Góc học tâp

Phân biệt resume và CV?

Câu hỏi: Phân biệt resume và CV?

Trả lời:

Phân biệt resume và CV

Bạn đang xem: Phân biệt resume và CV?

 

CV

Resume

Vai trò

CV được sử dụng cả cho xin việc thông thường và trong các mục đích học tập, nghiên cứu

Resume chỉ được sử dụng cho mục đích xin việc

Nội dung

CV rất chi tiết và toàn diện, cấu trúc thường không thay đổi và bao gồm chi tiết về lịch sử học tập, làm việc, giải thưởng, v..v..

Resume có thể tùy chỉnh về mặt nội dung tùy vị trí ứng tuyển, mô tả ngắn gọn về các kỹ năn và kinh nghiệm làm việc

Độ dài

Có thể dài từ 2-8 trang A4

Thường được gói gọn trong 1 trang A4

Mời bạn đọc cùng với Ukunifair tìm hiểu thêm về Resume và CV qua bài viết dưới đây.

I. Resume

  1. Resume là gì?

– Resume là từ có nguồn gốc tiếng Pháp với từ tương đương trong tiếng Anh là “summary” có nghĩa là bản tóm tắt bộ hồ sơ cá nhân, lý lịch nghề nghiệp của các ứng viên. Resume chỉ tập trung liệt kê quá trình học tập, kỹ năng hoàn thành công việc, người giới thiệu,…

  2. Cách viết Resume xin việc đúng chuẩn

– Dung lượng không quá một trang

  + Chúng ta hiểu Resume là một bản tóm tắt, bởi vậy hãy cố gắng viết resume không quá một trang giấy.

  + Một ngày nhà tuyển dụng phải tiếp xúc với hàng trăm bộ hồ sơ xin việc nên họ hầu như  không có thời gian để đọc kỹ resume của từng người. Trung bình, các chuyên gia nhân sự chỉ có vài giây để lướt qua các thông tin về ứng viên để chọn ra cái tên phù hợp để mời phỏng vấn. Vì vậy, nếu gửi đến một bản resume dài lê thê, tràn lan mấy trang giấy, bạn sẽ nắm chắc thất bại.

  + Resume phải được trình bày gọn, càng cô đọng càng tốt (không quá 1 trang giấy A4). Hãy hạn chế tối đa việc trình bày thông tin sang trang thứ hai và trong trường hợp bất khả kháng, bạn phải đảm bảo phần nội dung quan trọng phải được đề cập ở trang đầu tiên.

– Vai trò của người giới thiệu

  + Người giới thiệu cũng góp phần nâng cao độ tin cậy, tính xác thực cho resume của bạn và thường được các đơn vị tuyển dụng lưu tâm.

+ Nếu được giới thiệu bởi một cá nhân có uy tín, vị thế và tiếng nói trong nghề nghiệp, lĩnh vực liên quan (trong nhiều trường hợp có thể là sếp, quản lý hoặc đồng nghiệp cũ của bạn), bộ hồ sơ xin việc của bạn sẽ được nâng tầm.Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thêm cơ sở để lựa chọn bạn.

– Resume là trình bày kỹ năng một cách có mục đích

Vì chỉ giới hạn trong khoảng một trang giấy A4 nên mọi câu chữ trong bản resume mẫu đều phải được cân đo kỹ càng.Bạn chỉ nên đưa vào những kỹ năng làm việc mà bạn cho là phù hợp nhất hoặc có thể bổ trợ tốt nhất cho công việc đang được đăng tuyển.

– Nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc đã tích lũy được

Chỉ nên dùng một định dạng duy nhất về phông chữ, màu chữ, giãn dòng, ký hiệu.Với một văn bản quan trọng như resume, những quy định về chính tả lại càng phải được kiểm soát nghiêm ngặt, khắt khe để đảm bảo sự chuyên nghiệp của bạn.

II. CV (Curriculum Vitae)

Phân biệt resume và CV? (ảnh 2)

  1. CV là gì?

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt. Về bản chất thì CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

  2. CV bao gồm những gì?

Giữa hàng ngàn CV được gửi về cho nhà tuyển dụng, CV của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật.Nhưng trước hết bạn cần đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết.Vậy CV xin việc bao gồm những gì? Bộ CV xin việc hoàn chỉnh bao gồm các nội dung cơ bản như sau:

  – Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.

  – Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.

  – Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Ví dụ bạn đang tìm việc làm sales, bạn cần ghi vào phần này những kinh nghiệm về mảng bán hàng thay vì những công việc part-time dịch thuật trong quá khứ. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.

  – Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v

  – Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng

  – Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

  3. Một số lưu ý khi viết CV

Cách viết một mẫu CV chuyên nghiệp không dễ dàng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  – Trình bày rõ ràng, đẹp nhưng không nên quá sặc sỡ gây rối mắt (CV đơn sắc hay rực rỡ sắc màu?)

  – Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.

  – CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian và thường sẽ loại bỏ ngay các CV quá dài vì họ đánh giá đây là ứng viên không biết chọn lọc thông tin.

  – Chú ý định dạng CV: nếu bạn gửi CV online, hãy xuất ra file pdf để đảm bảo hiển thị không bị lỗi. Tránh sử dụng file word hoặc file thiết kế khiến nhà tuyển dụng không mở được file hoặc bị lỗi font chữ.

  4. Những sai lầm cần tránh khi viết CV

– CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man.

– Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV.

– Tránh lỗi sai chính tả: Sai chính tả khiến CV của bạn kém chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.

– Không nên trình bày quá màu mè, sặc sỡ, không nên sử dụng quá ba màu và ba font chữ khi thiết kế CV xin việc

III. Phân biệt Resume và CV

Phân biệt resume và CV? (ảnh 3)

  1. Vai trò 

– Ở một số thị trường, sự khác nhau giữa CV và Resume được thể hiện đầu tiên từ mục đích sử dụng của chúng.

– Tại Mỹ và Canada, resume thường được ứng viên sử dụng với mục đích tìm việc. Trong khi đó, họ thường dùng CV trong các bộ hồ sơ có liên quan đến môi trường giáo dục.Chẳng hạn như tìm kiếm học bổng, trợ cấp, ứng tuyển cho các khóa học tiến sĩ hay vị trí giảng dạy trong các tổ chức giáo dục, hoặc các vị trí nghiên cứu cấp cao trong ngành.

– Ở nhiều nước Châu Âu, CV được sử dụng để mô tả tất cả các tài liệu xin việc, bao gồm cả resume. Vì vậy, không có quá nhiều sự khác biệt khi bạn sử dụng CV và resume thay thế cho nhau.

– Tương tự như tại Châu Âu, ở Việt Nam và Úc, các ứng viên và nhà tuyển dụng không quá rạch ròi trong việc phân biệt CV và resume. Nếu bạn gọi resume là CV hay ngược lại, nhà tuyển dụng cũng không xem đó là một lỗi thiếu chuyên nghiệp. 

  * Nội dung

– Tuy nhiên, điều làm nên sự khác nhau giữa CV và resume nằm phần lớn ở nội dung của mỗi loại. 

– CV rất chi tiết và toàn diện, vì nó thể hiện từng bước trên con đường phát triển chuyên nghiệp của bạn.Cấu trúc của CV thường không thay đổi khi ứng tuyển cho các vị trí khác nhau. Những thông tin cần thiết luôn phải có mặt trong CV của bạn bao gồm: 

  + Thông tin liên lạc

  + Mục tiêu cá nhân

  + Trình độ học vấn

  + Kinh nghiệm làm việc

  + Kỹ năng

  + Giải thưởng / thành tựu / học bổng

  + Hoạt động ngoại khóa

  + Thông tin người tham chiếu

– Trong khi đó, sự khác nhau giữa CV và resume nằm ở chỗ các ứng viên hoàn toàn có thể tùy chỉnh resume của mình để phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

– Không chỉ có thể tùy ý loại bỏ một vài trong số những thông tin kể trên, mà ngay cả trong từng đề mục, resume cũng không nhất thiết phải bao gồm hết toàn bộ thông tin về lịch sử của ứng viên.

– Chẳng hạn như trong Kinh nghiệm làm việc, tùy thuộc vào mức độ liên quan, ứng viên có thể tùy ý chọn từ 2-3 công việc đã từng làm trước đây để cho vào resume, thay vì phải bao gồm toàn bộ những công việc mà người đó trải qua.

– Thông thường, resume chỉ yêu cầu có các thông tin như: 

  + Thông tin liên lạc

 + Mục tiêu cá nhân

  + Trình độ học vấn

  + Kinh nghiệm làm việc

  + Kỹ năng

  + Giải thưởng / thành tựu / học bổng (có thể có hoặc không)

  * Độ dài

– Sự khác biệt trong nội dung cũng tạo ra thêm một sự khác nhau giữa CV và resume nữa, đó chính là về độ dài.

– Chính vì những thông tin được yêu cầu trong CV nhiều hơn, nên sẽ là bình thường nếu CV thường có độ dài từ 2-8 trang, tùy thuộc vào kinh nghiệm và những hoạt động chuyên môn của từng người.

– Ở chiều ngược lại, việc có thể tùy chỉnh thông tin giúp ứng viên có thể chủ động hơn trong việc xây dựng resume cho riêng mình.

– Thông thường, resume chỉ được gói gọn trong 1 trang A4, và chủ nhân của nó hoàn toàn có thể thêm bớt các thông tin để đạt được điều này.

– Vì lẽ đó, một cách phân biệt CV và resume rõ ràng nhất chính là nhìn vào số lượng trang của tài liệu đó.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button