Góc học tâp

Phân tích kỹ thuật phát cầu trái tay

Câu hỏi: Phân tích kỹ thuật phát cầu trái tay?

Trả lời:

Kỹ thuật phát cầu

Bạn đang xem: Phân tích kỹ thuật phát cầu trái tay

Vị trí phát cầu có thể ở phía sau đường phát cầu gần khoảng 10 – 50cm và gần với đường trung tâm. Cũng có thể sau vạch phát cầu gần và gần đường biên dọc. Người phát cầu đứng mặt hướng về lưới. Vị trí hai bàn chân đứng tách trước sau (chân trái hoặc chân phải ở trước đều có thể được). Thân người hơi lao ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, tay phải co khủyu, sử dụng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng, mặt vợt ở dưới cạnh bên trái cơ thể. Tay trái, ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ chắc 2 đến 3 chiếc lông của cầu , núm cầu chúc xuống. Thân cầu đối diện thẳng với mặt trước của vợt.
Khi đánh cầu, cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra trước làm cho đường bay vòng cung của cầu hơi cao hơn mép trên của lưới và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần .
Khi thực hiện phát cầu nhanh ngang bằng trái tay thì sự phát lực cần phải đột ngột, mặt vợt phải có động tác “ép ngược”.

Đánh cầu lông trái tay là một kỹ thuật tấn công hoàn hảo. Tuy nhiên, kỹ thuật này lại không hề “dễ xơi”.

Đối với cả những vận động viên cầu lông chuyên nghiệp thì cũng phải mất rất nhiều thời gian luyện tập để có thể thực hiện thành thục kỹ năng này. Nắm rõ về kỹ thuật đánh cầu lông cầu trái tay có thể giúp bạn luyện tập được tốt hơn và chuẩn hơn.

Cùng Ukunifair tìm hiểu Các bước trong kỹ thuật đánh cầu lông trái tay nhé.

1. Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng kỹ thuật

Hãy đảm bảo rằng mình đã thực hiện cách cầm vợt trái tay đúng để có một cú trả cầu đẹp – chuẩn – ăn điểm. Nếu bạn chưa biết về cách cầm vợt trái tay, hãy theo dõi tiếp phần dưới đây

Trên cơ sở cách cầm vợt thuận tay, ngón cái và ngón trỏ đưa chuôi vợt hơi quay ra ngoài. Điểm tựa của ngón cái ở trên mặt rộng của cạnh trong hoặc ở gờ nhỏ của cạnh trong.

Ngón giữa, ngón áp út và ngón út khép lại nắm chặt lấy chuôi vợt. Đầu mút của chuôi vợt áp sát vào phần tiếp giáp bàn tay với ngón út, làm cho lòng bàn tay một khoảng trống, cạnh của vợt hướng vào bên trái cơ thể, mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Khi đưa tay vào cán vợt thay vì ở tư thế bắt tay như cầm vợt thuận tay thì ở phần cầm vợt trái tay, ngón cái sẽ đè lên cán vợt và có thể tập trung hết lực lên cán vợt.

Chú ý: Bạn không nên cầm vợt quá chặt. Nếu cầm quá chặt, cơ tay của bạn có thể bị căng quá mức, từ đó gây hạn chế khả năng vận động cổ tay. Đôi lúc, bạn cũng có thể sử dụng các ngón tay (chủ yếu là ngón cái) để hỗ trợ thêm cho các chuyển động cổ tay.

2. Các bước trong kỹ thuật đánh cầu lông trái tay

– Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Khi đối phương đánh cầu sang cần phải phán đoán tốt phương hướng và điểm rơi của cầu đến, nhanh chóng quay người, di chuyển bước chân về phía sau bên trái. Bước cuối cùng dùng chân phải bước chéo chân đến vạch cuối sân ở phía biên dọc bên trái, lưng đối diện với lưới. Trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, sao cho cầu rơi ở phía trên bên phải cơ thể.

Thêm vào đó, bạn cần chuyển sang kiểu cầm vợt trái tay. Để cú đập cầu thêm hiệu quả, quá trình chuyển đổi phải diễn ra nhanh và nhịp nhàng.

Bạn cần đứng xoay lưng về phía lưới

– Giai đoạn 2: Trước khi đánh vào quả cầu

Bạn phải giữ tay cầm vợt gần kề cơ thể. Điều này sẽ giúp các cú vung vợt trái tay của bạn có biên độ rộng và linh hoạt hơn.

Đồng thời, tay không cầm vợt của bạn luôn ở tư thế sẵn sàng để giúp bạn giữ thăng bằng khi thực hiện các cú đánh này.

– Giai đoạn 3: Sau khi đánh cầu

Sau khi đánh cầu tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về trước thân người. Cùng lúc đó chân trái lùi ra sau, chân phải bước ra trước trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước.

3. Hướng dẫn cách đánh cầu lông chuẩn

3.1. Kỹ thuật cầm vợt

Biết cách cầm vợt đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn kiểm soát tốt đường cầu bay và hạn chế tối đa nguy cơ bị chấn thương cổ tay. Việc cầm vợt phù hợp sẽ giúp người chơi thực hiện tốt những cú đánh cầu thuận tay và trái tay.

Bạn hãy cầm vợt tương tự như lúc bắt tay bằng cách đặt ngón cái thoải mái lên bề mặt rộng của tay cầm. Phần còn lại của bàn tay, bạn hãy đặt tương tự như khi bắt tay. Bạn hãy cầm vợt một cách thoải mái, tránh việc cầm vợt quá chặt gây hạn chế chuyển động và chấn thương cổ tay trong thời gian dài.

Có 2 kỹ thuật cầm vợt trong cầu lông mà bạn nên tập là thuận tay và trái tay. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 kiểu cầm vợt này chính là vị trí các ngón tay đặt trên vợt:

– Cú đánh thuận tay: Bạn đưa ngón trỏ về phía trước nằm song song với cán vợt.

– Cú đánh trái tay: Bạn đưa ngón cái về phía trước nằm song song với cán vợt.

3.2. Tư thế đứng

Đứng với tư thế chính xác và vững vàng trong quá trình chơi cầu lông sẽ giúp cho bạn dễ dàng di chuyển và mang đến thành tích tốt hơn khi chơi bóng. Có 3 thế đứng trong cầu lông bao gồm:

– Tư thế tấn công: Đây là tư thế được sử dụng khi thực hiện những cú đánh cầu cao thuận tay qua đầu. Tư thế này được thực hiện như sau: Bạn xoay người hướng về phía đường biên dọc, đứng với 2 chân mở rộng bằng vai, bên tay thuận cầm vợt đặt bên hông cơ thể. Bạn hãy giơ 2 tay lên cao để tạo ra lực tấn công và giúp cầu lông bay theo quỹ đạo vòng cung hướng xuống.

– Tư thế phòng thủ: Tư thế này sẽ giúp bạn phòng vệ trước những cú đập cầu của đối thủ. Để thực hiện tư thế này, bạn hãy xoay hướng người đối diện lưới, phần tay thuận cầm vợt đưa ra trước mặt, đặt ở vị trí ngang thắt lưng, người hơi đổ nhẹ về phía trước. Bên tay không cầm vợt, bạn có thể thả lỏng nhưng cần đảm bảo giữ thăng bằng tốt.

– Tư thế đỡ cầu: Tư thế này được chuẩn bị để đón đường cầu của đối thủ sau khi bạn đã thực hiện một cú đập cầu qua lưới. Đối với tư thế đỡ cầu, bạn cần phải đặt chân cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước và chân còn lại đặt ở phía sau. Tay đang cầm vợt phải được đưa ra trước mặt, vị trí hơi cao hơn thắt lưng một chút. Bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho cú lao người đỡ cầu bằng cách nâng cả bên tay không cầm vợt lên cao, người hơi đổ nhẹ về phía trước.

3.3. Kỹ thuật di chuyển chân

Tuy rằng diện tích và kích thước của sân chơi cầu lông đã được quy định và giới hạn rõ ràng nhưng sẽ không phải là vấn đề đơn giản nếu bạn muốn di chuyển từ phần sân này sang phần sân kia trong quá trình chơi cầu lông. Nắm được kỹ thuật chân sẽ giúp bạn di chuyển có trình tự và hiệu quả hơn. Để việc di chuyển chân phát huy tác dụng cao nhất, bạn phải luôn ghi nhớ vị trí bắt đầu, chỉ di chuyển 1 bước sang ngang và 2 – 3 bước về phía trước hoặc phía sau.

3.4. Kỹ thuật giao cầu

Một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng phải tập luyện thành thạo chính là giao cầu. Bạn hãy nắm rõ luật giao cầu bên cạnh việc thực hiện các kỹ thuật giao cầu khó để có cú giao cầu hợp lệ, tránh mắc những sai lầm có thể xảy ra.

Trong cầu lông, có 2 kỹ thuật giao cầu thường gặp tùy thuộc vào cách tiếp đất và đường bay của cầu lông:

– Giao cầu cao tay: Cách giao cầu này sẽ giúp cho bạn đưa quả cầu lông sang phần cuối sân của đối thủ. Bạn hãy thực hiện giao cầu cao tay nếu đối thủ có khả năng thực hiện cú đập cầu mạnh. Cú giao cầu cao tay này có thể được đối thủ đánh trả bằng những cú lốp cầu hoặc những cú bỏ nhỏ cầu qua lưới. Thường thì bạn nên giao cầu vào phần sân trái tay của đối thủ vì đây chính là điểm yếu của đa số những cây vợt thủ.

– Giao cầu thấp tay: Cách giao cầu này sẽ giúp đưa quả cầu lông vào phần sân trên của sân đấu. Giao cầu thấp tay sẽ khiến cho quả cầu bay ngay phía trên lưới và đáp lên góc trên của sân. Nếu bạn thực hiện không tốt kỹ thuật giao cầu này thì đối thủ sẽ có cơ hội thực hiện đáp trả bạn bằng một cú đập cầu.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button