Giáo dục

Soạn GDCD 9 bài 6 trang 20 chi tiết hay nhất

Giải công dân 9 bài 6 trang 20 cực chất. Bài học: Hợp tác cùng phát triển – được thầy cô tổng hợp lại rất dễ nhớ . Với cách giải câu hỏi giữa bài và bài tập cuối bài học cực chất. Tài liệu hoàn toàn miễn phí, học sinh thoải mái tham khảo để củng cố kiến thức cho bản thân. Chúc các bạn học tập tốt môn GDCD 9.

Phần I. Câu hỏi và bài tập trong bài

Câu 1: Em hãy nêu ví dụ về sự hợp tác quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường, chống đói nghèo, phòng chống HIV/AIDS, đấu tranh chống khủng bố?

Bạn đang xem: Soạn GDCD 9 bài 6 trang 20 chi tiết hay nhất

Câu 2: Em đã hợp tác với bạn bè trong công việc chung như thế nào? Sự hợp tác đã mang lại kết quả gì? Em dự kiến sẽ làm gì để hợp tác với bạn bè và mọi người được tốt hơn?

Câu 3: Em hãy tìm hiểu và giới thiệu những tấm gương hợp tác tốt của các bạn trong trường, trong lớp ở địa phương em?

Câu 4: Hãy tìm hiểu và giới thiệu với bạn bè trong tổ , trong lớp về một công trình hợp tác quốc tế ở địa phương em hoặc của nước ta?

Phần II. Hướng dẫn trả lời ngắn gọn

Câu 1: Ví dụ về sự hợp tác quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường, chống đói nghèo, phòng chống HIV/AIDS, đấu tranh chống khủng bố:

  • Hợp tác về môi trường: Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã phối hợp với Hội Môi trường Đô thị Việt Nam (VUREA) thực hiện “Chương trình hợp tác, đề cử chuyên gia kĩ thuật sang hướng dẫn, đào tạo cho các công ti thành viên của Hội, thu gom, vận chuyển, quản lí và xử lí chất thải”
  • Xóa đói giảm nghèo: Ngày 25/3/2008, Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Onneưa Phommachan đã có buổi hội đàm nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác trong công tác xoá đói giảm nghèo của hai nước.
  • Chống HIV/AIDS: Ngày 7/6/2006 tại Hà Nội, Đại sứ quán Mĩ và Bộ Y tế Việt Nam đã công bố Kế hoạch hoạt động quốc gia 2006 của Mĩ nhằm trợ giúp Việt Nam trong công tác phòng ngừa HIV/AIDS, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV.

Câu 2: Hợp tác với bạn bè trong công việc chung: quan tâm, giúp đỡ, học hỏi nhau trong học tập, không ghen ghét, đố kị lẫn nhau.

=> Qua đó tình gắn bó thân thiết hơn, học tập ngày càng tiến bộ hơn.

– Dự kiến để hợp tác bới bạn bè và mọi người được tốt hơn: mở lòng với mọi người, tìm hiểu tính cách của mỗi người để hợp tác tốt hơn.

Câu 3: Tìm hiểu và giới thiệu những tấm gương hợp tác tốt của các bạn trong trường, trong lớp ở địa phương:

  • Học sinh tự trả lời câu hỏi này: Có thể lấy tấm gương về một cô giáo, một bạn cán bộ lớp, một bí thư đoàn hay đơn giản là một bạn học sinh gương mẫu trong tổ của em 

=> Ví dụ như cô giáo xung phong tham gia các hoạt động đoàn trường, còn tổ chức hoạt động lành mạnh, bổ ích cho thanh niên.

Câu 4: Tìm hiểu và giới thiệu với bạn bè trong tổ, trong lớp về một công trình hợp tác quốc tế ở địa phương hoặc của nước ta:

Dự án hầm Hải Vân: bước ngoặt quan trọng trong hợp tác Việt – Nhật

=> Hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, xuyên qua đèo Hải Vân, nối liền tỉnh Thừa Thiên – Huế với thành phố Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam do Ban Quản lí dự án 85 thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm đại diện chủ đầu tư.

Phần III. Hướng dẫn trả lời chi tiết

Câu 1: Ví dụ về sự hợp tác quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường, chống đói nghèo, phòng chống HIV/AIDS, đấu tranh chống khủng bố là:

Hợp tác về môi trường: Nhằm giúp Việt Nam cải thiện môi trường, hình thành ngành công nghiệp môi trường và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

=> Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã phối hợp với Hội Môi trường Đô thị Việt Nam (VUREA) thực hiện “Chương trình hợp tác, đề cử chuyên gia kĩ thuật sang hướng dẫn, đào tạo cho các công ti thành viên của Hội, thu gom, vận chuyển, quản lí và xử lí chất thải”.

Hợp tác xóa đói giảm nghèo: Buổi hội đàm nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác trong công tác xoá đói giảm nghèo của hai nước.

=> Ngày 25/3/2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Phát triển nông thôn và Xoá đói giảm nghèo Lào, ngài Onneưa Phommachan đã có buổi hội đàm nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác trong công tác xoá đói giảm nghèo của hai nước.

Hợp tác chống HIV/AIDS: Mĩ nhằm trợ giúp Việt Nam trong công tác phòng ngừa HIV/AIDS, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV.

=> Ngày 7/6/2006 tại Hà Nội, Đại sứ quán Mĩ và Bộ Y tế Việt Nam đã công bố Kế hoạch hoạt động quốc gia 2006 của Mĩ nhằm trợ giúp Việt Nam trong công tác phòng ngừa HIV/AIDS, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV.

Câu 2: Em đã hợp tác với bạn bè trong công việc chung thông qua việc:

– Quan tâm, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như sinh hoạt

– Tôn trọng và học hỏi những điều tốt lẫn nhau.

– Trao đổi phương pháp học tập.

– Không ghen ghét, đố kị lẫn nhau.

* Qua đó ta thấy sự hợp tác giúp cho:

– Tình bạn bè thêm ngày càng gắn bó thân thiết hơn.

– Giúp đỡ nhau học tập ngày càng tiến bộ hơn, đạt được thành tích tốt.

* Dự kiến, để hợp tác bới bạn bè và mọi người được tốt hơn, em sẽ:

– Cố gắng mở lòng mình để mọi người đểu cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc.

– Tìm hiểu tính cách của mỗi người để có thể hợp tác tốt hơn.

Câu 3: Tìm hiểu và giới thiệu những tấm gương hợp tác tốt của các bạn trong trường, trong lớp ở địa phương em

* Học sinh tự trả lời câu hỏi này 

* Gợi ý: các bạn có thể lấy tấm gương về một cô giáo, một bạn cán bộ lớp, một bí thư đoàn hay đơn giản là một bạn học sinh gương mẫu trong tổ của em.

* Ví dụ: Cô Huệ là bí thư đoàn trường. Cô luôn là người đầu tiên xung phong tham gia các hoạt động đoàn trường. Ngoài việc thực hiện tốt các công tác đoàn ở trường, cô còn chủ động liên hệ với đoàn xã địa phương, bí thư các trường khác để tổ chức các hoạt động lành mạnh, bổ ích cho thanh niên. Trong lần tổng kết sinh hoạt công tác đoàn năm 2016, cô được tuyên dương và tặng bằng khen khi đạt thành tích trong phòng trào đoàn.

Câu 4: Tìm hiểu và giới thiệu với bạn bè trong tổ, trong lớp về một công trình hợp tác quốc tế ở địa phương em hoặc của nước ta.

Tìm hiểu “Dự án hầm Hải Vân”

– Đây là bước ngoặt quan trọng trong hợp tác Việt – Nhật

– Hầm Hải Vân là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, xuyên qua đèo Hải Vân, nối liền tỉnh Thừa Thiên – Huế với thành phố Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam.

– Dự án xây dựng Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân được Thủ tướng phê duyệt đầu tư tại Quyết định sô’ 905/QĐ-TTg ngày 30/9/1998, được khởi công ngày 27/8/2000 và chính thức bước vào xây dựng tháng 10/2000. Dự án được chia làm 10 gói thầu: 1 gói thầu tư vấn, 5 gói thầu xây dựng và 4 gói thầu cung cấp lắp đặt thiết bị phục vụ vận hành và khai thác đường hầm. 

– Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam do Ban Quản lí dự án 85 thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm đại diện chủ đầu tư.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button