Giáo dục

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ (Ngô Tất Tố) | 8 lớp 8 hay nhất

Văn bản Tức nước vỡ bờ là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 8 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

I. Tóm tắt tác phẩm

Tức nước vỡ bờ  kể về không khí căng thẳng, ngột ngạt của làng quê trong những ngày sưu thuế. Gia đình chị Dậu thuộc loại “cùng đinh” nên phải chạy vạy vay ngược xuôi để có tiền nộp sưu cho anh Dậu. Anh Dậu đang ốm cũng bị bọn tay sai lôi ra đình đánh trói. Chị Dậu không những phải nộp sưu cho chồng mà còn cho cả người em chú đã chết từ năm ngoái. Sau khi đánh xong, đêm ấy người ta cõng anh Dậu rũ rượi như một xác chết ở ngoài đình về trả cho chị Dậu. Bà hàng xóm thương tình mang cho bát gạo nấu cháo. Cháo vừa nấu xong, chị Dậu bắc ra giữa nhà, lấy quạt quạt cho cháo nguội, Anh Dậu uể oải, run rẩy cầm bát cháo, mới kề đến miệng thì cai lệ và người nhà lí trưởng đã tiến vào với roi song, tay thước và dây thừng. Anh Dậu lăn đùng ra đó . Chị Dậu từ van xin thiết tha nhưng cai lệ nhất định không buông tha cho anh Dậu. Rồi chị vùng lên phản khắng, chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Kết cục, anh chàng hầu cận ông lí bị chị túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.

II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

Nội dung: 

Bạn đang xem: Tóm tắt Tức nước vỡ bờ (Ngô Tất Tố) | 8 lớp 8 hay nhất

  • Đoạn trích vạch trần bộ mặt tàn ác bất nhân của xã hội thực dân phong kiến đã đẩy người nông dân vào tình cảnh vô cùng cực khổ.
  • Qua đó, thấy được vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ nông dân,vừa giầu tình yêu thương vừa có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ.

Ý nghĩa: Tác phẩm phản ánh thực về sức phản kháng mãnh liệt chống lại áp bức của những ng­ười nông dân hiền lành chất phác.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button