Góc học tâp

Phân tích kỹ thuật đỡ bóng bằng mu bàn chân

1. Phân loại

– Kỹ thuật có bóng .

2. Tác dụng kỹ thuật đỡ bóng bằng mu bàn chân

– Dùng để chuyền bóng ở cự ly trung bình và xa (cự ly trung bình 15-25m, xa 30m trở lên)

– Các quả tạt cánh từ hai biên.

Bạn đang xem: Phân tích kỹ thuật đỡ bóng bằng mu bàn chân

– Sút cầu môn, đá phạt.

3. Tầm quan trọng của kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Động tác đá bóng bằng mu bàn chân sử dụng các cơ tứ đầu của đùi để tạo ra một cú đá có lực rất mạnh. Hơn nữa, việc thuần thục đá bóng bằng mu bàn chân là nền tảng để thực hiện được những cú sút, đá phạt góc, chuyền dài, dứt điểm, vô-lê,…

Ưu điểm của kỹ thuật:

– Đây là một kỹ thuật tự nhiên của bản năng, từ khi mới sinh ra tới khi bắt đầu tập luyện bóng đá, hầu hết mọi người đều thích đá kỹ thuật này, vì vậy việc hình thành động tác và cảm giác bộ phận tiếp xúc mu trong đã có từ trước, rất thuận lợi cho việc học tập. 

– Ngoài ra do hướng chạy đà, vị trí đặt chân trụ củng tương đối linh hoạt, kết hợp với biên độ vung chân lăng đa dạng, nên kỹ thuật này có thể đá bóng bay theo nhiều quỹ đạo khác nhau, đặc biệt là quỷ đạo bóng đi hình vòng cung lớn là đặc trưng của kỹ thuật đá này.

– Dấu được ý đồ chuyền bóng, mang tính chiến thuật cao.

Nhược điểm:

– Do đặc điểm tiếp xúc của mu trong hơi nhỏ và ở phía bên trong bàn chân nên tếp xúc hơi khó, vì thế đá bóng đi có độ chính xác không cao. 

– Nhược điểm thứ 2 là do yêu cầu của kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân phải chạy đà xiên một góc 45 độ, chạy theo hình vòng cung, đặc biệt biên độ vung chân lăng phải lớn nên mất rất nhiều thời gian khi đá bóng.

4. Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Chạy lấy đà

Chạy thẳng về hướng bóng với tốc độ tăng dần.

Sử dụng chân trụ và chân lăng

Chân trụ thường là chân không thuận của cầu thủ. Giữ thăng bằng với chân trụ, đưa tay sang bên để giữ cơ thể thăng bằng. Chân trụ ở sau và cách bóng từ 10-15 cm (điều chỉnh tùy theo vóc dáng của từng cầu thủ). Mũi chân thẳng với hướng định sút, đầu gối hơi uốn cong và dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trụ.

Chân lăng thường được sử dụng là chân thuận của cầu thủ. Động tác vung chân từ sau về trước và cần nhanh, mạnh và dứt khoát. Đây là yếu tố chính để quyết định lực đi của bóng có căng hay không. Mu bàn chân duỗi thắng, khóa cổ chân.

Sút bóng

Mắt nhìn bóng rồi hướng về phía trước, xác định mục tiêu muốn hướng trái bóng đến. Thực hiện cú sút với lực mạnh và chuẩn xác. Sau khi sút, hai tay vung tự nhiên và người hơi đổi về trước theo quán tính.

5. Kết cấu kỹ thuật động tác đá bóng bằng mu trong bàn chân

Chia làm 5 giai đọan

– Chạy đà: Do đặc điểm tiếp xúc bóng bằng mu trong, (xương cùng ngón cái tới mắt cá trong) nên chạy lấy đà của kiểu đá này chếch với hướng định đá bóng chừng 45 độ, thân người hơi ngã về phía trong, đường chạy đà hơi vòng cung, chạy nhanh dần, bước ngắn, tần số cao để dễ điều chỉnh bước cuối cùng khi đặt chân trụ. Bước cuối khi chuẩn bị đặt chân trụ phải dài để giảm quán tính chạy đà, giúp cơ thể không lao về trước, tạo thuận lợi cho vung chân lăng và các động tác kế tiếp. 

– Đặt chân trụ: Đặt chân trụ bắt đầu từ gót chuyển qua má ngoài rồi tới mủi bàn chân, mủi chân trụ đặt thẳng hương định đá bóng, đặt ngang với mép sau của bóng, cách hông bóng khoảng 20-25cm. Đầu gối chân trụ hơi khuỵu, trong tâm rơi về phía chân trụ, tư thế thân người nghiêng về phía chân trụ và hơi ngả về phía sau, tày cùng phía chân trụ nâng lên và đưa ngang để dử thăng bằng, trong khi mắt nhìn vào bóng.

– Vung chân lăng: Do đường chạy đà hơi vòng và lệch 45 độ cho nên động tác vung chân lăng của của kỹ thuật này củng hơi khác. Khi vung chân về sau đùi hơi mở ra do ảnh hưởng của các cơ duổi dạng và xoay đùi ra ngoài. Đường vung chân về sau hơi chếch về phía chân trụ. Để giử thăng bằng cho cơ thể, tay đối diện với chân lăng củng đánh mạnh về sau, thân người ngã vặn đối lập với hướng vung chân tạo cho tư thế cơ thể căng ra như hình cánh cung. Động tác vung chân về trước có quỹ đạo ngược chiều với hướng vung chân về sau lúc này bàn chân duổi hết và hơi bẻ ra ngoài, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp xúc bóng. Động tác vung chân về trước làm cho đùi hơi khép lại và khi đùi gần tới phương thẳng đứng thì đường chuyển động của thân gần như thẳng hàng với hướng sút bóng. Tốc độ chuyển động của bàn chân khi vung về trước tăng dần, mu bàn chân thẳng căng, ngón chân khép lại, mủi bàn chân hướng ra ngoài. 

– Tiếp xúc: Vị trí tiếp xúc của chân với bóng là tam giác phía trong của bàn chân (xương cùng ngón cái, mắt cá trong và gót), tiếp xúc vào tâm sau của bóng. Nếu muốn cho bóng đi bổng thì chân đá tiếp xúc vào phần giữa dưới của bóng, làm lực tác động theo chiều từ dưới lên trên làm cho bóng bay bổng.

– Kết thúc: Theo quán tính của chân đá, sau khi tiếp xúc bóng chân đá tiếp tục đưa về phía trước để phát huy hết lực. Khi bóng rời chân, động tác chân vẩn còn vung về trước và lên cao một chút, sau đó cầu thủ xoay cổ chân và đùi trở về tư thế bình thường sau đó hạ xuống, bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại.

Bài tập kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Bài tập sút bóng

– Thiết lập 5-8 gôn nhỏ xung quanh khu vực tập luyện.

– Mỗi cầu thủ sẽ có một quả bóng.

– Chậm rãi rê bóng xung quanh khu vực tập luyện.

– Khi đến gần khung thành tập sút trúng mục tiêu với mu bàn chân.

Bài tập chuyền bóng

Hai cầu thủ đứng cách nhau khoảng 10m và tập luyện chuyền bóng cho nhau bằng mu bàn chân. Khoảng cách giữa 2 cầu thủ có thể tăng dần đẻ tăng thêm độ khó cho bài tập.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button