Góc học tâp

Phân tích kỹ thuật hai bước lên rổ

Trong môn bóng rổ thì kỹ thuật 2 bước lên rổ là một phương pháp tấn công – ghi điểm rất quan trọng mà mọi cầu thủ cần phải biết.  Vậy cùng Ukunifair tìm hiểu qua bài phân tích kỹ thuật hai bước lên rổ dưới đây nhé

1, Kỹ thuật 2 bước lên rổ là gì?

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước còn gọi là kỹ thuật Layup là kỹ thuật tấn công cơ bản nhất mà mọi cầu thủ trên sân đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có sự khéo léo, nhanh nhẹn, chính xác và đúng luật 2 bước lên rổ.

Bởi vì trong khi thi đấu thực tế thì các cầu thủ phòng ngự của đối phương sẽ luôn luôn cảnh giác và truy cản với những cầu thủ muốn thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao. Vì vậy, kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước tuy không quá khó để thi triển, nhưng để có thể ghi điểm nhiều nhờ kỹ thuật Layup thì bạn cần phải có một vài bí quyết cho riêng mình. Không những thế, để có thể thực hiện thuần thục kỹ năng 2 bước lên rổ, 3 bước lên rổ, bạn cần phải tập luyện khá kỹ lưỡng.

Bạn đang xem: Phân tích kỹ thuật hai bước lên rổ

2, Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng kỹ thuật và đúng luật

Để thực hiện được kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao, bạn cần phải thực hiện chính xác các bước sau đây:

Thứ nhất: Lựa chọn khoảng cách lên rổ

– Lựa chọn khoảng cách để tiếp cận rổ sao cho chính xác. Bởi đặc điểm của kỹ thuật tấn công này là bạn chỉ có 2 bước lên rổ để ghi điểm. Vì vậy, bạn cần phải chọn vị trí tốt để có thể thực hiện được kỹ thuật này một cách hiệu quả. Thông thường, khoảng cách tốt nhất để thực hiện kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ là phạm vi 5 mét tính từ bảng rổ.

Bạn nên sử dụng tay thuận để thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ. Việc sử dụng tay thuận sẽ giúp bạn ném bóng với lực mạnh hơn. Tính chính xác của pha ném bóng tay thuận cũng sẽ cao hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

Thứ 2: Chuẩn bị tư thế

– Để có thể thực hiện cách 2 bước ném bóng lên rổ chính xác. Việc chuẩn bị tư thế là rất quan trọng và cần thiết. Khi kết thúc hai bước chạy đà, bạn nên thực hiện việc đứng chân trái lên trước và chân phải ở phía sau. Tiếp đó, bạn cần nhún mình lấy sức bật nhanh nhất có thể. Cần lưu ý rằng, các động tác phải được thực hiện liền mạch theo nhịp và tuyệt đối bạn không được để mất đà khi đang tiếp cận rổ. Nếu không thì cú ném sẽ không chính xác.

Thứ 3: Tư thế giữ bóng khi chạy đà 

– Khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ, bạn cần lưu ý về tư thế giữ bóng khi chạy đà. Bạn hãy dùng 2 tay giữ lấy bóng ở trước ngực thật chắc chắn. Sau đó dần dần đưa cao lên đầu, sau khi thực hiện chạy đà bước 2, lập tức chếch đầu gối của chân phải (nếu bạn thực hiện ném bằng tay phải) co lên phía trước để thực hiện bước nhảy cao và lên rổ ( ngược lại nếu bạn lên rổ tay trái).

Khi lên rổ, bạn hãy giữ thăng bằng cho phần thân trên thật tốt. Khi bạn dùng hết lực chân trái để bật người lên, hãy giữ chân phải co lên song song với mặt đất để tạo tư thế thăng bằng.

Phân tích kỹ thuật hai bước lên rổ chính xác nhất (ảnh 2)
Kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Thứ 4: Khi ném bóng

– Đây là bước cuối cùng trong kỹ thuật 2 bước lên rổ. Khi bạn đã bật nhảy lên tầm bảng rổ. Hãy dùng lực cổ tay phải để vẫy bóng lên cao và đưa vào rổ.

3, Luật 2 bước lên rổ – Luật chạy bước trong bóng rổ

3.1, Một số luật chạy bước

– Một cầu thủ khi nhận bóng đang đứng trên 2 chân có thể sử dụng 1 trong 2 chân làm chân trụ. Cầu thủ vừa nhận bóng nhưng chưa nhồi bóng có thể bước thêm 1 bước trước khi nhồi bóng.

– Khi cầu thủ nhồi bóng và cầm bóng lên, cầu thủ đó sẽ được quyền bước 2 bước rồi dừng lại, từ đây có thể chuyền hoặc dứt điểm. Cầu thủ nhận bóng trong lúc di chuyển phải để bóng rời tay và nhồi bóng trước khi thực hiện bước chạy thứ hai.

+ Bước đầu tiên được thực hiện là khi 1 chân, hoặc cả 2 chân tiếp đất cùng lúc khi cầu thủ kiểm soát bóng.

+ Bước thứ hai diễn ra sau bước đầu tiên, khi chân còn lại chạm đất hoặc cả 2 chân chạm đất cùng lúc.

+ Cầu thủ thực hiện bước 1 với cả hai chân trên mặt đất hoặc cả hai chân chạm đất cùng lúc có thể dùng 1 trong 2 chân làm chân trụ. Nếu nhảy lên bằng cả hai chân, cầu thủ đó phải để bóng rời tay trước khi 1 trong 2 chân tiếp đất.

+ Cầu thủ tiếp đất bằng 1 chân thì chỉ được sử dụng chân đó làm chân trụ.

+ Cầu thủ đang dẫn bóng mà nhảy lên bằng 1 chân có thể dùng cả hai chân để tiếp đất. Cầu thủ không được phép sử dụng chân trụ trong tình huống này. Nếu nhảy lên, bóng phải rời tay trước khi 1 trong 2 chân tiếp đất.

– Cầu thủ bắt đầu nhồi bóng sau khi nhận bóng lúc đứng trên 2 chân hay dừng lại đúng luật, bóng phải rời tay trước khi chân trụ nhấc lên khỏi mặt đất.

– Cầu thủ khi nhấc chân trụ lên khỏi mặt đất phải chuyền hoặc ném bóng trước khi chân trụ trở lại mặt đất. Trong trường hợp để tuột bóng, cầu thủ đó phải đợi người khác chạm bóng trước.

– Cầu thủ ngã xuống đất khi cầm bóng hoặc cầu thủ dừng lại sau khi bước 2 bước sẽ không được trượt trên mặt đất để tiếp tục kiểm soát bóng.

– Cầu thủ thực hiện tình huống dứt điểm sẽ không được chạm vào bóng nếu bóng không chạm vào vành rổ, bảng rổ hoặc một cầu thủ khác.

– Cầu thủ không được chạm bóng sau đường chuyền của bản thân nếu bóng không chạm vào vành rổ, bảng rổ hoặc một cầu thủ khác.

– Khi kết thúc việc dẫn bóng hoặc vừa giành lại quyền kiểm soát bóng, cầu thủ không được dùng 1 chân thực hiện 2 bước liên tiếp.

3.2, Hình phạt lỗi chạm bước

+ Quyền kiểm soát bóng được chuyển sang đội đối phương.

+ Đội đối phương được phát bóng biên ở đường biên dọc, tại điểm gần với vị trí phạm luật chạy bước nhất nhưng không thể gần đường biên ngang hơn vạch ném phạt.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button