Góc học tâp

Ruồi mấy chân?

Câu hỏi: Ruồi mấy chân?

Trả lời : 

   Nếu nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy ngay một con ruồi có tổng cộng sáu chân. Hầu hết các loại côn trùng đều có một cặp râu, ba phần cơ thể và sáu chân. Chân của một con ruồi được gắn vào phần giữ của nó, hoặc ngực, và được nối với nhau. Quan sát kỹ sẽ thấy trên những cái chân của nó mọc rất nhiều lông nhỏ. Những sợi lông nhỏ gần cuối mỗi chân có chức năng như vị giác. Một con ruồi có thể đi trên hầu hết mọi thứ, ở bất kỳ nơi nào, nhờ các giác hút và móng vuốt nhỏ ở duới chân của nó.

Bạn đang xem: Ruồi mấy chân?

Cùng Ukunifair tìm hiểu về loài ruồi nhé!

1. Giống loài

  Ruồi được xếp vào bộ hai cánh còn có tên khoa học là Diptera. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu hơn ½ loài đã đạt được lợi ích to lớn trong y học, kinh tế. Loài ruồi thuộc họ Muscidae hiện nay phổ biến biết đến rộng rãi nhất là ruồi nhà.

Hình ảnh của một con ruồi nhà thường gặp

2. Ruồi thường sống ở đâu

   Ruồi vốn được biết đến là loài thường sống ở những nơi bốc mùi ẩm ướt không được sạch sẽ. Đó là nơi lý tưởng để loài ruồi tìm thức ăn và sinh sản. Thức ăn chủ yếu ruồi là những loại rác thải, xác động vật hoặc phân.

   Một số loài ruồi khác hút máu để sinh tồn như muỗi hoặc Ruồi họ trâu, có loài ăn xác động vật. Bên cạnh đó, ruồi ăn phấn hoặc mật hoa nhờ đó giúp cho việc thụ phấn của thực vật. Đối với loài ruồi giấm chúng chỉ ăn những hoa quả chín có nhiều đường. Ruồi là động vật kiểu liếm hút chỉ có thể tiêu thụ chất lỏng. Chúng ăn thức ăn rắn bằng cách liếm sau đó tiết nước bọt vào thức ăn trước khi hút qua vòi của mình. Ruồi thường trú đậu trên thức ăn của con người, sàn nhà, tường, thùng rác, bãi rác,…vì thế chúng mang vi khuẩn nơi này đến nơi khác gây bệnh truyền nhiễm cho con người.

3. Vòng đời của ruồi bao nhiêu ngày?

   Với nhiệt độ cao của mùa hè, loài ruồi có vòng đời trong thời gian từ 12 – 14 ngày. Vòng đời phát triển của một con ruồi bao gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng (còn gọi là giòi), nhộng và ruồi trưởng thành (ruồi có cánh). Cụ thể như sau:

   Vòng đời của ruồi bắt đầu khi ruồi cái đã được thụ tinh tìm một nơi thích hợp đẻ trứng. Những nơi ruồi hay đẻ trứng là các bãi rác, phân hoặc các chất hữu cơ ẩm ướt trong tình trạng phân hủy. Trong một số trường hợp, trứng sẽ nở trong vòng 24 giờ.Sau khi ấu trùng (hay còn gọi là giòi) chui ra, chúng sẽ ăn các chất hữu cơ. Ấu trùng ruồi sẽ ăn khoảng vài ngày cho đến vài tuần, hấp thụ protein và dưỡng chất để tiến đến giai đoạn hình thành nhộng. Ấu trùng là phần đầu cuộc sống của ruồi, với kích cỡ là khoảng 10 – 20 mm. Loài giòi lạ nhất từ xưa tới nay là loài có đuôi chuột, loài này có thể sống lâu trong môi trường ô nhiễm, và để thích nghi, cơ thể nó có một chiếc ống dài nổi lên mặt nước để thở.Khi ấu trùng đã lớn, chúng rời nguồn thức ăn và tìm những nơi tối tăm, khô ráo để hóa nhộng. Trong giai đoạn nhộng, ấu trùng không có chân phát triển thànhruồi trưởng thànhvới6 chân, mắt kép và một cặp cánh. Trong đó, thời gian để trứng phát triển thành ruồi trưởng thành phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài ruồi, điều kiện môi trường sống hay nguồn thức ăn có dồi dào hay không, một vài loài ruồi hoàn thành quá trình phát triển của mình chỉ trong vòng vài tuần nếu điều kiện thích hợp.

4. Mấy chân ruồi có tác dụng và gây hại gì?

   Những chiếc chân ấy còn ẩn chứa vô vàn vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh. Vì ruồi loài “ăn nhờ ở đậu” trên rác thải, xác động vật nên nơi đầu tiên chúng tiếp xúc bằng những chiếc chân. Vi khuẩn sẽ bám vào sợi lông nhỏ và được mang đến nơi này nơi khác khi chúng đậu vào. Vì vậy, khi chạm vào hay tiêu diệt xong một con ruồi, ta nên rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

Ruồi mấy chân? (ảnh 2)

Một con ruồi có 3 cặp chân

5. Một số đặc điểm của loài ruồi

   Phần trên các bạn đã được giải đáp câu hỏi ruồi bao nhiêu chân. Ngoài sáu chiếc chân với nhiều công dụng thì ruồi có hai râu giúp nó nhận ra được mùi cơ bản. Cặp cánh đơn của nó nằm ở đốt ngực giữa và cánh sau nằm ở đốt ngực cuối còn gọi là bộ phận giúp giữ thăng bằng và bay rất ổn định.

   Ruồi có hai mắt lớn chiếm gần hết đầu và cho phép chúng nhìn gần 360 độ. Đôi mắt bao gồm hàng ngàn đơn vị được gọi là Ommatidia. Mỗi bộ phận mắt nhìn thấy cùng một hình ảnh, nhưng từ các góc độ khác nhau. Nhờ những chức năng vô cùng nhạy cảm đó mà loài ruồi sinh tồn chủ yếu nhờ thị lực.

   Ruồi còn có các thụ thể vị giác ở cả chân và trong miệng. Từ miếng của ruồi là một vòi rồng mà chúng sử dụng để hút chất lỏng. Bằng cách cọ xát hai chân của chúng với nhau, ruồi sẽ làm sạch các cơ quan tiếp nhận của chúng và luôn cảnh giác.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button