Tin tức

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Victor Hugo là nhà thơ và tiểu thuyết gia nổi tiếng người Pháp. Sau khi được đào tạo như một luật sư, ông đã bắt tay vào sự nghiệp văn học. Ông trở thành một trong những nhà thơ, tiểu thuyết gia và nhà viết kịch lãng mạn Pháp xuất sắc nhất mọi thời đại. Hãy cùng Zicxa Books tìm hiểu về tiểu sử của ông nhé!

1. Thông tin cơ bản về Victor Hugo

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Chân dung lúc trẻ của Victor Hugo

Bạn đang xem: Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

  • Tên: Victor Hugo tên đầy đủ là Victor Marie Hugo
  • Nơi sinh: Besançon, Pháp
  • Ngày sinh: 26/02/1802
  • Ngày mất: 22/5/1885
  • Cha: Joseph-Léopold-Sigisbert Hugo
  • Mẹ: Sophie Trébuche

2. Tiểu sử và những năm đầu đời

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Tài năng thơ ca của Victor Hugo bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ

Victor Hugo sinh ra vào ngày 26 tháng 2 năm 1802 tại Besançon, Pháp. Con trai của Joseph Leopold Sigisbert Hugo và Sophie Trebuchet. Ông và hai anh trai của mình, Abel và Eugène, sống với mẹ ở Paris, Pháp. Trong khi cha của họ là một vị tướng và thống đốc tỉnh Avellino của Ý, sống ở Ý.

Mẹ của Hugo có một tình bạn đặc biệt với Tướng Victor Fanneau Lahorie – một kẻ thù của chính phủ Pháp. Bà để ông trốn trong nhà của họ, và chính trong thời gian này, ông ấy trở thành giáo viên cho Victor Hugo và các anh của mình. Họ thường xuyên đi thăm cha của mình và những chuyến đi này đã khiến việc học hành của họ bị gián đoạn.

Khi còn là một cậu bé, Hugo vô cùng hứng thú với thơ ca. Khi lên mười hai tuổi, Victor và các anh trai được gửi đến trường Pension Cordier. Ở đó, họ thực hiện các nghiên cứu khoa học và dành thời gian rảnh để viết thơ và đóng kịch. Khi Victor Hugo mười lăm tuổi, ông đã giành chiến thắng trong cuộc thi thơ do Académie Française tổ chức. Và năm tiếp theo, ông đứng đầu trong cuộc thi Académie des Jeux Floraux. Victor Hugo nhanh chóng trở thành nhà thơ nổi tiếng và nhận được lương hoàng gia vào năm 1822.

3. Hôn nhân của Victor Hugo

Năm 1821, mẹ ông qua đời, ông từ chối nhận bất kỳ khoản hỗ trợ tài chính nào từ cha mình và chịu đựng một năm nghèo đói trầm trọng. Nhưng vào năm 1822, tập thơ đầu tiên của ông, “Odes at Poésies”, đã giúp ông nhận được khoản tiền trợ cấp 1.000 franc mỗi năm từ vua Louis XVIII.

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Chân dung bà Adèle Foucher

Ngay sau đó, Hugo kết hôn với ‘thanh mai trúc mã” của mình – Adèle Foucher. Cặp đôi này sau đó có bốn người con. Căn hộ của họ ở Paris trở thành nơi gặp gỡ của những nhà văn đầy tham vọng của Phong trào lãng mạn.

4. Sự nghiệp của Victor Hugo

4.1. Sự nghiệp văn học

4.1.1. Sự phát triển của chủ nghĩa lãng mạn

Vào năm 1824, Victor Hugo là một thành viên của nhóm những người nổi loạn thời Lãng mạn đang cố gắng lật đổ sự thống trị của văn học cổ điển. Họ là những nhà văn trẻ muốn phá vỡ chủ nghĩa tân cổ điển (một phong cách viết dựa trên phong cách của Hy Lạp và La Mã cổ đại, trong đó văn bản logic, rõ ràng và có trật tự được coi trọng).

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Victor Hugo là một trong những nhà văn tiên phong của chủ nghĩa lãng mạn

Sau chuyến thăm Alphonse de Lamartine (1790–1869) và khám phá ra dòng nhạc ballad của Đức (đưa câu chuyện vào âm nhạc theo một cách nghệ thuật). Năm 1826 Victor Hugo xuất bản “Odes et ballades”, thể hiện rõ ràng sự bác bỏ chủ nghĩa tân cổ điển của ông.

Năm 1826 và 1827 là những năm thành công của Cenacle, cái tên được đặt cho một nhóm các nhà lãng mạn trẻ, những người ủng hộ Hugo và thơ của ông. Họ gọi ông là “hoàng tử của các nhà thơ.” Hugo ngừng viết những bài thơ tâng bốc (những bài thơ thể hiện những cảm xúc và cảm xúc tích cực về con người hoặc sự kiện) cho Vua Charles X (1757–1836) và thay vào đó bắt đầu ca ngợi Napoléon I (1769–1821).

Với sự hỗ trợ của bạn bè, Hugo đã tạo ra thái độ của chủ nghĩa lãng mạn. Niềm tin này được thể hiện trong lời tựa cho vở kịch chưa được sản xuất của ông – Cromwell, được xuất bản vào tháng 10 năm 1827. Ông cảm thấy rằng thơ nên thuận theo tự nhiên, trộn lẫn cái đẹp và cái tốt với cái xấu và cái không vừa lòng. Kinh thánh, Homer (khoảng thế kỷ thứ chín trước Công nguyên), và William Shakespeare (1564–1616) là những nguồn cảm hứng cho nền văn học mới của ông.

Vào năm 1830, ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo của nhóm này khi bộ phim lịch sử Hernani của ông nhận được sự yêu mến của khán giả và phá vỡ vòng vây của định dạng cổ điển trên sân khấu. Nó cũng làm cho ông trở nên giàu có, và trong mười lăm năm sau đó, sáu vở kịch, bốn tập thơ, và tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris (Thằng gù nhà thờ Đức Bà) đã khẳng định vị thế của ông là nhà văn hàng đầu của Pháp.

4.1.2. Giai đoạn u sầu

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Đây có thể coi là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời Victor Hugo khi bị vợ và bạn mình phản bội

Cũng trong năm 1831, Hugo đã xuất bản một trong những tập thơ xuất sắc nhất của mình – “Les Feuilles d’automne”. Một lần nữa, Victor Hugo lại viết về những chủ đề riêng tư. Tập sách này đề cập đến nỗi buồn của ông về những sự kiện trong quá khứ, khi nhà thơ đến gần ngày sinh nhật thứ ba mươi của mình. Victor Hugo chán nản không chỉ vì ông đang già đi, nguyên nhân khác là vì vợ ông. Bà cảm thấy mệt mỏi vì phải sinh con và thất vọng vì sự ích kỷ quá lớn của nhà thơ, nên đã quay sang tìm kiếm sự an ủi từ bạn của nhà thơ, nhà phê bình Sainte-Beuve. Nỗi buồn của sự phản bội kép này được khắc họa rõ nét ở Feuilles d’automne.

Cô đơn của Hugo trước sự phản bội của vợ, Victor Hugo đã phải lòng nữ diễn viên trẻ Juliette Drouet. Năm 1833, Juliette Drouet đã trở thành tình nhân của ông và từ bỏ sân khấu. Được hỗ trợ bởi một khoản lương hưu khiêm tốn từ Hugo, Juliette Drouet trở thành thư ký và người bạn đồng hành không công của ông trong suốt 50 năm.

Với sự xuất hiện của Chế độ quân chủ tháng Bảy, Hugo trở nên giàu có và nổi tiếng, và trong mười lăm năm, ông là nhà thơ chính thức của Pháp. Trong thời kỳ này, rất nhiều tác phẩm mới đã xuất hiện, bao gồm ba vở kịch: Le Roi s’amuse (1832), Lucrézia Borgia (1833), and the triumph Ruy Blas (1838).

Năm 1835, ông cho ra mắt “Chants du crépuscule”, trong đó có nhiều lời hát tình yêu (những bài thơ kể về cảm xúc hoặc tình yêu) cho Juliette. Năm 1837, ông cho ra đời “Les Voix intérieures”, bài thơ tưởng niệm của cha ông, người từng là một vị tướng của Napoléon. Một trong những tác phẩm khác của ông là “Les Rayons et les ombres” (1840) – một tập thơ thiên về cảm xúc cá nhân của ông.

4.2. Sự nghiệp chính trị

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Đau buồn trước cái chết của con gái Victor Hugo tạm thời từ bỏ thơ ca để làm chính trị

Năm 1843, sự thất bại của bộ phim truyền hình cuối cùng của Hugo – “Les Burgraves”, và việc của con gái của ông lớn chết đuối trong tuần trăng mật, khiến ông tạm thời từ bỏ thơ ca để làm chính trị. Trước một xã hội Pháp đang phát triển và thay đổi nhanh chóng, bị cản trở bởi đủ loại vấn đề xã hội, nhiều nhà văn cảm thấy rằng chỉ viết ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp và cảm động là chưa đủ, mà tài năng của họ cần được ứng dụng trực tiếp hơn vào việc giúp đỡ người nghèo và người bị áp bức. Trên thực tế, những thay đổi tâm này đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ Lãng mạn trong văn học Pháp và sự mở đầu của thời kỳ Hiện thực – Tự nhiên.

Vốn là một người theo chủ nghĩa bảo hoàng giống như mẹ mình, sự hòa giải của Hugo với cha vào năm 1822 đã mở rộng quan điểm chính trị của ông. Và cho đến thời điểm này, ông là một người theo chủ nghĩa cộng hòa ôn hòa. Ông được phong là đồng cấp của Pháp vào năm 1845 và đã có một số bài phát biểu về các vấn đề xã hội thời bấy giờ.

Với cuộc cách mạng năm 1848 và sự thành lập của nền Cộng hòa thứ hai, Hugo được bầu làm phó Quốc hội Lập hiến. Khi Louis Napoléon lên nắm quyền vào đêm 2 tháng 12 năm 1850 và tự xưng là hoàng đế. Hugo kêu gọi mọi người chống trả, nhiều người đã thiệt mạng trong quá trình này. Sự tham gia của Hugo vào các sự kiện khiến cuộc sống của anh gặp nguy hiểm. Juliette đã cứu nhà thơ, tìm nơi trú ẩn cho anh ta và tổ chức cuộc trốn chạy của anh ta đến Brussels, Bỉ.

Mười chín năm tiếp theo của cuộc đời Hugo là sống lưu vong, đầu tiên là trên đảo Jersey, sau đó là Guernsey. Gia đình anh ấy và Mlle. Drouet cùng anh ta đi lưu vong. Từ một hòn đảo của trong kênh đào của Anh, Hugo tiếp tục chống lại người đàn ông mà ông coi là kẻ phá hoại nền tự do cộng hòa.

Vào tháng 11 năm 1853, cuốn sách chống Napoléon của Victor Hugo – “Les Châtiments”, được xuất bản ở Bỉ. Mặc dù bị cấm ở Pháp, những cuốn sách đã được in lậu và phân phối rộng rãi. Ấn bản cuối cùng của Les Châtiments, với nhiều bổ sung, được xuất bản vào năm 1870, khi Hugo trở về Paris sau sự sụp đổ của Napoléon III.

5. Những năm cuối đời của Victor Hugo

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Victor Hugo và 2 cô cháu gái của mình

Mặc dù Hugo trở lại Pháp sau năm 1870 như một biểu tượng của sự chiến thắng của nền cộng hòa, nhưng những năm sau đó của ông phần lớn rất buồn. Ông mất hai con trai từ năm 1871 đến năm 1873. Các tác phẩm sau này của ông có phần u ám hơn so với các tác phẩm trước đó của ông, tập trung vào các chủ đề về Chúa, Satan và cái chết.

Năm 1878, ông bị tắc nghẽn mạch máu não. Hugo và tình nhân của mình, Juliette, tiếp tục sống ở Paris cho đến cuối đời. Con phố nơi ông sống được đổi tên thành Đại lộ Victor Hugo nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông vào năm 1882. Juliette qua đời vào năm sau và Hugo qua đời tại Paris vào ngày 22 tháng 5 năm 1885.

Hugo mất ở tuổi 83. Điều ước cuối cùng của ông là, “Tôi để lại 50.000 franc cho người nghèo. Tôi ước được đưa đến nghĩa trang trên chiếc xe tang thường được sử dụng cho người nghèo. Tôi từ chối lời cầu nguyện của tất cả các nhà thờ. Tôi tin vào Chúa.”

Dù nguyện vọng của ông là như vậy, nhưng người dân Pháp vẫn tổ chức tang lễ của ông như tang lễ của một anh hùng. Thi thể của ông nằm nguyên trạng bên dưới Khải Hoàn Môn trước khi được chôn cất tại Điện Panthéon.

Dù Victor Hugo đã mất nhưng ông vẫn là một trong những người khổng lồ của văn học Pháp. Mặc dù khán giả Pháp chủ yếu tôn vinh ông với tư cách một nhà thơ, nhưng ông được biết đến nhiều hơn với tư cách là một tiểu thuyết gia ở các nước nói tiếng Anh.

6. Các quyển tiểu thuyết nổi tiếng của Victor Hugo

6.1. Nhà thờ Đức Bà Paris (Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà)

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Bìa truyện Nhà thờ Đức Bà Paris

Năm 1831, Victor Hugo xuất bản một trong những tác phẩm lâu đời nhất của mình, Nhà thờ Đức Bà Paris (The Hunchback of Notre Dame). Lấy bối cảnh thời kỳ trung cổ, cuốn tiểu thuyết thể hiện sự phê phán gay gắt xã hội suy thoái và xa lánh người đàn ông gù lưng Quasimodo. Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Hugo cho đến nay và mở đường cho việc viết chính trị sau này của ông.

“Nhà Thờ Đức Bà Paris” là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác theo khuynh hướng lãng mạn của tác giả Victor Hugo. Cũng nhờ thành công của tác phẩm mà ông được biết đến như một nhà văn nhân đạo, lãng mạn bậc nhất của nước Pháp. Bằng những cốt truyện khá bi thảm, nặng nề, kết hợp cùng các tình tiết lắp đặt khéo léo. Chúng sẽ mang đến sự kịch tính và hình ảnh được tô đậm, cũng như phóng đại, lẫn lộn thực hư, kết hợp với bút pháp miêu tả thật rực rỡ, kỳ thú của Victor Hugo.

Nhà thờ Đức bà như một nhân chứng lịch sử, tạo ra một cuộc hoán đổi ngoạn mục giữa hai con người đại diện cho hai tầng lớp xã hội khác nhau. Một linh mục cao sang, quyền lực, được mọi con người từ dưới nhà thờ Đức bà nhìn lên, cảm thấy ông ta thật vĩ đại, lớn lao, nhưng tên gù đứng trên đỉnh của ngọn tháp nhà thờ, nhìn xuống dưới thấy người linh mục, ông ta thật nhỏ bé, tầm thường, và cũng là con người trần tục như ai.

Là một tên gù bị xã hội cự tuyệt, ngay cả người linh mục nhận nuôi hắn cũng không phải vì lòng tốt mà chỉ là muốn để cái đức lại cho em ông ta, cứ tưởng như hắn cũng chỉ là một viên đá bị lỗi của tạo hóa, vậy mà hắn cũng biết yêu, biết ghen, biết buồn. Và chính tình yêu đã đưa hắn đi đến tận cùng cảm xúc của loài người. Tình yêu của thằng gù với cô vũ nữ rất mãnh liệt, mặc dù họ lại có 1 cái kết đau thương nhưng tình yêu ấy không bao giờ có thể tàn phai. Đây là 1 tác phẩm mà có sự liên kết chặt chẽ đến đời sống của con người.

6.2. Những người khốn khổ

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Bìa sách Những người khốn khổ

Những người khốn khổ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn Victor Hugo và cũng là một trong những đại diện đỉnh cao nhất của văn học chủ nghĩa lãng mạn. Cả bộ truyện là tiếng nói nhân đạo sâu sắc trong bức tranh hiện thực mà tác giả dành cho những kiếp người cùng cực dưới đáy xã hội lúc bấy giờ.

Cuốn tiểu thuyết kinh điển này được cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 1862 với đầy đủ gồm 3 phần. Khi tác phẩm này được cho ra mắt, đã tạo nên một cơn sốt lớn và được các nhà phê bình chuyên môn đánh giá cao. Và xem đây là một trong số những cuốn tiểu thuyết hay và có ảnh hưởng nhất trong nền văn học thế giới vào thế kỷ 19 lúc bấy giờ.

Bộ sách này bao gồm 3 tập bìa cứng đã tái hiện chân thật một xã hội hiện đại, một thiên anh hùng ca bằng văn xuôi. Nhà văn Victor Hugo đã diễn tả một cuộc đời trăm ngàn khổ cực cùng tâm hồn vô cùng cao thượng của một người tù khổ sai là Giăng Vangiăng, của một thiếu phụ bị xã hội tư bản tàn bạo chà đạp là Phăngtin và của một trẻ thơ anh dũng là Gavơrốt.

Trong cuốn sách này, Victor Hugo đã chọn cách đứng hẳn về phía quần chúng, khi đã mô tả cuộc chiến đấu hùng tráng của nhân dân Pari nổi dậy năm 1832 chống lại chính quyền phản động lúc bấy giờ hết sức rõ nét và ấn tượng.

Tác giả Victor Hugo sẽ cho bạn được nhìn thấy và cảm nhận rõ nét nhất về số phận của những người khốn khổ trong một xã hội. Thông qua các thông điệp được tác giả đề cập trong cuốn sách này như những giá trị tư tưởng về nhân đạo, về sự đồng cảm và lòng nhân hậu đối với những số phận có hoàn cảnh vô cùng éo le. Những con người ở tầng lớp dưới đáy của xã hội như tù nhân, một nhà văn trẻ tuổi cho đến một người phụ nữ bị xã hội tư bản né tránh.

6.3. Thằng Cười

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Bìa truyện Thằng Cười

Tác giả Victor Hugo cho ra mắt tác phẩm “Thằng Cười” vào năm 1868 dưới thời Napoleon III, thời kỳ khi mà nhà văn đang bị lưu đày tại hòn đảo Guernsey thuộc lãnh thổ Anh trên biển Manche. Sau thời gian 7 năm, ông rời hòn đảo trở về lại nước Pháp. Hai năm sau đó, khi đế chế của Napoleon sụp đổ. Thì cuốn sách này đã được khởi thảo và hoàn thành trong vòng hai năm (1866-1868). “Thằng Cười’ được coi là đã vượt qua dự định ban đầu của người viết. Bởi cuốn sách không chỉ dừng lại ở một tác phẩm chính trị mà còn là một tác phẩm triết học, lịch sử và thi ca.

Tuy nhiên, sự thật là, khi tác phẩm ra đời đã không nhận được độc hưởng ứng nào từ phía độc giả. Bản thân của tác giả Victor Hugo cũng phải thừa nhận cho những thất bại này. Mà một phần nguyên nhân đã được ông quy cho tham vọng của mình quá lớn. Và cho đến thế kỷ 20, thì những giá trị trong tác phẩm của đại thi hào văn học Victor Hugo mới được nhìn nhận lại, “Thằng Cười” khi ấy mới trở về đúng ngôi vị của mình.

6.4. Ngày cuối cùng của một tử tù

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Bìa truyện Ngày cuối cùng của một tử tù

Cuốn tiểu thuyết chỉ hơn 100 trang với nội dung gói gọn trọn một ngày, nhưng đã chất chứa sức nặng vô hình trong giá trị nội dung lẫn giá trị tư tưởng mà Victor Hugo gửi gắm vào từng câu, từng chữ. “Ngày Cuối Cùng Của Một Tử Tù” mang đến cho người đọc một cốt truyện với những tình tiết phát triển nhanh, song hành cùng những dòng nội tâm, tâm trạng đầy day dứt, khắc khoải của một người đàn ông mà thời gian để sống, chỉ còn được tính bằng giờ, bằng phút.

Và để khắc sâu thêm dòng ý thức của người tử tù trong ngày cuối cùng còn được sống, tác giả Victor Hugo đã sử dụng ngôi kể thứ nhất, người kể chuyện xưng tôi, điểm nhìn trần thuật được đặt trùng với nhân vật tự sự. Bởi thế mà, nỗi đau, niềm ham sống tưởng chừng như “hèn mọn” của nhân vật tử tù lại càng trở nên rất chân thực và sống động. “Ngày Cuối Cùng Của Một Tử Tù” là một cuốn tiểu thuyết có dung lượng ngắn nhất trong sự nghiệp của tác giả Victor Hugo. Nhưng ngắn gọn không có nghĩa là thiếu chiều sâu hay thiếu đi sức nặng vĩ đại.

Tác phẩm ấy, như là một bài ca xúc động về tình đời, tình người, về tinh thần nhân đạo, về tình yêu đời, tình yêu con người tới quặn thắt. Ở cuốn sách này, Victor Hugo không nhằm phán xét tội lỗi của những ai mang tội mà chỉ hướng đến giá trị nhân văn: mọi sinh mạng đều đáng quý, và con người, ai cũng có một lòng khao khát được sống là một con người toàn vẹn.

6.5. Chú bé thành Paris

Victor Hugo: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Bìa truyện Chú bé thành Paris

“Chú bé Paris” là một phần của kiệt tác “Người nghèo” của nhà văn Pháp – Victor Hugo. Nhân vật chính được nhắc đến trong tác phẩm của ông là Gavroche. Là người đại diện cho thế hệ thanh niên Paris trẻ tuổi trong nửa đầu thế kỷ XIX, một đứa trẻ đường phố, một người lính anh hùng, một viên ngọc trong bùn.

Trong tác phẩm này, tác giả đã khắc họa sống động chú bé Gavroche hồn nhiên, dũng cảm và nghĩa hiệp… Gavroche tuy đói khổ và nhiễm chút “bụi đời” nhưng vẫn rạng ngời phẩm chất tốt đẹp. Chú căm ghét kẻ giàu và sẵn sàng giúp đỡ người nghèo khó. Chú đã dùng đồng xu cuối cùng để mua bánh cho hai đứa trẻ lạc đường đang đói và còn mở rộng bụng voi để chúng ngủ qua đêm.

Trong cuộc nổi dậy, Gavroche hăng hái tham chiến với khẩu súng không cò súng, hát những bài hát hài hòa của những con chim và những khu nhà xưởng. Mặc dù có cơ hội thoát khỏi vòng vây, nhưng anh ta không nghĩ đến việc rời đi chỉ để bảo toàn mạng sống của mình, mà vẫn quyết tâm ở lại để cùng chiến đấu anh dũng đến hơi thở cuối cùng.

Victor Hugo chắc chắn là một trong những nhà văn Pháp được biết đến nhiều nhất. Dù ông đã mất, nhưng các tác phẩm của ông vẫn được yêu thích, thậm chí là nghiên cứu và phóng tác trong thời hiện đại.

Đăng bởi: ukunifair

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button