Giáo dục

Tóm tắt văn bản: Phong cách Hồ Chí Minh (Lê Anh Trà) | 9 lớp 9 hay nhất

Văn bản Phong cách Hồ Chí Minh là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 9 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

I. Tóm tắt tác phẩm

Phong cách Hồ Chí Minh đề cập đến lối sống giản dị mà thanh cao của chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã tiếp xúc với văn hoá nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, làm nhiều nghề khác nhau. Có thể nói Người am hiểu về các dân tộc và nhân dân thế giới, đã tiếp thu mọi cái đẹp và cái hay đồng thời với việc phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản. Nhưng điều kì lạ là tất cả những ảnh hưởng quốc tế đó đã nhào nặn với cái gốc văn hoá dân tộc không có gì lay chuyển được ở Người, trở thành một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống bình dị, rất Việt Nam, phương đông nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại.

Bạn đang xem: Tóm tắt văn bản: Phong cách Hồ Chí Minh (Lê Anh Trà) | 9 lớp 9 hay nhất

Nơi ở và nơi làm việc rất giản dị, chiếc nhà sàn nhỏ bằng fỗ bên cạnh chiếc ao. Trang phục của người cũng hết sức gản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trând thủ, đôi dép lốp thô sơ. Hằng ngày việc ăn uống của người cũng rất đạm bạc, không chút cầu kì, với những món ăn dân tộc như cá kho, rau luộc, dưa ghém. Tư trang của người cũng ít ỏi với vài bộ quần áo, vài vật kỉ niệm. Lối sống thanh cao của người là một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.

II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

Nội dung: Văn bản đề cập đến lối sống giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù Bác đã đi qua nhiều nơi, tiếp xúc nhiều nền văn hoá, làm nhiều công việc khác nhau nhưng Bác vẫn giữ được những nét văn hoá truyền thống của dân tộc. Đó là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần hiếm có ở một vị lãnh tụ như Người.

Ý nghĩa: Văn bản đã nêu một lối sống, một cách sống giản dị rất đáng học hỏi ở chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button