Góc học tâp

Tia UV là gì, có ở đâu, lợi ích, tác hại và mỹ phẩm chống nắng hiệu quả

Tia UV là gì, có ở đâu, lợi ích, tác hại và mỹ phẩm chống nắng hiệu quả

Khác với những quốc gia khác, Việt Nam là nước có đường xích đạo đi ngang, nên việc hàng ngày chúng ta phải nhận lượng ánh sáng mặt trời nhiều cùng với cường độ mạnh, chính vì thế tia UV cũng tương đối là cao hơn những nơi khác đấy nhé.

Thông qua bài viết sau đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản về tia UV để các bạn có thể nắm rõ và chăm sóc bản thân mình tốt hơn nhé.

Chỉ số tia UV là gì?

Bạn đang xem: Tia UV là gì, có ở đâu, lợi ích, tác hại và mỹ phẩm chống nắng hiệu quả

Theo Wikipedia, tia UV, tia cực tím hay tia tử ngoại có tên gọi là Ultraviolet, đây là dạng bước sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy, nhưng tia UV lại dài hơn tia X.

Thông thường chỉ số tia UV sẽ có mặt lợi và hại, chính vì thế tia UV thường được sử trong ngành y khoa cũng như là mỹ phẩm làm đẹp hiện nay.

Tia UV có ở đâu?

Như các bạn đã biết, thì tia UV chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng đối với những loài động vật thì cũng có thể nhìn thấy hoặc những loại trái cây có màu sắc sặc sỡ là cái để chúng ta nhận thấy nơi đó có tia UV nhiều. Ở những khu vực cao so với nước biển, khu vực nhiệt đới gần xích đạo sẽ có lượng tia UV nhiều hơn những khu vực thấp.

Tia UV là gì, có ở đâu, lợi ích, tác hại và mỹ phẩm chống nắng hiệu quả

Các tia UV thường sẽ được tỏa ra bởi mặt trời bao UVA, UVB, UVC. Nghĩa là có ánh sáng mặt trời là có tia cực tím (UV), đây là dạng phổ biến mà chúng ta biết được sự xuất hiện của tia UV. Ngoài ra, các dạng khác trên thới giới cũng phát ra tia UV như ở những mỏ hàn, hang khoáng sản,…

Tia UV có mấy loại? 

Như đã nói ở trên, tia UV sẽ có 3 loại điển hình mà con người có thể biết đó là tia UVA, UVB và UVC, vậy những loại này sẽ có cơ chế hoạt động ra sao, xem thông tin dưới đây:

1. Tia UVA (tia tử ngoại A): bước sóng từ 400 – 315nm, có khả năng thâm nhập vào tầng hạ bì của làn da, phá hủy các Collagen khiến làn da chúng ta nhanh chống lão hóa và các hư tổn khác trên da mặt. Đây là tia có năng lượng hấp nhất, những loài chim, côn trùng hay cá có thể nhìn thấy được.

2. Tia UVB (tia tử ngoại B): bước sóng từ 315 – 280nm, tia này có năng lương cao hơn tia UVA, đây là thủ phạm chính gây nên bỏng nắng, kích ứng hoặc ung thư da đấy nhé. Mặc dù đã bị hấp thụ khá nhiều bởi tầng Ozon, nhưng so với môi trường hiện nay, năng lượng tia UVB sẽ ngày càng tăng gọi vào trái đất.

3. Tia UVC (tia tử ngoại C): bước sóng từ 280 – 100nm, là dạng bước sóng ngắn, năng lượng cao nhất, chính vì thế tia này sẽ có lợi cho chúng ta, tia bị tầng Ozon và lớp khí quyển hấp thụ hoàn toàn, có khả năng cao trong việc khử trùng.

Tia UV là gì, có ở đâu, lợi ích, tác hại và mỹ phẩm chống nắng hiệu quả

Tác hại tia UV đối với làn da

Tia UV sẽ có nhiều tác hại đối với vùng mắt và da, nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong thời gian dài. Theo như các chuyên gia da liễu, tia UV sẽ có khả năng gây một số tác hại sau đây:

– Gây sạm nắng

– Thoái hóa làn da

– Ung thư da

– U hắc tố (Melanome)

– Lão hóa da

– Bỏng da

– Tạo nếp nhăn…

Tia UV là gì, có ở đâu, lợi ích, tác hại và mỹ phẩm chống nắng hiệu quả

Tia UV có lợi ích gì?

Đối với những gì có mặt trên thới giới điều có mặt tốt và hại, sau khi chúng ta đã tìm hiểu xong về mặt hại của tia UV thì chúng ta sẽ khám phá qua mặt lợi ích của tia UV. Ngoài những tác hại thì tia UV có khả năng giúp cơ thể chúng ta tổng hợp Vitamin D3 một cách khá hiệu quả.

Tia UV là gì, có ở đâu, lợi ích, tác hại và mỹ phẩm chống nắng hiệu quả

Ngoài ra, tia UV còn áp dụng trong y khoa khi nó có thể điều trị các bệnh về da như: vảy nến, khử trùng và tiệt trùng, phá hủy DNA các tế bào viruss giúp ích khá nhiều cho cuộc sống nếu chúng ta nhận năng lượng phù hợp từ tia UV. 

Mỹ phẩm chống tia UV hiệu quả

Chúng ta đã biết được những tác hại và lợi ích từ tia UV, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhận được lợi ích từ tia UV khi mà nó thường tốt chỉ vào buổi sáng sớm, sau 9h trở đi đến 16h chiều hằng ngày là khoảng thời gian tia UV có năng lượng mạnh nhất.

Tia UV là gì, có ở đâu, lợi ích, tác hại và mỹ phẩm chống nắng hiệu quả

Để hạn chế được tia UV gây hư tổn da chúng ta một cách hiệu quả thì sử dụng những dòng mỹ phẩm kem chống nắng là một trong những lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Nhưng không phải dòng kem chống nắng nào cũng phù hợp cho làn da của bạn, ở bài viết trước mình có một bài viết về cách sử dụng dòng mỹ phẩm chống nắng SPF PA phù hợp cho từng làn da, bạn có thể tham khảo lại nhé.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button