Góc học tâp

Xăng ron 95 màu gì?

Câu hỏi: Xăng ron 95 màu gì?

Trả lời:

Để phân biệt các màu xăng bằng mắt thường có thể dựa trên màu sắc. Màu xăng phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia. Ở Việt Nam, RON 95 có màu vàng.

Bạn đang xem: Xăng ron 95 màu gì?

[CHUẨN NHẤT] Xăng ron 95 màu gì?

Cùng Ukunifair tìm hiểu về các loại xăng cơ bản nhé.

1. Tìm hiểu chung về xăng

Xăng là hợp chất hữu cơ nhẹ có chứa Hydrocarbon (Công thức hóa học CnH2n+2 , cấu trúc mạch thẳng) với đặc tính nhẹ, dễ bay hơi, dễ cháy và là sản phẩm của quá trình chưng cất (Cracking) từ dầu thô.

Để phân biệt các loại xăng bằng mắt thường có thể căn cứ vào màu sắc, việc quy định màu cũng tùy theo quốc gia có thể khác nhau. Ở Việt Nam quy định như sau: Xăng E5 RON9, A92 là màu XANH; Xăng A95 có màu VÀNG.

Xăng không còn xa lạ và hiện vẫn đang được dùng như là nguồn nhiên liệu chủ yếu của các động cơ đốt trong. Một trong số các chỉ tiêu quan trọng của xăng đó là tính chống kích nổ (kích nổ là hiện tượng cháy trước khi bugi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu). Chỉ số Octan (RON- Research Octane Number) được dùng để đánh giá tính chống kích nổ của xăng, chỉ số này càng lớn tính chống kích nổ càng cao và ngược lại. Sự cháy do kích nổ gây rung, giật máy, nóng máy một cách nhanh chóng và phát ra tiếng kêu rất khó chịu (tiếng gõ). Theo quy ước chất iso-octan có chỉ số số Octan là 100 và dùng đó để so sánh, trong khi đó chất n-heptane có chỉ số octan là 0.

Các chế phẩm xăng cũ trước kia thành phần có chì nhằm giảm sự cháy kích nổ, tuy nhiên tác hại của chì khi phát thải vào không khí là cực kỳ nguy hiểm, do vậy xăng pha chì hiện đã không còn được sử dụng (Ở Mỹ đã cấm từ 1986, Châu Âu cấm từ 1990 và ở Việt Nam cấm từ 2001).

Như vậy xăng A92 hay A95, con số phía sau thể hiện chỉ số Octan của chúng, với xăng A92 chỉ số octan thấp hơn nên dễ cháy hơn khi chịu nén so với xăng A95. Sử dụng xăng có chỉ số octan cao hơn không giúp cho động cơ khỏe hơn hay tiết kiệm hơn mà chỉ đơn thuần phù hợp với động cơ có tỷ số nén cao hơn.

Xăng sinh học E5 là loại xăng có chỉ số Octan là 92, nó là chế phẩm từ hỗn hợp 95% là xăng có chỉ số Octan 92 và 5% là Ethanol. Điều đó giúp giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường hơn.

Việc sử dụng xăng E5 sẽ không làm cho động cơ xe của anh em bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo khuyến cáo từ những nhà cung cấp thì loại xăng sinh học E5 không hợp với những loại xe đời cũ có động cơ chạy bằng xăng, xe thay thế phụ tùng không chính hãng, xe không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các phương tiện có thời gian sử dụng trên 10 năm có ống dẫn nhiên liệu đã bị lão hóa, rò rỉ è cũng không nên sử dụng loại nhiên liệu này, bởi axit trong Ethanol có thể gây ảnh hưởng tới gioăng cao su, nhựa, kim loại của động cơ.

2. Cách chọn loại xăng

Xăng E5 là loại xăng sinh học được đưa vào sử dụng chính thức ở Việt Nam từ năm 2018, loại xăng này có chỉ số RON là 92. Xăng E5 là chế phẩm được pha chế từ 95% xăng có chỉ số RON 92 và 5% Ethanol, Ethanol là loại cồn sinh học, chỉ số RON của nó lên đến 109. So với xăng thông thường, xăng E5 được thêm Ethanol đóng vai trò như một chất phụ gia, vừa giúp làm tăng chỉ số RON, vừa giảm thiểu lượng khí Carbon monoxide (CO) phát thải ra môi trường, hạn chế tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Sử dụng xăng sinh học E5 không làm ảnh hưởng đến việc vận hành của động cơ xe. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, đối với các loại xe đời cũ, xe đã thay thế phụ tùng không chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ không nên sử dụng xăng E5. Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu từ 10 đến 15 năm cũng không nên dùng xăng E5 bởi theo thời gian, các ống dẫn nhiên liệu đã gặp tình trạng rò rỉ, lão hóa, tính axit trong Ethanol sẽ gây ảnh hưởng đến kim loại, nhựa và gioăng cao su của động cơ.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button