Góc học tâp

“Reboot and select proper boot device or insert boot media in selected boot device and press a key” là bị gì?

Câu hỏi: “Reboot and select proper boot device or insert boot media in selected boot device and press a key” là bị gì?

Trả lời:

Reboot and Select proper Boot device hoặc Insert Boot Media in selected Boot device and press a key là một thông báo lỗi được hệ điều hành windows hiển thị và thông báo tới người dùng. Tạm hiểu rằng các bạn phải khởi động lại máy tính và cắm thiết bị để máy hiển thị.

Bạn đang xem: “Reboot and select proper boot device or insert boot media in selected boot device and press a key” là bị gì?

Cùng Ukunifair tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

I. Nguyên nhân gây ra lỗi Reboot and select proper Boot device

Thông thường, khi bạn đang sử dụng máy tính bình thường, bất ngờ máy tính có dấu hiệu thông báo một lỗi màn hình xanh với một dòng thông báo lỗi Reboot and select proper Boot device như trên là máy bạn đã gặp phải lỗi.

Lỗi này thường xảy ra khi các bạn đang sử dụng máy tính như bạn đánh văn bản, làm excel hay bạn đang sử dụng một phần mềm hoặc một ứng dụng nào đó trên máy tính. Đang hoạt động bình thường bỗng dưng máy tính thông báo lỗi với các bạn. Khá nhiều người cảm thấy hoang mang hoặc bất tiện khi đang sử dụng ứng dụng mà gặp lỗi, tuy nhiên khi máy tình của bạn xảy ra lỗi này thường do các nguyên nhân sau đây:

– Do lỗi kết nối cổng USB hay lỗi ổ đĩa CD-Room của máy tính có vấn đề.

– Do máy tính đã cấu hình sai thiết bị khởi động trong BIOS

Đó chính là 2 nguyên nhân thường gây ra lỗi Reboot and select proper Boot device nhất.

II. Cách sửa lỗi Reboot and select proper Boot device trên máy tính

1. Kiểm tra kết nối

Điều đầu tiên cần kiểm tra là kết nối giữa ổ cứng (hoặc SSD) và bo mạch chủ bên trong máy tính. Nếu ổ cứng không giao tiếp với bo mạch chủ một cách chính xác hoặc đã bị ngắt kết nối hoàn toàn, hệ điều hành sẽ không load.

Kiểm tra bên trong vỏ máy tính có vẻ hơi phức tạp. Bạn phải tháo vỏ, sau đó kiểm tra các cáp đã ngắt kết nối.

Trong khi mở máy tính, bạn nên tận dụng cơ hội này để làm sạch máy tính của mình.

2. Chọn sai ổ trong BIOS/UEFI

Nếu ổ cứng được kết nối đúng cách với bo mạch chủ, bạn sẽ phải thử một bản sửa lỗi khác. Bước tiếp theo là kiểm tra xem BIOS/UEFI có nhận dạng được ổ cứng và thứ tự boot hệ thống hay không. Từ đây, bạn có thể hiểu liệu ổ cứng có phải là thứ đầu tiên mà máy tính tìm kiếm khi cố gắng load hệ điều hành hay có thứ gì đó đã thay thế nó không.

Để kiểm tra điều này, bạn sẽ phải vào BIOS.

– B1: Trong quá trình boot, bạn phải nhấn phím truy cập BIOS/UEFI. Phím cụ thể sẽ khác nhau giữa các máy tính, nhưng những phím thường được sử dụng bao gồm F2, F10, DEL và ESC.

– B2: Sau khi BIOS load, hãy tìm một menu hoặc tab có tên là Boot hoặc tương tự. Kiểm tra menu có tên Boot Device Priority, Boot Option Order hoặc tương tự. Tên gọi sẽ thay đổi tùy nhà sản xuất bo mạch chủ khác nhau và BIOS đang sử dụng, nhưng nội dung menu thì giống nhau.

– B3: Trong menu ưu tiên thiết bị, bạn cần kiểm tra hai điều. Đầu tiên, hãy kiểm tra ổ cứng có trong danh sách không. Nếu nó ở đó, đó là một dấu hiệu tốt. Điều thứ hai cần kiểm tra là vị trí khởi động của nó. Ổ cứng chứa hệ điều hành phải là thứ đầu tiên được tải và do đó phải là Boot Option 1 hoặc BIOS tương đương. Đảm bảo ổ cứng hệ điều hành ở vị trí boot đầu tiên.

Bây giờ, lưu cài đặt BIOS, sau đó khởi động lại hệ thống. Sau khi khởi động lại hệ thống, hệ điều hành sẽ load đúng cách.

3. Cách sửa lỗi khác

Ngoài 2 cách sửa lỗi phía trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách khắc phục lỗi khác sau đây. Cách này sử dụng nếu bạn đã thực hiện sửa lỗi theo 2 cách ở trên mà vẫn không thành công. 

– Các bạn hãy khởi động lại máy tính và nhấn phím F8. Tiếp theo, các bạn tìm chọn đến mục Advanced Options Menu. Sau đó, hãy click chọn vào mục Last Known Good Configuration rồi nhấn phím Enter là xong. Đây là một tính năng dùng để nạp lại cấu hình phần cứng và phần mềm của máy để khởi động thành công gần đây nhất.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button