Giáo dục

Tóm tắt: Ếch ngồi đáy giếng lớp 6 hay nhất

Tác phẩm Ếch ngồi đáy giếng nằm trong chương trình văn học lớp 6 tập 1. Dưới đây là tóm tắt truyện cùng với giá trị rút ra từ truyện.

I. Tóm tắt tác phẩm

Có một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng, xung quanh nó chỉ có vài con vật nhỏ. Hàng ngày tiếng kêu của ếch làm vang động cả cái giếng khiến các con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng cái vung, còn nó thì oai như một vị chúa tể. Một năm nọ, trời mưa to, nước giếng tràn bờ, đưa ếch ra ngoài. Quen thói cũ, nó nghênh ngang đi lại khắp nơi đưa mắt nhìn lên bầu trời, chẳng thèm để ý gì đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua giẫm bẹp.

Bạn đang xem: Tóm tắt: Ếch ngồi đáy giếng lớp 6 hay nhất

II. Nội dung và ý nghĩa của truyện

a. Nội dung

Truyện kể về một con ếch vì sống lâu trong môi trường nhỏ hẹp nên luôn huênh hoang, cho rằng mình là chúa tể, tất cả đều pahỉ sợ mình và cuối cùng đã phải trả giá đắt cho sự hiểu biết nông cạn của mình

b. Ý nghĩa

Truyện Ếch ngồi đáy giếng là câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc, ngụ ý phê phán những kẻ hiểu biết cạn hẹp mà lại huênh hoang, khuyên nhủ người ta phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được chủ quan kiêu ngạo đồng thời phải luôn khiêm tốn, học hỏi từ mọi người xung quanh.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button