượng giá (Tử số và mẫu số bằng nhau)

Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì? (ảnh 5)

Cầu hoàn toàn không co giãn, đường cầu thẳng đứng: lượng cầu không thay đổi khi giá thay đổi

Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì? (ảnh 6)

Cầu hoàn toàn co giãn, đường cầu nằm ngang: Khi lượng cầu thay đổi rất lớn mà giá không thay đổi.

Ý nghĩa kinh tế của đường cầu nằm ngang là gì? (ảnh 7)

Phần bổ sung: Hệ số co giãn chéo của cầu

– Hệ số co giãn chéo của cầu đo lường phản ứng của cầu về một loại hàng hoá trước sự thay đổi trong giá cả của một loại hàng hoá khác.

+ Độ co giãn chéo > 0: Hàng hóa thay thế

+ Độ co giãn chéo < 0: Hàng hóa bổ sung

3.  Ví dụ về cầu hoàn toàn co giãn

Đề bài: Công ty A trồng và bán cam tại thành phố B. Công ty bán cam với giá 1,80 đô la/kg. Tuy nhiên, gần đây, nó phải đối mặt với một số vấn đề về dòng tiền vì phải thay đổi thiết bị và máy móc sản xuất. Vì vậy, quản lí của công ty quyết định tăng giá bán lên 1,92 đô la/kg. Như vậy, cầu về cam có hoàn toàn co giãn ở thành phố B hay không?

Trả lời:

Câu trả lời là có. Có nhiều công ty bán cam ở thành phố B và cạnh tranh với mức giá thấp hơn. Nếu một công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty sản xuất cùng hoặc một sản phẩm rất giống nhau, và có thể bán với giá thấp hơn, thì cầu về sản phẩm này là hoàn toàn co giãn. Người tiêu dùng có thể mua nhiều hàng hóa thay thế mà có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Họ có thể chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác dựa vào sự thay đổi về giá của sản phẩm. 

Từ góc độ của nguồn cung, cho rằng tất cả các công ty đang tìm kiếm lợi nhuận, thì chi phí sản xuất quyết định giá của sản phẩm. Chẳng hạn, nếu như tổng cộng tất cả các chi phí liên quan, như chi phí để mở vườn cam, chi phí giống cây, chi phí phân bón, chi phí lao động,.. là 150 đô la mỗi thùng cam, và mỗi thùng nặng 120 kg, như vậy chi phí cho mỗi kg cam không thể thấp hơn 1,25 đô la. 

Để kiếm được lợi nhuận, công ty cam bán với giá 1,80 đô la/kg. Nếu người tiêu dùng không sẵn lòng trả 1,80 đô la, công ty sẽ bán với giá thấp hơn 1,80 nhưng cao hơn 1,25 để tạo ra lợi nhuận và sẽ tiếp tục cung cấp cam. 

Giống như hầu hết các lí thuyết kinh tế, những thị trường này hiếm khi tồn tại trong thế giới thực.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button