Góc học tâp

Theo Luật trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em được hiểu như thế nào?

Câu hỏi: Theo Luật trẻ em, “phát triển toàn diện trẻ em” được hiểu như thế nào?

A: Thể chất, Trí tuệ, tinh thần, đạo đức

B: Mối quan hệ xã hội của trẻ em

Bạn đang xem: Theo Luật trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em được hiểu như thế nào?

Trả lời:

 Đáp án đúng: Chọn cả A và B. 

Giải thích:

– Phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội của trẻ em

– Căn cứ vào điều luật này, phụ huynh, nhà trường và xã hội sẽ có những hoạt động phù hợp để trẻ phát triển ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Sự phát triển sẽ phải mang tính đồng đều và hỗ trợ lẫn nhau. Những mặt phát triển này cũng có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ, góp phần hình thành cho trẻ kỹ năng, thói quen và tư duy của trẻ.

Cùng Ukunifair tìm hiểu về sự phát triển toàn diện của trẻ em nhé!

1. Phát triển toàn diện cho trẻ em bao gồm những mặt nào?

Theo luật trẻ em năm 2016 – Điều 4: Phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội của trẻ. Điều Luật này đã bao gồm đầy đủ những mục đích hướng tới của các phương pháp giáo dục nhằm phát triển toàn diện cho trẻ. 

– Thể chất

Trẻ muốn học hỏi hết bất kể là bộ môn nào, kiến thức gì điều kiện tiên quyết đầu tiên và đảm bảo cho sự thành công lên đến 90% là thể lực. Thể lực đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe trong quá trình tiếp nhận tri thức. Những bài tập ngay khi có thể và trong thời gian thích hợp, sẽ là tiền đề để trẻ có thể bền bỉ trong mọi hoạt động ở tương lai. 

– Trí tuệ

 Albert Einstein từng nói “ Dấu hiệu thật sự của trí tuệ không phải là kiến thức mà là trí tưởng tượng”. Ba mẹ hãy tìm mọi cách để nuôi dưỡng trí tưởng tượng của con thông qua các hoạt động hàng ngày, thúc đẩy quá trình phát triển hoàn toàn bán cầu não phải cho trẻ trong thời gian thích hợp, tạo tiền đề cho khả năng sáng tạo và nền tảng tiếp nhận, phân tích tri thức sau này. Đây là phương thức thành công của hầu hết các thiên tài trên thế giới. 

– Tinh thần

+ Sự tôn trọng ý kiến lẫn nhau giữa ba mẹ và con cái luôn được đánh giá cao và mang lại kết quả tốt về sự gắn kết và cởi mở trong gia đình. Sự sẻ chia giữa ba mẹ và con cái sẽ là sợi dây hạnh phúc, mang đến những ý nghĩ tích cực trong mọi hoạt động, giúp hình thành nhân cách tuyệt vời cho trẻ. Ngoài ra tinh thần thoải mái sẽ mang đến nhiều hứng khởi trong quá trình tiếp nhận tri thức, góp phần không nhỏ vào sự sáng tạo tri thức trong tương lai.

+ Trẻ sẽ học được nhiều cảm xúc khi được hướng dẫn và tiếp cận với người khác đúng cách

– Đạo đức

Đạo đức chính là phần nhân cách của mỗi con người, được đánh giá qua nhiều mặt, nhưng một người trưởng thành muốn được đánh giá đạo đức đúng chuẩn với xã hội cần có quá trình rèn giữa và hun đúc từ khi còn nhỏ. Nhà sinh học người Nga, Ivan Petrovich Pavlov đã từng nói “ Trẻ sơ sinh đến ngày thứ 3 mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất 2 ngày”, câu nói này không chỉ đúng về trường hợp hun đúc nhân cách cho trẻ, mà đúng trong tất cả các đề mục cần thiết để phát triển toàn diện cho trẻ.

– Các mối quan hệ xã hội

+ Quá trình phát triển cảm xúc, cách xử lý với những cảm xúc tiêu cực chính là cách bắt nguồn những mối quan hệ xã hội lâu bền. Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, chúng sẽ ghi lại các cảm xúc tốt và cả những cảm xúc xấu và phương thức xử lý của người lớn, chính vì vậy ba mẹ là người có vai trò quan trọng dẫn dắt, khơi nguồn những cảm xúc tích cực và hướng dẫn trẻ xử lý những cảm xúc tốt để bản thân luôn cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với bản thân, tự tin và xây dựng được những mối quan hệ chân thành xung quanh mình. 

+ Để đáp ứng được tất cả những điều cần thiết trong việc phát triển toàn diện cho trẻ như trên, ba mẹ cần lựa chọn các phương pháp giáo dục sớm và cách ứng xử phù hợp với con ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

2. Tầm quan trọng của việc giáo dục phát triển toàn diện trẻ em

– Theo như phát biểu của tổ chức UNICEF tại Việt Nam: “UNICEF tin rằng mọi trẻ em đều có quyền có được sự khởi đầu tốt nhất và phát triển tối đa tiềm năng của mình, tất cả trẻ em đều có quyền học tập, phát triển đầy đủ, được lắng nghe và tích cực tham gia vào quá trình ra quyết định liên quan đến cuộc sống của các em”.

– Theo UNICEF, 1000 ngày đầu tiên trong cuộc đời của trẻ là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về mặt xã hội, cảm xúc, nhận thức và thể chất của các em. Do đó, bố mẹ cần có kế hoạch phát triển toàn diện của trẻ em về mọi mặt.

– Tất cả trẻ em có quyền được nuôi dưỡng trong một gia đình và được tiếp xúc với chế độ chăm sóc sức khỏe tốt, nuôi dưỡng đầy đủ, môi trường giáo dục, được vui chơi và bảo vệ khỏi những điều có hại, sự lạm dụng và sự đối xử không công bằng.

– Bố mẹ, những người chăm sóc trẻ, các thành viên gia đình, cộng đồng, xã hội và chính phủ phải có trách nhiệm đảm bảo các quyền này được tôn trọng, bảo vệ và thực thi một cách trọn vẹn. Sự phối kết hợp này sẽ quyết định đến sức khỏe, hạnh phúc, phát triển thể chất, sự học hỏi và khả năng đạt được các thành công của trẻ sau này.

3. Cách giúp trẻ phát triển toàn diện

– Kích thích sự phát triển của trẻ

+ Những nghiên cứu gần đây xác nhận rằng 5 năm đầu đời của trẻ đặc biệt quan trọng trong việc phát triển của bộ não, trong đó ba năm đầu tiên quyết định việc định hình cấu tạo của não.

+ Những trải nghiệm đầu đời đóng vai trò nền tảng trong việc giúp bộ não hình thành việc phát triển vả hoạt động trong suốt cuộc đời sau này. Khoảng thời gian đầu đời này có ảnh hưởng trực tiếp tới cách trẻ phát triển khả năng học hỏi cũng như khả năng giao tiếp xã hội và kiềm chế cảm xúc, đây cũng là khoảng thời gian trẻ học hỏi nhanh nhất trong suốt cuộc sống. Vì thế, trẻ cần tình yêu thương và sự chăm sóc để có thể phát triển cảm giác tin tưởng và an toàn – những cái sẽ phát triển thành sự tự tin khi trẻ lớn lên. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lớn lên, học hỏi và phát triển mạnh mẽ hơn khi chúng nhận được tình yêu thương, sự quan tâm, cổ vũ, kích thích học hỏi cũng như từ các bữa ăn đầy dinh dưỡng và sự chăm sóc sức khỏe tốt. Việc hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ giúp các bậc cha mẹ biết được điều gì sẽ xảy ra và cách giúp đỡ trẻ tốt nhất khi chúng lớn và phát triển.

+ Tất cả trẻ em có quyền được nuôi dưỡng trong một gia đình và được tiếp xúc với chế độ chăm sóc sức khỏe tốt, nuôi dưỡng đầy đủ, môi trường giáo dục, được vui chơi và bảo vệ khỏi những điều có hại, sự lạm dụng và sự đối xử không công bằng. Trẻ em phải có quyền được lớn lên trong một môi trường tốt, nơi giúp các em có thể phát triển hết khả năng của mình. Và cha mẹ, những người chăm sóc trẻ, các thành viên gia đình, cộng đồng, xã hội và chính phủ phải có trách nhiệm đảm bảo các quyền này được tôn trọng, bảo vệ và thực thi một cách trọn vẹn.

– Theo dõi sự phát triển của trẻ

Trẻ em thường phải trải qua nhiều thay đổi trong thể chất và tinh thần khi lớn. Mặc dù hai trẻ khác nhau không phát triển giống nhau hoàn toàn, nhưng các chuyên gia cho rằng có những biểu hiện cho biết trẻ đang phát triển bình thường. Có một số khóa học sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ một danh sách của những cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ em.

Theo Luật trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em được hiểu như thế nào? (ảnh 2)

+ Bản danh sách này là một công cụ đơn giản giúp các bậc cha mẹ lường trước và đón nhận những thay đổi rõ rệt sẽ xảy ra đối với con cái của mình. Quan sát những biểu hiện của con bạn trong khoảng thời gian một tháng. Lưu ý, mỗi trẻ có khả năng học hỏi và phát triển theo tốc độ riêng biệt. Tuy nhiên, nếu trẻ sinh thiếu tháng, cha mẹ nên lưu ý trừ số tháng bị sinh thiếu khỏi số tuổi của trẻ. Ví dụ: một trẻ 5 tháng tuổi – sinh sớm 2 tháng sẽ thể hiện những kỹ năng tương tự một trẻ 3 tháng tuổi sinh bình thường đúng ngày. Các bậc cha mẹ chính là những người quan sát quan trọng nhất đối với sự phát triển của con trẻ.

– Tư cách làm cha mẹ và vai trò trong việc phát triển của trẻ

+ Tư cách của bậc cha mẹ có thể định nghĩa như là trách nhiệm của cha mẹ nhằm đảm bảo con cái của họ được an toàn, tình cảm được bảo vệ, thể chất được khỏe mạnh, được giáo dục đầy đủ và tinh thần ổn định.

+ Cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của trẻ. Việc tham gia khóa học dạy làm cha mẹ là một sự đầu tư về tiền bạc lẫn sức lực. Khóa học này sẽ cung cấp những chỉ dẫn chi tiết trong việc làm thế nào để giải quyết các tình huống thường xảy ra đối với con cái của bạn.

+ Các bậc cha mẹ cũng cần có một tư tưởng cởi mở, thoải mái để tiếp thu những ý tưởng và chiến lược mới. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn đã biết tất cả mọi thứ. Để trở thành một người cha (mẹ) tốt là một quá trình học hỏi liên tục. Việc học hỏi này không kết thúc ở một độ tuổi cố định nào đó (của bạn hoặc con bạn) mà nó thay đổi tùy theo những giai đoạn phát triển của con cái bạn.

– Ngoài ra, mối quan hệ vợ chồng của các bậc cha mẹ cũng liên quan tới việc thiết lập mức độ trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, vì thế chìa khóa trong việc giúp trẻ có những phát triển tốt cũng liên quan tới mối quan hệ vợ chồng của cha và mẹ. Cuối cùng, công sức chung của mọi thành viên trong gia đình sẽ được tưởng thưởng bằng những mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ với con cái và giữa 2 vợ chồng.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button