Giáo dục

Soạn địa lý 10 bài 3 trang 15 chi tiết hay nhất

Địa lý 10 bài 3 trang 15 ngắn ngọn và chi tiết. Bài học: Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống – được thầy cô tổng hợp lại rất dễ nhớ . Với cách giải câu hỏi giữa bài và bài tập cuối bài học ngắn ngọn và chi tiết. Tài liệu hoàn toàn miễn phí, học sinh thoải mái tham khảo để củng cố kiến thức cho bản thân. Chúc các bạn học tập tốt môn địa lý 10.

Phần I. Câu hỏi và bài tập trong bài

Phần câu hỏi in nghiêng trong bài

Bạn đang xem: Soạn địa lý 10 bài 3 trang 15 chi tiết hay nhất

Bài tập 1: Hãy cho ví dụ về những ngành có sử dụng bản đồ?

Phần bài tập cuối bài

Bài tập 1: Hãy cho biết tác dụng của bản đồ trong học tập. Nêu dẫn chứng minh họa?

Bài tập 2: Chứng minh rằng bản đồ là một phương tiện được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày?

Bài tập 3: Để trình bày và giải thích chế độ nước của một con sông, cần phải sử dụng những bản đồ nào?

Phần II.  Hướng dẫn trả lời ngắn gọn

Phần câu hỏi in nghiêng trong bài

Bài tập 1: 

Ngành có liên quan và sử dụng đến bản đồ: Nông nghiêp , Công nghiệp, Giảng dạy, Quân sự, Giao thông vận tải…

Phần bài tập cuối bài

Bài tập 1: Bản đồ là phương tiện để học sinh học tập và rèn luyện các kĩ năng địa lí tại lớp, ở nhà và trả lời các câu hỏi kiểm tra về địa lí, (VD: Thông qua bản đồ, chúng ta sẽ dễ dàng tìm được vị trí của một điểm trên tọa độ địa lí.  Ví dụ khi bạn sử dụng bản đồ Hà Nội, bạn muốn tìm vị trí lăng Bác trên bản đồ, bạn chỉ cần dựa vào các kí hiệu sau đó dễ dàng tìm kiếm được.)

Bài tập 2: Chứng minh rằng bản đồ là một phương tiện được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày: xác định các vị trí và đường di chuyển của gió mùa, của các vùng áp thấp hay các cơn bão khi nghe dự báo thời tiết đều dựa vào bản đồ, nghiên cứu thời tiết và khí hậu, canh tác đúng thời vụ , xây dựng các trung tâm công nghệp, mở các tuyến đường giao thông … đều phải sử dụng bản đồ.

Bài tập 3: Để trình bày và giải thích chế độ nước của một con sông, ta cần phải sử dụng những bản đồ: Bản đồ mạng lưới sông ngòi, Bản đồ địa hình nơi con sông chảy qua, Bản đồ khí hậu của vùng có con sông đó.

Phần III. Hướng dẫn trả lời chi tiết

Phần câu hỏi in nghiêng trong bài

Bài tập 1: Trong cuộc sống có rất nhiều ngành có liên quan và sử dụng đến bản đồ. Điển hình một số ngành như sau:

1. Nông nghiêp

2. Công nghiệp

3. Giảng dạy

4. Quân sự

5. Giao thông vận tải…

Phần bài tập cuối bài

Bài tập 1: 

1. Bản đồ là phương tiện để học sinh học tập và rèn luyện các kĩ năng địa lí tại lớp, ở nhà và trả lời các câu hỏi kiểm tra về địa lí.

2. Ví dụ: Thông qua bản đồ, chúng ta sẽ dễ dàng tìm được vị trí của một điểm trên tọa độ địa lí.  Ví dụ khi bạn sử dụng bản đồ Hà Nội, bạn muốn tìm vị trí lăng Bác trên bản đồ, bạn chỉ cần dựa vào các kí hiệu sau đó dễ dàng tìm kiếm được.

Bài tập 2: 

1. Ngày nay, bản đồ được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Bất cứ đi đâu hay làm gì bạn đều bắt gặp đến tấm bản đồ.

2. Bản đồ được sử dụng đề tìm đường đi, xác định các vị trí và đường di chuyển của gió mùa, của các vùng áp thấp hay các cơn bão khi nghe dự báo thời tiết đều dựa vào bản đồ.

3. Hoặc khi làm thủy lợi, nghiên cứu thời tiết và khí hậu, canh tác đúng thời vụ , xây dựng các trung tâm công nghệp, mở các tuyến đường giao thông … đều phải sử dụng bản đồ.

Bài tập 3: 

1. Trước hết ta phải trả lời được câu hỏi? Vậy chế độ nước của con sông nó gồm có những nhân tố nào tác động? Đó chính là địa hình, khí hậu. Đây là hai nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chế độ nước của sông.

2. Vì vậy, để trình bày và giải thích chế độ nước của một con sông, ta cần phải sử dụng những bản đồ:

– Bản đồ mạng lưới sông ngòi (nơi có chứa con sông mà bạn muốn nói đến).

– Bản đồ địa hình nơi con sông chảy qua.

– Bản đồ khí hậu của vùng có con sông đó.

 

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button