Giáo dục

Tóm tắt: Cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 hay nhất

Văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 7 tập 1. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của truyện.

I. Tóm tắt tác phẩm

Truyện viết về hai nhân vật Thành và Thủy. Vì bố mẹ chia tay nhau, hai anh em Thành và Thuỷ cũng phải mỗi người một ngả: Thuỷ về quê với mẹ còn Thành ở lại với bố. Hai anh em nhường đồ chơi cho nhau. Thành muốn cho em gái tất cả đồ chơi và Thuỷ cũng muốn nhường anh. Hai đứa trẻ không ai muốn chia đôi số đồ chơi ấy. Khi người mẹ bắt phải chia, hai anh em Thành và Thuỷ không muốn chia đôi con Vệ Sĩ và con Em nhỏ vốn luôn ở cùng với nhau. Rồi Thành đưa em ra trường học để chia tay cô giáo và ban bè lớp 4B. Thuỷ đau đớn chia tay thầy cô, khi cô giáo tặng Thuỷ cuốn sổ, em cho biết từ giờ sẽ không đi học nữa vì nhà bà ngoại xa trường học và em phải ra chợ bán hoa quả. Cô giáo tái mặt và nước mắt giàn giụa, các bạn cũng khóc khi chia tay Thuỷ. Rồi cũng đến giờ phúc hai anh em phải chia tay nhau, khi chia tay còn quyến luyến anh không muốn rời. Thành nhìn theo bóng em gái liêu xiêu trèo lên xe, chiếc xe tải lao ra đường và phóng đi mất hút.

II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

Nội dung: Truyện kể về cuộc chia tay giữa hai anh em Thành và Thuỷ, vì bố mẹ li hôn nên hai anh em phải chia cách. Hai anh em không muốn phải chia đôi số đồ chơi đã gắn bó bao lâu nay. Giây phút Thuỷ chia tay cô giáo và các bạn khiến mọi người đều thương em từ nay sẽ không còn được đến trường đi học. Truyện để lại trong người đọc những cảm xúc về sự mất mát của những đứa trẻ khi hạnh phúc gia đình tan vỡ.

Bạn đang xem: Tóm tắt: Cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 hay nhất

Ý nghĩa: Ba cuộc chia tay gợi lên ở bạn đọc những xúc cảm mạnh mẽ cùng nỗi xót thương cho cảnh ngộ mà lẽ ra những người bạn nhỏ không phải gánh chịu và gợi lên ý nghĩa: Tổ ấm gia đình vô cùng quý giá và quan trọng. Mọi người hãy cố gắng bảo vệ và gìn giữ, không nên vì bất kì lí do gì làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng ấy.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button