Góc học tâp

Sắt tây là sắt được phủ lên bề mặt bởi kim loại nào sau đây

Câu hỏi: Sắt tây là sắt được phủ lên bề mặt bởi kim loại nào sau đây

A.Zn ;                                B. Ni ;

C. Sn ;                               D. Cr.

Bạn đang xem: Sắt tây là sắt được phủ lên bề mặt bởi kim loại nào sau đây

Lời giải:

=> Đáp án C

Cùng Ukunifair tìm hiểu các kiến thức liên quan đến sắt tây nhé.

Sắt tây là gì?

Sắt tây là sắt được tráng một lớp mỏng kim loại Sn (thiếc) bảo vệ sắt không bị ăn mòn theo phương pháp bảo vệ bề mặt. Vì Sn là kim loại khó bị oxi hóa khi ở nhiệt độ thường, có màng oxit thiếc mỏng và có tác dụng bảo vệ kim loại. Mang các loại oxit thiếc này sẽ không gây độc hại và có màu trắng bạc khá thẩm mĩ.

Phương pháp sản xuất sắt tây

Sản phẩm sắt Tây hay còn gọi là sắt tráng thiếc đã được sản xuất bằng cách:

Bước 1: Nung hỗn hợp sắt, đá vôi, than cốc trong lò cao, sau đó đem hỗn hợp vào lò luyện nhiệt độ cao và khử chân không.

Bước 2: Tiếp theo là đưa vào lò đúc tiếp liệu. Nguyên liệu sắt này đã được nung lại và trải qua quá trình cắt ép theo đúng tỉ lệ để loại bỏ các khuyết tật.

Bước 3: Tiếp đến sau đó là đưa vào giai đoạn tẩy gỉ và đưa vào cán nguội. Vì quá trình cán nguội này làm cho nguyên liệu sắt trở nên cứng và sẽ khó tạo hình nên sắt này được đưa vào tôi luyện để cải thiện độ dẻo,

Bước 4: Làm sạch thép, ủ trong  kín hoặc ở ngoài trời, đánh bóng bề mặt. Sau đó đưa nguyên liệu đi mạ điện hoặc tráng thiếc để có thể tạo thành sắt tây – sắt tráng thiếc hoặc sắt cán mỏng để có thể tạo thành thép cán bình thường.

Bước 5: Cuối cùng các sản phẩm đã ra lò trên được đem cắt theo kích thước khách hàng yêu cầu.

Quy trình sản xuất sắt tây:

Sắt tây là sắt được phủ lên bề mặt bởi kim loại nào sau đây (ảnh 2)

Ứng dụng của sắt tây

Vào thế kỷ XIX, sắt tây không chỉ được dùng làm dụng cụ trong gia đình, mà chúng còn được làm đồ chơi cho trẻ em mang tính xu hướng fa gây nghiện, đó có thể là thỏ đánh trống, máy bay, bướm có cánh vẫy,… Ngoài ra sắt tây còn đợc làm tàu thủy. Thời hiện đại, khi khoa học công nghệ 4.0 ra đời, công nghiệp đồ chơi trẻ em đã phát triển thì những món đồ thủ công làm bằng sắt tây không còn tồn tại vì không cạnh tranh nổi nữa. Và dần dần, chúng ta lãng quên cái tên “sắt tây” nữa.

Ở thời hiện đại, sắt tây đã được ứng dụng phổ biến trong ngành thực phẩm vì chúng có độ bền cơ học cao, bảo quản hương vị thực phẩm, không độc, chống ánh sáng, không thấm nước.

Sắt tây và tôn là 2 kim loại được sử dụng phổ biến và được thay thế bởi nhau.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button