Góc học tâp

Toán tư duy cho trẻ mầm non

1. Toán tư duy cho trẻ mầm non là gì?

Môn toán rèn luyện tư duy logic trong não bộ con người thông qua các con số, phép tính, hình học, phương trình…

Toán tư duy giúp trẻ suy nghĩ, lập luận và hiểu bản chất vấn đề mà không hề sử dụng công thức tính toán, buộc trẻ phải vận dụng tư duy logic để tìm ra các điểm liên quan sắp xếp theo thứ tự phù hợp và giải bài toán.

Nếu rèn luyện tư duy đúng cách não bộ trẻ sẽ phát triển toàn diện theo năm tháng vì đa số trẻ em sử dụng bán cầu não trái cho việc phân tích thông tin, các vấn đề ngôn ngữ, âm thanh, còn bán cầu não phải thì được sử dụng cho sự sáng tạo và sự tinh thông.

Bạn đang xem: Toán tư duy cho trẻ mầm non

Độ tuổi mầm non là giai đoạn vàng để kích hoạt não bộ, phát triển tư duy, hình thành trí thông minh và khả năng tính toán nhanh. Ở tuổi này bé thích khám phá thế giới xung quanh và ham học hỏi, đây là giai đoạn quan trọng để trẻ chuyển từ môi trường vui chơi ở trường mầm non sang môi trường học tập ở cấp tiểu học.

Đối với các bé, việc tiếp xúc và giải quyết các con số là một điều khó khăn, tuy nhiên với toán tư duy nhờ ứng dụng những hình ảnh thực tế sẽ giúp bé hăng say và yêu thích môn toán hơn, bé dễ dàng tiếp nhận những kiến thức toán mà không cảm thấy nhàm chán.

Việc rèn luyện khả năng tư duy logic sớm sẽ giúp bé có năng lực tiếp xúc với kiến thức mới và giải quyết vấn đề một cách logic và giúp bé học tốt nhiều môn khác. Toán tư duy cho trẻ mầm non giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp.

2. Có nên cho trẻ mầm non học toán tư duy?

Quá trình học tập của trẻ sẽ trải qua nhiều cấp bậc khác nhau, từ thấp đến cao tương đương với các mức độ từ dễ đến khó. Trong đó có 4 cấp học chính là Mầm non – Tiểu học – THCS – THPT và cao hơn có thể kể tới Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ,…

Theo các chuyên gia, khoảng thời gian trẻ từ 4 – 14 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để học toán tư duy. Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ phát triển được 75% so với người trưởng thành, khả năng học hỏi và tiếp thu cũng nhanh nhạy hơn.

Trẻ 4 tuổi hoàn toàn thích hợp để làm quen với toán tư duy cho trẻ mầm non, đầu tư vào thời điểm này sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh, tư duy não bộ phát triển nhanh và ổn định, cho hiệu quả cao về việc ghi nhớ, phân tích lập luận và giải quyết vấn đề.

Học toán tư duy cho trẻ mầm non mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo
  • Phát triển tư duy não bộ toàn diện
  • Phát triển 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống: quan sát, tưởng tượng sáng tạo, ghi nhớ, tư duy logic và giải quyết vấn đề.
  • Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc về Toán học

Có thể thấy, việc đầu tư học toán tư duy cho trẻ mầm non là điều cần thiết để các em có được những thuận lợi và hành trang kiến thức sâu sắc cho tương lai sau này.

Bài tập toán tư duy mẫu giáo đếm số tư duy 

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non
Bài tập đếm số toán tư duy cho trẻ 4 tuổi 

 

Bài tập đếm số toán tư duy cho trẻ 4 tuổi khá đơn giản và được nhiều phụ huynh sử dụng. Bạn có thể sử dụng hình ảnh có màu sắc bắt mắt hoặc dùng các đồ vật để bé đếm số, phương pháp này sẽ giúp bé cảm thấy thích thú vì được “chơi” cùng những đồ vật đó.

3. Các dạng toán tư duy cho trẻ mầm non 

3.1. Bài tập phân biệt hình khối, màu sắc, hình dáng

Dạng toán này giúp bé phát triển tốt kỹ năng quan sát, khả năng ghi nhớ, đánh giá và phản ứng nhanh. Bé phải nhận biết và phân biệt được các hình khối: hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn.

Nhận biết hình dáng, kích cỡ khác nhau: to – nhỏ, cao – thấp, béo – gầy, nhận biết màu sắc: màu xanh, màu vàng, màu trắng…

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 2)
Nguồn: mamnonlongbien.com

 

3.2. Toán nhận biết con số, khoanh tròn số đúng, số lớn nhất

Trẻ ở lứa tuổi mầm non nên tập nhận biết các con số vì đây là nền tảng để học tốt các lớp học cao hơn. Ban đầu nên dùng đồ chơi và đồ vật để dạy trẻ đếm, hoặc dùng bảng số cho bé tập đếm.

Bé sẽ dần nhận biết các con số, dãy số, thứ tự của chúng và thực hiện các phép tính đơn giản như phép cộng, phép trừ qua những hình ảnh sinh động hoặc những vật quen thuộc như cái kẹo, chiếc bánh, hoa quả…

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 3)

Nguồn: imavietnam.com

Dạng bài khoanh tròn số đúng, số lớn nhất là dạng bài rèn luyện tư duy cực tốt, yêu cầu bé phải quan sát, nhận định và đưa ra đáp án đúng nhất.

Bài đưa ra một số hình ảnh và yêu cầu chọn đáp án đúng nhất với hình ảnh được đưa ra, hay dạng bài có nhiều đáp án khác nhau và chọn đáp án đúng duy nhất.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 4)
Nguồn: mamnonhoanhaptritam.edu.vn

3.3. Dạng bài toán tìm quy luật

Có khá nhiều dạng bài tập quy luật cho bé 4 tuổi mà phụ huynh có thể tham khảo như:

  • Dạy con cách phân biệt được các trật tự như: số chẵn và số lẻ trong phạm vị từ 100 hoặc 50 trở xuống, số ngày trong tuần, số tháng trong năm, một phút bao nhiêu giây, một giờ bao nhiêu phút…
  • Học qua trò chơi để tạo hứng thú cho trẻ, trẻ sẽ nhanh hiểu hơn, nắm bắt được quy luật và tư duy đưa ra dự đoán.
  • Tìm quy luật bằng các ví dụ thực tiễn luôn là một phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 4-5 tuổi khá hay và hiệu quả. Hãy bảo con mang theo giấy trắng, bút màu, bút chì và dẫn con đi khám phá những cảnh vật xung quanh. Phụ huynh hãy để con tìm kiếm hoặc gợi ý quy luật và yêu cầu con vẽ lại những gì vừa phát hiện, ví dụ như: màu sắc của cây cỏ, hoa quả, số cánh hoa, trật tự của những viên gạch,…
[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 5)

3.4. Bài toán tìm đường mê cung

Bài tập tìm đường mê cung không chỉ rèn luyện tính kiên trì, bình tĩnh, trách nhiệm mà còn giúp các em hình thành và phát triển những kỹ năng như quan sát, phân tích tập trung…từ sớm.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 6)
Nguồn: mntulientayho.edu.vn

3.5. Dạy toán tư duy cho trẻ qua bài tập ghép tranh

Nhiệm vụ của bé là phải ghép các mảnh của bức tranh bị cắt rời thành một bức tranh hoàn chỉnh, hoặc tìm kiếm và ghép mảnh còn thiếu của bức tranh, tìm bóng của đồ vật. Đây là bài tập giúp bé tăng khả năng quan sát và nhạy bén hơn.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 7)

3.6. Bài tập so sánh cho trẻ

Bài tập kết hợp với hình ảnh sinh động để bé có cảm giác thích thú, yêu cầu bé phải quan sát, suy nghĩ và tư duy để nhận định so sánh các vấn đề: đủ – thiếu, lớn – nhỏ, trên – dưới, trước – sau, cao – thấp, nhiều hơn – ít hơn.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 8)

3.7. Nối hai vật có mối liên quan, nối 2 nửa đồ vật

Mỗi đồ vật ở cột bên trái có mối liên quan với một đồ vật ở cột bên phải, yêu cầu bé nối chúng lại với nhau và nói được mối liên quan đó. Hoặc bài tập nối hai nửa đồ vật giúp bé phát triển tư duy nhận biết.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 9)
Nguồn: download.vn

3.8 Bài tập toán cho trẻ mầm non bằng tiếng anh

Cho bé tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm để bé tiếp thu một cách tự nhiên, bản năng, nghe nói chuẩn hơn, phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn.

Với nhiều chủ đề khác nhau thông qua các hình ảnh sinh động trực quan dễ hiểu giúp bé nhận biết và ghi nhớ dễ dàng hơn.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ mầm non (ảnh 10)
Nguồn: vnexpress.net

4. Các quy tắc dạy toán tư duy cho trẻ mầm non

Khi dạy toán cho trẻ mầm non cần đảm bảo các quy tắc sau:

– Đảm bảo tính phát triển

– Học đi đôi với hành

– Đảm bảo tính trực quan

– Đảm bảo tính hệ thống và tính trình tự

– Đảm bảo phù hợp với trình độ phát triển của trẻ

– Đảm bảo tính khoa học

– Đảm bảo tính ý thức, phát huy tính tích cực ở trẻ 

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button