Giáo dục

Nội dung bài thơ Nhàn (Nguyễn Bình Khiêm) | 10 lớp 10 hay nhất

Bài thơ “Nhàn” của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm là bài thơ nằm trong chương trình Ngữ văn 10 tập 1. Dưới đây là phần nội dung và ý nghĩa của bài thơ.

I. Bài thơ

Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

Bạn đang xem: Nội dung bài thơ Nhàn (Nguyễn Bình Khiêm) | 10 lớp 10 hay nhất

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn, người đến chỗ lao xao

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao

Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp

Nhìn xem phú quí, tựa chiêm bao

II. Nội dung và ý nghĩa của bài thơ

Nội dung:

  • Hai câu thơ đầu là hoàn cảnh sống của nhà thơ. Đây là cuộc sống của những người lao động bình dân không tư lợi, bon chen, chỉ cần những dụng cụ tối thiểu, đơn giản nhất để phục vụ nhu cầu của mình nơi thôn quê. Cuộc sống ở quê nhà của Nguyễn Bỉnh Khiêm gắn bó với công việc nặng nhọc, vất vả, lam lũ của một lão canh điền. Nhưng tác giả rất yêu và tự hào về thú vui điền viên ấy
  • Hai câu tiếp theo là hai câu thơ thực nói về quan niệm sống g “lánh đục về trong” của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Dù ai có lựa chọn những thú vui khác (cuộc sống đủ đầy, tiện nghi, vinh hoa phú quý) thì tác giả vẫn kiên định với lựa chọn của mình.
  • Hai câu luận tiếp theo là cuộc sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm ở chốn quê nhà. Hai câu thơ miêu tả bức tranh bốn mùa có cả cảnh đẹp, cả cảnh sinh hoạt của con người. Sự hài lòng về cuộc sống đạm bạc, giản dị, hòa hợp với tự thiên mà vẫn thanh cao, tự do thoải mái của Nguyễn Bỉnh Khiêm.
  • Đặc biệt triết lí sống Nhàn được thể hiện rõ ràng nhất ở hai câu cuối. Tác giả biết rằng từ bỏ những thứ vinh hoa phù phiếm vì đó chỉ là một giấc mộng, khi con người nhắm mắt xuôi tay mọi thứ trở nên vô nghĩa, chỉ có tâm hồn, nhân cách mới tồn tại mãi mãi. Từ đó thể hiện vẻ đẹp nhân cách của Nguyễn Bỉnh Khiêm: Coi khinh danh lợi, cốt cách thanh cao, tâm hồn trong sáng.

Ý nghĩa:

  • Khẳng định quan niệm sống nhàn là hòa hợp với thiên nhiên, coi thường danh lợi, luôn giữ cốt cách thanh cao trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button