Giáo dục

Tóm tắt: Em bé thông minh lớp 6 hay nhất

Tác phẩm Em bé thông minh là truyện cổ tích nằm trong chương trình văn học lớp 6 tập 1. Dưới đây là tóm tắt truyện cùng với giá trị rút ra từ truyện.

I. Tóm tắt tác phẩm

Có một ông vua noái  một viên quan đi dò la khắp cả nước để tìm người tài giỏi. Viên quan ấy đến đâu cũng ra những câu đố oái oăm, hóc búa để thử tài mọi người hy vọng tìm ra người hiền tài giúp nước nhưng vẫn chưa thấy có người nào thật lỗi lạc.

Bạn đang xem: Tóm tắt: Em bé thông minh lớp 6 hay nhất

Một hôm, viên quan thấy hai cha con đang làm ruộng bèn hỏi một câu rất khó về số đường cày con trâu cày được trong một ngày. Ông bố chưa biết trả lời thế nào, cậu con trai nhanh trí hỏi vặn lại khiến viên quan thua cuộc. Biết đã gặp được người tài, viên quan nọ về bẩm báo với vua. Vua mừng lắm nhưng vẫn muốn tiếp tục thử tài cậu bé, bèn ban cho làng ấy ba thúng gạp nếp với ba con trâu đực, bắt dân làng đó phải làm sao cho trâu đực đẻ ra trâu con. Mọi người vô cùng lo lắng, cậu bé liền bảo cả dân làng cùng giết ba con trâu ăn thịt và cậu vào cung với câu hỏi khó ngược lại nhà vua rằng: muốn cha sinh cho mình một người em, khiến vua phải nể phục. 

Nhà vua tiếp tục đưa ra thử thách tiếp theo, khi đưa một con chim sẻ và bắt hai cha con cậu bé phải dọn thành ba cỗ thức ăn. Cậu bé khôn khéo nhờ sứ giả  về bẩm vua rèn cây kim thành dao. Câu trả lời thông minh của cậu bé đã khiến vua nể phục hẳn và ban thưởng rất hậu.

Vua nước láng giềng muốn kéo quân sang xâm lược nhưng trước hết muốn thử xem nước ta có người tài hay không bèn cho sứ giả mang sang một chiếc vỏ ốc vặn thật dài và đố xâu sợi chỉ qua. Tất cả triều đình không ai giải được lại tìm đến cậu bé. Với trí thông minh khác người, lại sống gần gũi với thực tế, cậu bé vừa chơi vừa giải đố, khi nghĩ ra buộc sợi chỉ ngang lưng con kiến bò qua. Kết quả là tránh được cho đất nước một cuộc chiến tranh. Nhà vua thấy thế bèn xây dinh thự ngay cạnh hoàng cung để cậu ở cho tiện việc hỏi han, đồng thời phong cho cậu làm Trạng nguyên.

II. Nội dung và ý nghĩa của truyện

a. Nội dung

Truyện kể về em bé vô cùng thông minh, nhanh nhí đã lần lượt trải qua những thử thách của sứ giả và nhà vua, khiến mọi ngươig vô cùng nể phục, Qua đó, đề cao trí tuệ thông minh của nhân dân lao động.

b. Ý nghĩa

  • Câu chuyện cổ tích Em bé thông minh đề cao phẩm chất trí tuệ của con người, cụ thể là người lao động nghèo. Đó là trí thông minh được đúc rút từ hiện thực cuộc sống vô cùng phong phú, qua những kinh nghiệm được tích lũy từ lao động sản xuất.
  • Câu chuyện đã đem lại tiếng cười hồn nhiên vui vẻ.
  • Thể hiện ước nguyện của người lao động: Mong muốn có người tài giỏi giúp ích cho đất nước

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button