Giáo dục

Tóm tắt: Một thứ quà của lúa non: Cốm lớp 7 hay nhất

Văn bản Một thứ quà của lúa non: Cốm là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 7 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

I. Tóm tắt tác phẩm

Văn bản nói về một đặc sản của mùa thu, đó là cốm. Những cơn gió mùa hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuẫn thấm cái hương thơm của lá như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết. Từ hương thơm của lúa mạ non tác giả nghĩ tới cốm và sự hình thành hạt cốm từ sự tinh túy của thiên nhiên và khéo léo của con người. Đợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ những người có chuyên môn người ta sẽ gặt mang về những hạt lúa non. Các cô gái làng Vòng có những cách chế biến, cách thức làm truyền từ đời này sang đời khác làm ra thứ cốm dẻo và thơm. Có nhiều cách chế biến nhưng không ở đâu có thứ cốm ngon như ở làng Vòng. Cốm Vòng lan khắp cả ba kì, đến mùa cốm, người của Hà Nội vẫn trông ngóng những hàng cốm quen thuộc.

Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước. Cách thưởng thức cốm không có gì hợp hơn là với quả hồng. Cốm hồng tốt đôi, màu xanh của cốm và màu đỏ thắm hồng, một thứ thanh đạm và một thứ ngọt sách, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được bền lâu.

Bạn đang xem: Tóm tắt: Một thứ quà của lúa non: Cốm lớp 7 hay nhất

Cốm không phải thức quà của người vội, ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ, Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm của lúa mới, của cỏ dại ven bờ, của hmùi hơi ngát lá sen già. Tác giả cũng đề nghị người mua và người thưởng thức món quà này phải biết kính trọng cái lộc của trời.

II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

Nội dung: Bài tuỳ bút là những cảm nghĩ của tác giả về nguồn gốc của cốm, những giá trị của cốm và cách thưởng thức cốm. Qua đó, ta thấy được sự cảm nhận tinh tế của tác giả và sự chắt lọc ngôn từ đặc sắc về một đặc sản của mùa thu, của dân tộc, của mảnh đất Hà Thành. Đó là những cảm nhận sâu sắc của Thạch Lam về văn hoá và lối sống của người Hà Nội.

Ý nghĩa: sự ngợi ca và trân trọng những giá trị tinh hoa ẩm thực dân tộc của tác giả.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button