Góc học tâp

Theo bạn, tiết giảm rác thải là gì?

Câu hỏi: Theo bạn, tiết giảm rác thải là gì?

Lời giải:

Tiết giảm rác thải là giảm thiểu lượng rác phát sinh thông qua việc thay đổi lối sống, thay đổi trong cách tiêu dùng, cải tiến các quy trình sản xuất… 

Bạn đang xem: Theo bạn, tiết giảm rác thải là gì?

Ví dụ: Tái chế các loại rác thải thành các phân vi sinh hoặc phân ủ bón cho cây trồng .

Cùng Ukunifair tìm hiểu thêm về Tiết giảm rác thải và mô hình 3R là gì nhé!

Tiết giảm chất thải là gì?

Tiết giảm chất thải là một bộ quy trình và thực hành nhằm giảm thiểu lượng chất thải tạo ra. Bằng cách giảm thiểu hoặc loại bỏ sự phát sinh những chất thải có hại và khó phân hủy, quy trình giảm thiểu chất thải hỗ trợ những nỗ lực thúc đẩy một xã hội bền vững hơn. Quy trình giảm thiểu chất thải bao gồm việc thiết kế lại những sản phẩm và quá trình và/ hoặc việc thay đổi mô hình tiêu dùng và sản xuất của xã hội.

Phương pháp có hiệu quả đối với tài nguyên môi trường, hiệu quả kinh tế và hiệu quả chi phí nhất để quản lý chất thải thường xuyên là không cần phải giải quyết vấn đề ngay từ đầu. Các nhà quản lí coi việc giảm thiểu chất thải như là trọng tâm của hầu hết các chiến lược quản lý chất thải. Việc xử lý và vứt chất thải hợp lí có thể đòi hỏi một lượng thời gian và nguồn tài nguyên rất lớn; vì thế, lợi ích của việc giảm thiểu chất thải có thể là vô cùng đáng kể nếu được tiến hành một cách hiệu quả, an toàn và bền vững.

3R là gì?

3R là từ viết tắt của 3 chữ cái đầu trong tiếng Anh: Reduce – Reuse – Recycle.  Dịch sang tiếng Việt gọi tắt là 3T: Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế.

– Reduce (Tiết giảm): Giảm lượng rác phát sinh thông qua việc thay đổi lối sống hoặc/và cách tiêu dùng, cải tiến các quy trình sản xuất… Đây là nội dung hiệu quả nhất trong ba giải pháp, là sự tối ưu hóa quá trình sản xuất và tiêu dùng về mặt môi trường, tạo ra lượng sản phẩm lớn nhất, sử dụng hiệu quả nhất mà tiêu thụ ít tài nguyên và thải ra lượng thải thấp nhất.

– Reuse (Tái sử dụng): Reuse (tái sử dụng): tận dụng tối đa tuổi thọ của các sản phẩm và sử dụng nó để phục vụ các mục đích khác nhau nhằm tiết kiệm tối đa.

– Recycle (Tái chế): thu hồi lại từ rác thải, vật liệu thải các thành phần có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra các vật chất, các sản phẩm mới có ích. Quá trình này giúp ngăn chặn lãng phí nguồn tài nguyên, giảm tiêu thụ nguyên liệu thô cũng như nhiên liệu sử dụng so với quá trình sản xuất cơ bản. Có thể chia thành hai dạng: tái chế ngay tại nguồn từ quy trình sản xuất và tái chế nguyên liệu từ sản phẩm thải.

Ý nghĩa của mô hình 3R

Ý nghĩa về môi trường:

– Khi thực hiện 3R, rác từ các hộ gia đình sẽ được phân loại và được lưu trữ lại đúng qui cách, làm giảm khối lượng chất thải thải phát sinh và phải chôn lấp. Kết quả là vừa tiết kiệm đất vừa giảm ô nhiễm môi trường.

– Giảm thiểu mùi hôi và một lượng nước đáng kể dùng để rửa nguyên liệu tại các cơ sở tái chế do rác tái chế không còn bị nhiễm bẩn bởi các thành phần hữu cơ phân hủy.

Ý nghĩa về xã hội:

– Sự tham gia của cộng đồng dân cư trong chương trình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường;

– Hoạt động tái chế chất thải tạo ra việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo;

– Giảm các chi phí cho xã hội trong quản lý chất thải, trong chăm sóc sức khoẻ đối với các bệnh tật do ô nhiễm môi trường từ chất  thải gây ra.

Thực trạng mô hình 3R tại Việt Nam giai đoạn (2006- 2009)

– Gần 10 năm thực hiện, mô hình 3R cùng việc thực hiện nó dường như bị Hà Nội lãng quên.

– Sự thất bại của phương pháp 3R nằm ở sự thiếu đồng bộ và thiếu sự chỉ đạo từ các cấp các ngành. Sự thiếu hụt về vật chất : điểm trung chuyển hay vận chuyển rác chưa được xây, trang thiết bị chưa đủ đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xử lý rác… cũng dẫn đến sự thất bại của dự án 3R tại Việt Nam.

– Năm 2006, dự án được cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ vốn và thực hiện tại Việt Nam năm 2006.

– Tuy nhiên, tại thời điểm áp dụng phương pháp môi trường 3r này cũng đạt được một số kết quả khả quan về sự giảm thiểu lượng rác thải cùng ý thức tái chế từ các hộ dân.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button