Giáo dục

Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió | 8 lớp 8 hay nhất

Văn bản Đánh nhau với cối xay gió là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 8 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

I. Tóm tắt tác phẩm

Đôn Ki-hô-tê mong muốn trở thành hiệp sĩ nên đã cùng Xan-chô Pan-xa đi phiêu lưu khắp nơi, trừ gian diệt ác. Trên đường đi thực hiện những ý định viển vông, hai thầy trò phát hiện thấy ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng đó là những tên khổng lồ, và quyết giao chiến.  Đôn –ki –hô -tê lăm lăm ngọn giáo, cầu xin tình nương trợ giúp, một mình một ngựa xông vào chiếc cối xay gió gần nhất, phóng giáo đâm vào cánh quạt. Vừa lúc gió nổi lên, cánh quạt hất chàng hiệp sĩ ngã lộn xuống đất, ngọn giáo gẫy tan tành.  

Xan- chô thúc ngựa đến cứu và khi tới nơi thấy chủ nằm khong cựa quậy. Đôn–ki-hô -tê rất đau nhưng không hé răng kêu ca vì sách viết rằng không được phép rên la. Đôn ki-hô -tê giải thích lí do bại trận của mình là do pháp sư Phơ-re-xtôn thù nghịch gây ra nhưng vẫn tự tin mình sẽ chiến thắng. Hai thầy trò tiếp tục lên đường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới.

Bạn đang xem: Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió | 8 lớp 8 hay nhất

Hai thầy trò vừa bàn tán về cuộc phiêu lưu mới xảy ra, hai thầy trò vừa đi về phía cảng La-pi-xê, vì theo Đôn Ki-hô-tê, con đường này có lắm người qua lại, chẳng thể nào không gặp nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau. Xan-chô nhắc chủ đến giờ ăn nhưng Đôn Ki-hô-tê đáp lại là lúc này chưa cần ăn. Xan-chô ăn uống thoải mái và cảm thấy chuyện phiêu lưu dù nguy hiểm đến đâu cũng chẳng vất vả gì, mà thoải mái nữa là khác.

II. Nội dung va ý nghĩa của tác phẩm

Ý nghĩa: Kể câu chuyện về sự thất bại của Đôn Ki – hô – tê đánh nhau với cối xay gió, nhà văn chế giễu lí tưởng hiệp sĩ phiêu lưu, hão huyền, phê phán thói thực dụng thiển cận của con người trong đời sống xã hội.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button