Góc học tâp

Tại sao lại gọi là răng khôn trong khi phải nhổ đi là nhiều?

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi “Tại sao lại gọi là răng khôn trong khi phải nhổ đi là nhiều?” với kiến thức mở rộng về răng khôn là những tài liệu về đời sống vô cùng bổ ích.

Trả lời câu hỏi: Tại sao lại gọi là răng khôn trong khi phải nhổ đi là nhiều

– Răng khôn là răng mọc cuối cùng, thường ở độ tuổi từ 17 – 25 tuổi, là lứa tuổi trưởng thành về mặt trí tuệ nên được gọi là răng khôn chứ không phải nhờ răng này mà khôn hơn, thông minh hơn.

– Do mọc sau cùng, phía trước có răng số 7, phía sau có cành lên xương hàm dưới nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm, không được ngay ngắn khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu… . Khi răng khôn mọc, nếu có dấu hiệu bất thường, gây phiền toái, bạn nên đến cơ sở nha khoa để được tư vấn và chữa trị.

Bạn đang xem: Tại sao lại gọi là răng khôn trong khi phải nhổ đi là nhiều?

Tiếp theo đây, hãy cùng Ukunifair đi tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức về răng khôn nhé!

Kiến thức tham khảo về răng khôn

1. Tác dụng của răng khôn

– Thực chất những chiếc răng số 8 này gọi là răng khôn bởi chúng thường mọc khi con người đã trưởng thành, ở độ tuổi khôn lớn, có thể tự nhận thức mọi thứ.

– Do xuất hiện muộn, phải trải quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới có thể bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc không thuận lợi, khiến mọi người gặp không ít đau đớn và phiền toái. Do đó, với nhiều người, răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng nhai.

– Nói cách khác, răng khôn còn là “kẻ thù” của nhiều người bởi chúng mang lại phiền toái và đau đớn rất nhiều. Hầu như răng khôn đều phải nhổ, dù sớm dù muộn. Theo kết quả điều tra của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, ước tính tới nay có khoảng 85% răng khôn bị nhổ bỏ thay vì được tồn tại đến hết quãng đời.

– Cũng có nhiều người quan niệm rằng răng khôn không tự nhiên mà mọc lên, hay răng khôn có ý nghĩa riêng của nó nên không nên nhổ bỏ. Hàm răng đủ của con người là có 32 răng, trong đó 4 răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới.

– Không những không có ý nghĩa đặc biệt gì mà mọc răng khôn còn gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Đầu tiên, quá trình mọc răng khôn bao giờ cũng gây những cơn đau nhức khó chịu hơn là mọc những răng khác.

– Răng khôn mọc còn có thể gây nhiều biến chứng như: viêm nhiễm, đau nhức khi bị mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến bệnh nhân sưng, đau nhức trong miệng nên không thể nhai thức ăn.

– Nếu tình trạng viêm nhiễm do răng khôn kéo dài mà không khám hay can thiệp kịp thời sẽ gây phá hủy xương xung quanh chiếc răng này, điều tệ hại hơn là dễ làm xô cả hàm răng còn lại.

2. Những trường hợp bạn nên cân nhắc về việc nhổ răng khôn

– Đầu tiên là việc răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại. Nó gây u nang và ảnh hưởng đến những răng lân cận.

– Răng khôn chưa gây các biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và những răng bên cạnh. Và trong tương lai thì nó sẽ sớm ảnh hưởng đến những răng bên cạnh thì phải nhổ bỏ răng khôn để ngăn ngừa những biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng không gây cản trở bởi nướu và xương. Nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến cho răng khôn bị trồi dài xuống tới hàm đối diện. Và nó gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện thì nên nhổ bỏ.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không gây cản trở. Nhưng răng khôn có hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh. Trong tương lai răng sẽ bị sâu răng hay viêm nha chu răng.

– Nhổ răng khôn khi cần tiến hành chỉnh hình, làm răng giả. Hoặc răng khôn là nguyên nhân gây ra một số bệnh toàn thân khác.

3. Những trường hợp không nên nhổ

– Răng khôn mọc thẳng bình thường và không gây ảnh hưởng và biến chứng. Nó cũng không bị kẹt bởi mô xương và nướu.

– Bệnh nhân có các bệnh lý toàn thân không thể kiểm soát tốt như vấn đề tiểu đường, tim mạch hay rối loạn đông cầm máu…

– Răng khôn có liên quan trực tiếp đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như dây thần kinh hay xoang hàm… mà không thể thực hiện các phương pháp phẫu thuật một cách chuyên biệt.

4. Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

– Uống thuốc theo đơn

– Cắn gạc cầm máu từ 1 đến 1,5h. Không được thay gạc

– Chườm lạnh để giảm sưng cứ 30p rồi nghỉ 30 phút.

– Súc miệng nhẹ bằng nước muối nhạt sau 24 giờ đầu.

– Ngày đầu ăn nhẹ, các ngày sau ăn bình thường.

– Nghỉ ngơi đầy đủ: Sau khi nhổ răng cần có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ để huyệt ổ răng lành thương và cầm máu ổn định. Do đó cần có kế hoạch nghỉ ngơi dài ngày.

– Giảm sưng bằng cách chườm lạnh: Sưng sau nhổ răng là khá phổ biến, cần thường xuyên chườm đá lạnh liên tục để giảm bớt sưng đến khi ổn định.

– Giảm đau bằng cách uống thuốc: Thường sau khi hết thuốc tê sẽ gây đau huyệt ổ răng, thuốc giảm đau là vô cùng hữu hiệu trong các trường hợp này.

– Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn lỏng, ăn nguội, không ăn đồ cứng, không mút chíp, khạc nhổ sau nhổ răng là những lưu ý vô cùng quan trọng.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button