Tin tức

Tony Robbins: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Tony Robbins: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

“Nếu muốn thành công, hãy tìm một người đã đạt được những kết quả mà bạn mong muốn và sao chép những gì họ làm. Bạn sẽ đạt được kết quả tương tự.” Đó là câu nói mà huấn luyện viên người Mỹ tên Tony Robbins đã từng nói. Ông vừa là bậc thầy của sự tự lực, là người truyền cảm hứng được người người ngưỡng mộ, là tác giả của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử của tác giả qua bài viết này nhé!

1. Tiểu sử Tony Robbins

Tony Robbins tên đầy đủ là Anthony Jai Robbins, sinh ngày 29 tháng 2 năm 1960, là anh cả trong một gia đình 3 con. Ông sinh ra tại Bắc Hollywood, California, Mỹ và lớn lên ở Azusa.

Nhìn vào những thành công hiện tại của vị tỷ phú, ít ai biết rằng ông đã từng trải qua một tuổi thơ khổ cực. Năm 7 tuổi, bố mẹ ông ly hôn. Tuổi thơ của cậu gần như thiếu đi tình cảm từ người cha, còn mẹ Robbin tiếp tục đi bước nữa với Jim Robbins – một cầu thủ bóng chày nổi tiếng.

Bạn đang xem: Tony Robbins: Tiểu sử, cuộc đời và những tác phẩm nổi bật

Hồi nhỏ ông theo học tại trường trung học Glendora. Nhờ thành tích học tập xuất sắc và tham gia tích cực vào hoạt động của trường mà Robbins được bầu làm Chủ tịch hội sinh viên văn cuối.

Robbin được nhận xét là một cậu bé siêng năng, có hiếu với cha mẹ, luôn yêu thương giúp đỡ anh em trong gia đình. Cuộc đời chẳng mấy công bằng với Robbins khi năm 1994 ông phát hiện mình bị mắc u tuyến yên. Căn bệnh khiến tay, chân ông phát triển không bình thường, thế nhưng ý chí nghị lực của ông vẫn phi thường.

Tony Robbins

Tony Robbins – Người truyền cảm hứng đồng thời là tác giả, doanh nhân thành đạt

Sự thành công của Robbins chính là cả quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi gian khó để đạt được những gì mình mong muốn.

2. Những cay đắng mà ông gánh chịu

2.1. Từng bị mẹ kề dao vào cổ, đuổi ra khỏi nhà

Tony Robbins là con cả trong gia đình 3 con, từ nhỏ ông phải làm tất cả mọi việc như một tấm gương cho các em noi theo cũng như hoàn thành trách nhiệm của mình với gia đình. Cha mẹ ly lúc ông mới 7 tuổi, Tony Robbins luôn chịu cảnh thiếu thốn tình thương từ cha phải sống chung với cha dượng và mẹ. Đặc biệt mẹ Tony Robbins lại nghiện rượu, chơi ma túy, ông gần như là người cáng náng mọi công việc gia đình, nuôi các em.

Vất vả là vậy, đêm nào ngủ Robbins cũng lo ngày mai ăn gì, nấu gì cho các em ăn nhưng chưa một lần Robbins mất đi niềm tin vào cuộc sống. Một ngày nọ, mẹ kề dao vào cổ ông rồi đuổi ông đi. Kể từ đó ông bắt đầu cuộc sống riêng của mình và không quay trở về nhà nữa.

2.2. Làm lao công ở tuổi 17

Công việc nào cũng đáng trân trọng, tư hào cả ngay cả cái nghề lao công. Đối với Robbins mà nói quãng thời gian đó có được công việc ấy như một sự may mắn vậy trong cuộc đời ông vậy, công việc đã đem đến cho Tony Robbins kinh nghiệm, tiền bạc. Khi 17 tuổi, ông phải nghỉ học để tự kiếm sống và từ đây giấc mơ về cánh cổng đại học được chôn vùi trong ký ức vị tỷ phú này, vào lúc đó ông đến với công việc lao công với đồng lương ít ỏi 40 USD/tuần.

Có được 35 USD trong tay, ông dùng nó để tham dự một buổi hội thảo của Jim Rohn về tạo động lực. Sau đó, ông đã xin ngài Jim Rohn cho ông được theo làm việc. Cuộc đời ngài Jim Rohn cũng trải qua nhiều cơ cực, tự vươn lên từ hai bàn tay trắng, khi đó thấy được tiềm năng từ Robbins, ngài Jim Rohn đã nhận và cho ông thử sức với công việc.

Với sự dẫn dắt từ Jim Rohn, Robbins chăm chỉ làm việc nhưng kết quả luôn không được như ý. Trong lúc nản lòng, nhụt chí, một lời khuyên  đã tạo động lực truyền cảm hứng cho ông vững tin về tương lai phía trước: “Hãy xây dựng một bộ kỹ năng cho bản thân. Chỉ có như thế thì mới hy vọng mang lại nhiều giá trị hơn đối thủ và thực sự thể hiện được tài năng thiên bẩm của mình.” Nhờ lời khuyên mà Robbins gặt hái được thành công trên con đường sự nghiệp. Đến năm 2007, ông đã kiếm được 30 triệu USD/ năm trở thành doanh nhân thành đạt.

2.3. Bệnh tật đeo bám ông 

Những ngày còn là học sinh trung học phổ thông, Robbins chỉ cao 1m50. Tuy nhiên chính vì sự thấp còi ấy đã tạo động lực để ông phấn đấu hơn các bạn cũng trang lứa gấp bội lần.

Năm 1994, ông mắc bệnh u tuyến yên, bệnh tật khiến Robbins cao lên tới 2m. Khối u ác tính tưởng rằng sẽ cướp đi sinh mệnh của ông, song nó cũng bị dập tắt nhờ các bác sĩ giỏi, tận tâm. 

Chưa dừng ở đó, khi khỏi bệnh ông lại bị nhiễm độc thủy ngân vì ăn hải sản. Tất cả mọi thứ ập tới khiến Robbins càng phải vững tin hơn vào cuộc sống để đẩy lùi bệnh tật.

2.4. Suốt 14 năm sống trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Ở tuổi 24, ông kết hôn với bà Becky Jenkin. Trước khi lấy Robbins bà Becky Jenkin từng có ba người con với chồng cũ. Trong đó người con trai cả 17 tuổi; con gái thứ hai 11 tuổi và con út 5 tuổi. Đến sát ngày cưới, vị tỷ phú nhận thấy sự bất ổn khi kết hôn, nhưng vì không muốn bà Becky Jenkin buồn mà đám cưới của hai người vẫn diễn ra bình thường.

Bà Becky Jenkin và Robbins sống với nhau cho đến khi con út của họ vào đại học mới thôi. Qua đây có thể thấy Tony Robbins thật sự là một người sống trọng tình nghĩa, là người cha mẫu mực của các con.

Năm 1984, ông có với người bạn gái cũ tên Liz Acosta của mình một đứa con. Con trai ông tên Jairek Robbins cũng là một nhà huấn luyện truyền động lực cá nhân.

Sau cùng vào tháng 10 năm 2001, ở tuổi 41 ông kết hôn với Bonnie Sage Robbins. 

Tony Robbins

Tony Robbins và người vợ Bonnie Sage Robbins của mình

2.5. Bị bạn ăn quỵt 150 triệu USD

Ông đã từng bị đối tác mà mình tin tưởng ăn quỵt 150 triệu USD. Cùng lúc ấy Robbins cũng đang gặp khó khăn về vấn đề nhân sự khi thương hiệu đang trên đà phát triển.

Ông chưa từng kể chi tiết vụ việc ấy, cũng không kể khổ với bất kỳ ai một mình tìm mọi cách vượt qua giai đoạn ấy. Chính lần vấp ngã này cũng để lại cho ông nhiều bài học quý giá.

3. Sự nghiệp

Sự nghiệp của Robbins bắt đầu phát triển từ những năm 80. Tony Robbins kiếm tiền bằng chính khả năng của mình. Được Jim Rohn nhận vào làm việc, ông chăm chỉ tìm kiếm các cách để quảng bá cho những cuộc hội thảo động lực của Jim Rohn. 

Tony Robbins

Tony Robbins với công việc thường ngày

Năm 1983, ông giảng dạy môn lập trình ngôn ngữ thần kinh (NLP). Ông thôi miên Ericksonian sau khi được đào tạo từ người đồng sáng lập NLP. Lúc này Robbins như một bậc thầy tự lực, qua sách và quảng cáo ông bắt đầu bán các chương trình của mình.

Các buổi hội thảo NLP liên tục diễn ra. Đặc biệt nhất là chương trình 4 ngày “Unleash The Power Within”, người tham dự được trải nghiệm cảm giác khác biệt khi phải bước đi trên than nóng bằng bàn chân trần. Triết lý mà Robbins đưa ra tại buổi hội thảo là sự sợ hãi ngăn cản con người đạt được mục tiêu mà họ mong muốn. Vượt qua than nóng đòi hỏi ở con người có một trí óc bản lĩnh để vượt qua sự nghi ngờ bản thân, nó không đòi hỏi bất kể một kỹ thuật nào cả. 

Năm 1987, ông xuất bản cuốn sách Unlimited Power – Đánh thức năng lực vô hạn. Nội dung xoay quanh chủ đề sức khỏe và năng lượng vô hạn trong bản thân mỗi người. 

Năm 1991, Tony Robbins xuất bản sách “Awaken the Giant Within – Đánh thức con người phi thường trong bạn. Sách đề cập về các kỹ thuật để phát triển bản thân. Đồng thời, “Quỹ Anthony Robbins” cũng ra đời trong năm này nhằm mục đích giúp các học sinh, tù nhân thông qua chương trình học tập và giáo dục.

Năm 1997, ông tổ chức các buổi hội thảo “Học viện lãnh đạo”. Sự thành công của hội thảo đã khiến ông nổi tiếng hơn bao giờ hết, Robbins trở thành một diễn giả nổi bật trong số các hội thảo được tài trợ bởi Learning Annex.

Năm 2007, tại hội nghị Công nghệ, Giải trí và Thiết kế Tony Robbins là diễn giả sáng giá nhất chia sẻ, truyền cảm hứng cho nhiều thành viên tham gia.

Hơn thế, ông còn thành lập “Trung tâm can thiệp chiến lược Robbins – Madanes” liên quan đến các vấn đề thuộc phạm trù tâm lý cá nhân, tổ chức, gia đình. Ở các buổi hội thảo như “Giải phóng sức mạnh trong bốn ngày”, Đại học Mastery đều có sự xuất hiện của Robbins.

Tony Robbins

Ông truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới

Năm 2009, “Business Mastery Program” ra đời. Đây là nơi cung cấp cho các nhà lãnh đạo kỹ thuật để quản lý và phát triển bền vững doanh nghiệp của mình. Hội thảo do Tony Robbins tiến hành cùng sự tham gia của nhiều nhân vật tên tuổi khác như: Peter Guber, Steve wynn…

Trong khoảng 3 thập kỷ Tony Robbins từng gặp và huấn luyện cho hơn 50 triệu người đến từ 80 nước khác nhau. Từ học sinh, sinh viên, các bậc cha mẹ, vận động viên, hay những tù nhân, băng nhóm xã hội đều được ông giúp đỡ. Ngay cả tổng thống Bush, Bill Clinton, Mikhail, công nương Diana, Nelson Mandela, Andre Agassi hay các CEO của các tập đoàn đa quốc gia, các nhà lãnh đạo chính trị cùng rất nhiều nhân vật tên tuổi khác cũng nằm trong danh sách được Robbins tư vấn. Hay các CEO của các tập đoàn đa quốc gia, các nhà lãnh đạo chính trị… 

Tony Robbins là người có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tâm lý của giới lãnh đạo, đưa tới sự đàm phán, quyết định, hoạt động đỉnh cao của họ.

Hiện nay (2020), Robbins đang là Phó Chủ Tịch  Hội Đồng Quản Trị của 5 tập đoàn, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất. Nhờ sách mình viết và hội thảo ông trực tiếp thực hiện, Robbins đã tác động rất lớn đến cuộc đời của những người ông từng gặp gỡ, huấn luyện.

Robbins được coi là người có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất, hơn tất cả là khả năng tạo nên những thay đổi ngay lập tức ở bất kỳ hoàn cảnh nào, chuyển đổi tâm lý nhiều người biến những cái không thể làm thành có thể. 

4. Cuốn sách nổi tiếng

4.1. Quà tặng cuộc sống

Cuốn sách là sự tập hợp các mẩu truyện truyền cảm hứng mạnh mẽ cho độc giả. Có những câu chuyện được lấy ra từ chính cuộc đời tác giả hay của Colonel Sanders (người sáng lập KFC), Michael Jordan (cầu thủ bóng rổ xuất sắc của Mỹ), Walt Disney (nhà sáng lập hãng phim nổi tiếng)… Đó đều là những dẫn chứng cụ thể về sự vươn lên để đạt được những thành công như hiện tại.  

Thông điệp mà Robbins muốn gửi đến bạn đọc đó là: “Cách duy nhất để cảm nghiệm là sự màu mỡ, dư dật của cuộc sống chính là chiêm nghiệm với nó thái độ tri ân – Nhận biết những gì bạn đang có và những gì bạn có thể cho đi. Cách tuyệt nhất để đảm bảo cho hạnh phúc của bạn là giúp đỡ người khác trải nghiệm hạnh phúc của riêng họ.”

4.2. Tiền làm chủ cuộc chơi – 7 bước đơn giản để đạt được tự do tài chính

Tony Robbins

Cuốn sách nổi tiếng của Tony Robbins

Tác giả viết nên tác phẩm nhằm mục đích giúp mọi người có cái nhìn chính xác về giá trị đồng tiền để làm chủ cuộc chơi, từ đó làm chủ đồng tiền.

Tony Robbins đã dành 4 năm để nghiên cứu và phỏng vấn hơn 50 tỷ phú hàng đầu trên thế giới để có thể đưa ra những tri thức khoa học, quy luật chung về tiền bạc từ người giàu nhất thế giới, từ đó mới có thể hoàn thành cuốn sách. 

Tất cả những điều ông tích lũy được qua quá trình dài được trình bày trong 7 bước để giúp mọi người tự do về tài chính, hơn tất cả là làm chủ được cuộc sống của mình, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ có kiến thức về đầu tư, cách để tiền tạo ra tiền. Tiền nhiều để làm gì? Hay làm gì để nhiều tiền? Câu hỏi sẽ được giải đáp khi bạn đọc xong cuốn sách.

4.3. Đánh thức năng lực vô hạn

Đánh thức năng lực vô hạn chỉ cho cách để có một cuộc sống như ý, bạn sẽ có được một cuộc sống tốt hơn thông qua một lĩnh vực khoa học giúp phát huy tối đa những điểm mạnh của cá nhân. Tác giả sẽ giúp bạn 

 • Nhận ra điều mà mình thật sự mong muốn là gì, 
 • Khám phá giả phỏng về thành công
 • Tái lập trình cho bộ não của mình để vượt qua những nỗi sợ
 • Tạo ra những mối quan hệ ngay tức thì với người bạn lần đầu gặp gỡ
 • Có trong tay 5 chìa khóa mang lại hạnh phúc.

Là cuốn sách hướng dẫn bạn phát huy tất cả tiềm năng có trong bản thân đánh thức năng lực vô hạn, sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái về tinh thần, an tâm về tài chính, rèn sự tự tin, tăng khả năng lãnh đạo. Vận dụng nguồn năng lượng vô hạn để loại bỏ tất cả những nỗi sợ hãi mang lại cuộc sống tích cực, dám nghĩ dám làm đó là giá trị cốt lõi mà cuốn sách mang lại.

Con người chỉ có thể thay đổi, cải thiện cuộc sống của mình nếu biết tìm cách đả thông tư tưởng, giải phóng nguồn năng lượng tiềm ẩn ấy. 

Ngoài ra Tony Robbins cũng là tác giả của cuốn sách truyền cảm hứng khác như: Đánh thức con người phi thường trong bạn, Awaken The Giant Within.

5. Câu nói truyền cảm hứng của Tony Robbins

Tony Robbins

Người truyền cảm hứng Tony Robbins

Tony Robbins thích người ta nghĩ về ông với tư cách là người truyền cảm hứng hơn cả. Tại mỗi buổi hội thảo, chương trình có sự góp mặt của ông, dấu ấn khó quên đối với mỗi người có lẽ là những câu nói đầy nội lực, mang tầm trí tuệ uyên thâm, đả thông tư tưởng mỗi người.

 • Một lý do rất ít người đạt được điều họ mong muốn bởi vì họ chưa bao giờ biết định hướng và chú ý tập trung. Họ học đòi mọi thứ và chẳng bao giờ quyết định thông thạo bất kỳ thứ gì đặc biệt.
 • Khi bạn thoải mái, nỗi sợ hãi biến bất, và sự giàu có xuất hiện.
 • Tập trung vào đích đến, không phải nỗi sợ.
 • Bạn trở thành cái bạn dành hết thời gian cho nó.
 • Những gì bạn cố gắng trong im lặng sẽ được tưởng tượng trong huy hoàng.
 • Con đường dẫn tới thành công chỉ có thể hành động ngay lập tức và làm việc chăm chỉ cật lực.
 • Chăm sóc và yêu thương tạo ra nguồn năng lượng vô tận làm nên sự khác biệt lớn nhất trong chất lượng cuộc sống của bạn.
 • Không có sự vĩ đại nào mà không có niềm đam mê vĩ đại, cho dù nó là khát vọng của một vận động viên, một nghệ sĩ, một nhà khoa học, một người cha, người mẹ hay là một doanh nhân.
 • Hãy sống trọn vẹn từng giây phút bạn ở ngay đây. Hãy trải nghiệm mọi thứ. Hãy chăm sóc cho bản thân và quan tâm những người bạn. Hãy tiệc tùng vui vẻ, hãy điên rồ, hãy dị biệt. Hãy đi ra ngoài và can đảm lên bạn hỡi. Bạn sẽ đi tới bất cứ nơi đâu để rồi bạn có thể là chính mình.
 • Bạn có thể làm chủ tiền bạc, nhưng tiền bạc có thể làm chủ bạn.
 • Không còn hạnh phúc, không còn nỗ lực hay động lực.
 • Tôi nghĩ tiền bạc làm ai cũng có nhiều hơn. Đối với người ích kỉ, họ có nhiều tiền hơn để tiếp tục cho đi. Tiền bạc chỉ là cái kính hiển vi. Ngày nay nó chẳng là gì cả. Nó chỉ là những con số.

Chúng ta có thể thấy rằng, để có được thành công như ngày hôm nay Tony Robbins không ngừng học hỏi, đồng thời ông luôn có niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình hơn thế  không gì có thể đánh bại được niềm tin chiến thắng trong ông. Tony Robbins mãi là người truyền cảm hứng cho mọi thế hệ. Hãy đồng hành cùng Ukunifair trong các bài viết sau để cập nhật những thông tin hay nhất về tiểu sử các nhân vật nổi tiếng. 

Đăng bởi: ukunifair

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button