Góc học tâp

Phí thường niên là gì những điều nên biết để không mất tiền oan

Câu hỏi: Phí thường niên là gì những điều nên biết để không mất tiền oan

Lời giải:

Phí thường niên là loại phí được ngân hàng thu hàng năm bằng cách cấn trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn nhằm duy trì dịch vụ, chủ yếu áp dụng cho các loại thẻ.

Bạn đang xem: Phí thường niên là gì những điều nên biết để không mất tiền oan

– Phí thường niên thẻ tín dụng là số tiền trong một năm mà chủ thẻ cần nộp cho ngân hàng để duy trì tính năng thẻ tín dụng của mình. 

– Tuy nhiên, với trường hợp đã đăng kí phát hành thẻ nhưng chưa kích hoạt thẻ thì phí thường niên vẫn được tính bình thường. 

– Phí thường niên thẻ tín dụng sẽ được tính dựa vào hạn mức thẻ, phí thường niên dành cho các hạn mức không giới hạn và thường được tính rất cao, có thể lên đến 10 triệu đồng năm.

Cùng Ukunifair tìm hiểu chi tiết hơn cho câu hỏi phí thường niên là gì nhé:

1. Phí thường niên là gì? 

Phí thường niên là loại phí được ngân hàng thu hàng năm bằng cách cấn  trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn nhằm duy trì dịch vụ, chủ yếu áp dụng cho các loại thẻ. Phí thường niên sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm bạn đăng ký và mở thẻ, do đó nếu bạn chỉ mở tài khoản ngân hàng mà không làm thẻ thì bạn sẽ không phải đóng loại phí này. Việc đóng phí thường niên rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lâu dài cùng như đảm bảo những quyền lợi cũng như lợi ích của mình.

Với mỗi loại thẻ khác nhau, mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí thường niên khác nhau. Ví dụ:

– Với thẻ ghi nợ hay thanh toán nội địa mức phí sẽ giao động trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 đồng

– Với thẻ thanh toán quốc tế thì mức phí này dao động từ 100.000 cho đến 500.000 đồng

– Với thẻ tín dụng, phí thường niên được tính dựa vào hạn mức thẻ. Đặc biệt, phí thường niên dành cho các hạn mức không giới hạn thường được tính rất cao bởi đa số các ngân hàng. Ví dụ như phí thường niên của thẻ tín dụng Timo Mastercard sẽ là 440.000 đồng/năm

2. Phí duy trì tài khoản là gì?

Phí duy trì hay còn gọi là phí quản lý tài khoản, loại phí này được tính hàng tháng nếu số dư trong tài khoản của bạn dưới mức quy định. Có thể hiểu loại phí này là động thái ngân hàng kích thích bạn sử dụng tài khoản ngân hàng thường xuyên hơn. Tùy vào từng loại thẻ sẽ có mức trung bình khác nhau:

– Phí duy trì tài khoản ngân hàng quốc tế: Thường sẽ cao hơn so với ngân hàng nội địa. Điển hình như ngân hàng HSBC nếu số dư ít hơn 3 triệu đồng, bạn sẽ phải đóng 200.000đ phí duy trì tài khoản.

– Phí duy trì tài khoản ngân hàng nội địa: Dao động trong khoảng 5.000đ – 15.000đ.

Như vậy, về cơ bản, 2 loại phí này hoàn toàn khác nhau. Phí thường niên là loại phí bạn không “né” được nhưng phí duy trì tài khoản thì có thể. Bạn chỉ cần duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản theo quy định của ngân hàng là không bị trừ. Những loại phí này tưởng ít nhưng không phải ít nếu bạn phải trả hàng tháng, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ Biểu Phí của từng ngân hàng để không bị bất ngờ khi bị tính phí.

3. Cách giảm phí thường niên

Lệ phí thường niên là lệ phí gần như bắt buộc. Tất nhiên chẳng ai muốn phải mất thêm một khoản phí cả. Bạn tự hỏi liệu có cách nào giảm thiểu hoặc loại bỏ hẳn mức phí thường niên này không. Câu trả lời thực tế là có. Sau đây là một vài cách phổ biến nhất:

Giảm phí thường niên khi chờ đợi đề nghị của ngân hàng

May mắn nếu như ngân hàng có các chương trình giảm giá. Và thường là vậy, trong thời gian 1-2 năm đầu tiên, ngân hàng sẽ thường miễn phí thường niên. Việc tránh phí thường niên nên được bắt đầu ngay từ khi bạn nộp giấy xin cấp thẻ tín dụng.

Giảm phí thường niên nhờ sử dụng thẻ tích điểm

Đây là một lợi thế đáng kể, bạn lựa chọn sử dụng thẻ này sẽ giúp tích điểm đổi lấy phí thường niên. Nhiều ngân hàng cho phép tích lũy điểm thưởng ví dụ như HSBC

Giảm phí thường niên nhờ đàm phán với ngân hàng

Nếu bạn dự định sẽ trở thành khách hàng thường xuyên, hãy nghĩ tới việc đàm phán với ngân hàng để có được lợi ích. Nhiều chủ thẻ vẫn nghĩ đây là mức phí cố định. Thực tế thì ngân hàng luôn mong muốn được nhiều khách hàng biết đến để sử dụng hơn, không ai muốn bạn ngừng dùng thẻ.

Trước khi mức phí thường niên được áp dụng, khách hàng (đặc biệt chủ doanh nghiệp) hãy gọi điện tới ngân hàng và trao đổi thử về việc này nhé!

Giảm phí thường niên nhờ tận dụng chương trình khuyến mãi và giảm giá

Đây là điều mà nhiều chủ tài khoản không nên bỏ qua. Những dịp “hời” thế này, giảm giá mức phí thường niên có thể từ 30-50%. Bạn có thể tận dụng để sử dụng mua sắm hàng hóa có giá triệu đồng. Một giao dịch cũng đủ để bù đắp chi phí của cả một năm.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button