Góc học tâp

Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Bài tập toán cho bé 4 – 5 tuổi gồm 6 dạng chính, đó là:

1. Bài tập nhận biết hình học và màu sắc

Đây là dạng bài tập toán tư duy đơn giản và cơ bản nhất dành cho trẻ từ 4 – 5 tuổi. Hình ảnh của bài tập này thường rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày nên cách tiếp cận của bé sẽ nhanh hơn.

Bài học thống kê theo dạng hình học và màu sắc giúp con có thêm năng lực nhận biết một cách chính xác và định nghĩa rõ ràng hơn.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi
Có bao nhiêu hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác?

2. Phép tính đơn giản

Nâng cao thêm một chút và thực hiện phép tính. Hãy bắt đầu bằng các phép tính đơn giản là “+” và “–”. Đối với bé 4 – 5 tuổi, bố mẹ cho con cộng và trừ từ 5 trở xuống trước sau đó tăng dần lên. Kiên trì cùng con, bạn sẽ bất ngờ về khả năng tư duy của trẻ đấy.

Bạn đang xem: Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Với dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi này, bố mẹ có thể áp dụng ngay vào thực tế. Dùng những món đồ con yêu thích, lần lượt đếm theo thứ tự và bắt đầu cộng trừ như xe đồ chơi, thanh gỗ, que tính…

Liên kết với thực tế như vậy sẽ giúp trẻ tính toán nhanh hơn. Đồng thời, trẻ biết được ứng dụng của môn toán vào thực tiễn, tăng tư duy quan sát cuộc sống hàng ngày.

3. Tìm đường mê cung

Dạng bài tập thứ 3 trong các bài tập toán cho bé 5 tuổi không thể bỏ qua chính là tìm đường mê cung đầy khó khăn và thú vị. Với loại bài tập này, trẻ có thể tự quan sát và định hình phương hướng, tư duy logic để tìm đường ra đúng nhất.

Đây là dạng bài tập khó và đầy thách thức, bố mẹ nên áp dụng những hình vẽ đơn giản trước và tăng dần độ khó để trẻ cảm thấy “Mình có thể làm tốt bài tập này”.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi (ảnh 2)
Tìm đường mê cung là một dạng bài tập toán cho trẻ 5 tuổi

4. Bài tập toán cho bé 5 tuổi kết hợp tiếng Anh

Một dạng bài tập được nhiều bố mẹ lựa chọn chính là học toán kết hợp học tiếng Anh. Ưu điểm của bài tập này chính là con có thể học thêm từ vựng tiếng Anh hình ảnh và thực hiện phép toán thông qua hình ảnh.

Với sự phát triển của xã hội, ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, bố mẹ có thể luyện phản xạ ngoại ngữ cho bé thông qua dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi này.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi (ảnh 3)
Bài tập toán cho bé 4-5 tuổi có thể luyện tập kết hợp tiếng Anh

5. Tìm quy luật

Tìm quy luật toán học là dạng bài tập toán cho bé 5 tuổi khó hơn so với các dạng nêu trên. Khi con đã quen với các dạng bài tập cơ bản, bố mẹ nên cho bé thử sức với dạng tìm quy luật.

Với dạng bài tập này, trẻ cần tập trung suy nghĩ, quan sát và đưa ra quy luật cần tìm. Chính vì thế, rèn luyện thường xuyên toán học giúp trí tuệ phát triển vượt trội và tăng khả năng tư duy của trẻ.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi (ảnh 4)
Tìm quy luật là dạng toán tương đối khó khi làm bài tập toán cho trẻ 5 tuổi

6. Bài tập thống kê

Và cuối cùng là dạng thống kê. Dạng bài này sẽ dạy trẻ cách tổng hợp thông tin cần thiết. Sau đó, trích xuất thông tin từ bộ não, cộng thêm tư duy logic để đưa ra đáp án chính xác.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi (ảnh 5)

7. Bài tập tô màu theo số lượng con vật

Bài tập tô màu thực tế giúp bé phát triển năng khiếu hội họa và trí tưởng tượng của bé. Bên cạnh đó, bé cũng phát huy được khả năng sáng tạo bằng cách ghép các bức tranh lại thành một câu chuyện nhờ sự trợ giúp của bố mẹ.

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi (ảnh 6)
Bài tập tô màu vào con vật

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị chuẩn bị cho bé một hộp màu và in những bức hình. Trước khi cho bé tô màu, phụ huynh hãy để bé quan sát các con vật. Bé sẽ đọc chữ số trên con vật hoặc trên hình rồi tô màu các con vật ở mỗi nhóm theo đúng số lượng đó.

8. Bài tập so sánh

Dạng bài tập so sánh là dạng bài tập biệt và so sánh những vật đối lập nhau về vị trí, về hình dáng cao, thấp…hoặc sự thay đổi giống và khác nhau của đồ vật. Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi rất có lợi cho trí tưởng tượng vf giúp bé nhiều trong cuộc sống.

Phụ huynh chuẩn bị các hình to – nhỏ khác nhau như: hình ảnh các con vật hoặc đồ vật. Các hình này được đặt ở những vị trí khác nhau như: trên – dưới, bên phải – bên trái…Sau đó, phụ huynh cho các bé nhìn và yêu cầu chỉ ra các yếu tố như: con (cái) gì to hơn con (cái) gì, con (cái) nào cao – con (cái) nào thấp), vị trí nào trước – sau, trên – dưới? Dạng bài tập này cũng giúp các bé xác định và phân biệt được các vị trí cũng như hình dáng cao – thấp, to – nhỏ…

Bên cạnh đó, những bài tập so sánh khác phụ huynh có thể dạy cho các bé bằng cách thay đổi, sắp đặt thêm vào và bớt đi vài đồ vật trong nhà hay các món đồ chơi của bé. Sau đó, phụ huynh yêu cầu các bé phát hiện và so sánh sự thay đôỉ, thêm hoặc bớt của những đồ vật ấy.

Hoặc các bậc phụ huynh có thể cho bé xem và tìm ra được ít nhất từ 2 đến 3 điểm khác nhau giữa hai bức tranh trông có vẻ giống nhau.

9. Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

Dạng bài tập khoanh tròn con số đúng hoặc con số lớn nhất là dạng bài đưa ra một hình ảnh và yêu cầu chọn đáp án sao cho đúng nhất với hình ảnh trong đề bài. Trong đó các đáp án cho sẽ khác nhau và có một đáp án đúng duy nhất.

Đây cũng chính là một dạng bài rèn luyện tư duy cực tốt, yêu cầu các bé 5 tuổi phải quan sát và tư duy để đưa ra được đáp án đúng nhất.

Một số bài toán tư duy có thể tham khảo:

Bé đếm số đồ vật và tích vào ô tròn tương ứng nhé

[CHUẨN NHẤT] Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi (ảnh 7)
Bài tập toán cho trẻ 4-5 tuổi không thể thiếu dạng thống kê

Hướng dẫn cách dạy trẻ 4 – 5 tuổi học toán

Song song với việc cho con rèn luyện các dạng bài tập toán cho bé 4-5 tuổi, bố mẹ nên dạy con học với tâm thế thoải mái nhất, tránh tạo áp lực. Như thế sẽ khiến bé cảm thấy sợ học, chán học và không muốn học nữa. Ngoài ra, bố mẹ nên cho con:

– Ngồi học ở góc học tập riêng

– Học khái niệm

– Dạy đếm số và làm bài tập toán cho bé 4 – 5 tuổi

– Học với tốc độ phù hợp

– Tập đếm mọi lúc mọi nơi

– Liên kết kiến thức và thực tiễn

– Chơi trò chơi

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button