Giáo dục

Soạn địa lý 10 bài 5 trang 18 chi tiết hay nhất

Địa lý 10 bài 5 trang 18 ngắn ngọn và chi tiết. Bài học: Vũ trụ. Hệ mặt trời và trái đất. Hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của trái đất – được thầy cô tổng hợp lại rất dễ nhớ . Với cách giải câu hỏi giữa bài và bài tập cuối bài học ngắn ngọn và chi tiết. Tài liệu hoàn toàn miễn phí, học sinh thoải mái tham khảo để củng cố kiến thức cho bản thân. Chúc các bạn học tập tốt môn địa lý 10.

Phần I. Câu hỏi và bài tập trong bài

Bài tập 1: Quan sát hình 5.2 , nhận xét hình dạng quỹ đạo và hướng chuyển động của các hành tinh?

Bạn đang xem: Soạn địa lý 10 bài 5 trang 18 chi tiết hay nhất

 

Bài tập 2: Vũ trụ là gì? Hệ mặt trời là gì? Em có những hiểu biết gì về Trái đất trong Hệ Mặt Trời?

Bài tập 3: Hãy trình bày các hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất?

Bài tập 4: Căn cứ vào biểu đồ các mũi giờ, hãy tính giờ và ngày ở Việt Nam, biết rằng ở thời điểm đó, giờ GMT đang là 24 giờ ngày 31- 12?

Phần II.  Hướng dẫn trả lời ngắn gọn

Bài tập 1: Quỹ đạo chuyển động của các hành tinh là hình elip và đều chuyển động ngược chiều quay của kim đồng hồ.

Bài tập 2: 

– Vũ trụ là khoảng không vô tận chứa các thiên hà. Mỗi thiên hà là một tập hợp của rất nhiều thiên thể cùng với khí hậu, bụi và bức xạ điện từ.

– Hệ Mặt Trời là một tập hợp các thiên thể nằm trong Dải Ngân Hà, gồm có Mặt Trời ở trung tâm cùng các thiên thể chuyển động xung quanh và các đám bụi khí.

– Trái đất là một hành tinh trong hệ Mặt Trời. Khoảng cách từ Trái Đất lên đến Mặt Trời là 149,6 triệu Km. Khoảng cách đó cùng với sự tự quay làm cho Trái Đất nhận được lượng nhiệt và ánh sáng phù hợp để sự sống có thể phát sinh và phát triển.

Bài tập 3: Có 3 hệ quả:

– Thứ nhất, sự luân phiên ngày đêm

– Thứ hai, giờ trên Trái Đất và đường chuyển ngày quốc tế

– Thứ ba, sự lệch hướng chyển động của các vật thể

Bài tập 4: 

– Giờ GMT là 24h00

– Việt Nam là ở múi giờ số 7, bên phải mũi giờ GMT nên ta có:

– 24 + 7 = 31h thức là 7h00 ngày 1/1 năm sau.

Phần III. Hướng dẫn trả lời chi tiết

Bài tập 1: Quỹ đạo chuyển động của các hành tinh là hình elip và đều chuyển động ngược chiều quay của kim đồng hồ.

Bài tập 2: 

1. Vũ trụ là khoảng không vô tận chứa các thiên hà. Mỗi thiên hà là một tập hợp của rất nhiều thiên thể( như các ngôi sao, hành tinh , vệ tinh..) cùng với khí hậu, bụi và bức xạ điện từ.

2. Hệ Mặt Trời là một tập hợp các thiên thể nằm trong Dải Ngân Hà, gồm có Mặt Trời ở trung tâm cùng các thiên thể chuyển động xung quanh (đó là các hành tinh, vệ tinh, sao chổi ,thiên thạch) và các đám bụi khí.

3. Trái đất là một hành tinh trong hệ Mặt Trời. Khoảng cách từ Trái Đất lên đến Mặt Trời là 149,6 triệu Km. Khoảng cách đó cùng với sự tự quay làm cho Trái Đất nhận được lượng nhiệt và ánh sáng phù hợp để sự sống có thể phát sinh và phát triển.

Bài tập 3: Chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất gồm có 3 hệ quả:

1. Thứ nhất, sự luân phiên ngày đêm: Do Trái Đất có hình cầu và tự quay quanh trục nên có hiện tượng luân phiên ngày đêm: nơi nhận tia nắng là ban ngày, nơi khuất trong tối là ban đêm

2. Thứ hai, giờ trên Trái Đất và đường chuyển ngày quốc tế:

– Trái Đất có hình cầu và tự quay quanh trục nên ở cùng một thời điểm, người đứng ở các kinh tuyến khác nhau sẽ nhìn thấy Mặt Trời ở các độ cao khác nhau, do đó các địa điểm thuộc các kinh tuyến khác nhau, đó là giờ địa phương (hay giờ Mặt Trời).

– Giờ múi: Người ta chia bề mặt Trái Đất làm 12 múi giờ, mỗi múi giờ rộng 15 độ kinh tuyến. Các địa phương nằm trong một múi giờ thống nhât một giờ, đó là giờ múi. 

– Đường chuyển ngày quốc tế: lấy kinh tuyến 180o làm đường chuyển ngày quốc tế. Nếu đi từ Tây sang Đông phải lùi lại một ngày.Từ Đông sang Tây phải cộng thêm một ngày

3. Thứ ba, sự lệch hướng chyển động của các vật thể: khi Trái Đất quay quanh trục, do lực Criôlít nên các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái Đất sẽ bị lệch hướng so với hướng ban đầu. Ở bán cầu Bắc, vật chuyển động bị lệch về bên phải, ở bán cầu Nam bị lệch về phía bên trái hướng chuyển động.

Bài tập 4: 

1. Giờ GMT là 24h00

2. Việt Nam là ở múi giờ số 7, bên phải mũi giờ GMT nên ta có: 24 + 7 = 31h thức là 7h00 ngày 1/1 năm sau.

 

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button