Góc học tâp

Như thế nào là điểm liệt

Câu hỏi: Như thế nào là điểm liệt

Lời giải:

Điểm liệt tức là điểm giới hạn thí sinh có đủ điều kiệm để được công nhận tốt nghiệp hay không. Theo quy chế tuyển sinh năm 2021, tất cả các bài thi và môn thi thành phần tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Như vậy, nếu đạt điểm 1,0 hoặc nhỏ hơn 1 điểm, sẽ được coi là điểm liệt.

Bạn đang xem: Như thế nào là điểm liệt

Cùng Ukunifair tìm hiểu chi tiết hơn về câu hỏi như thế nào là điểm liệt nhé:

1. Điểm liệt là gì?

Điểm liệt tức là điểm giới hạn thí sinh có đủ điều kiệm để được công nhận tốt nghiệp hay không. Theo quy chế tuyển sinh năm 2021, tất cả các bài thi và môn thi thành phần tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Như vậy, nếu đạt điểm 1,0 hoặc nhỏ hơn 1 điểm, sẽ được coi là điểm liệt.

2. Quy định điểm liệt thi THPT 2021

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh phải có 4 bài thi, đó là các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi các môn tổ hợp (khoa học XH hoặc khoa học TN tùy thí sinh lựa chọn) để xét tốt nghiệp. 

Theo đó, người dự thi có đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi, môn thi cấu thành nên điểm của bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

Nếu có điểm của một trong các môn xét tốt nghiệp không qua điểm liệt thì người dự thi đó không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, người dự thi không đủ điều kiện để được xét tuyển vào các trường DH với các tổ hợp môn này.

Khác với năm 2021, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông QG năm 2019, người dự thi được phép dự thi hai bài tổ hợp, học sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi đạt điểm cao hơn và không có môn nào bị điểm liệt để xét công nhận tốt nghiệp. Điều kiện tối thiểu là các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ đều phải đạt trên 1 điểm.

Ngoài ra, người dự thi sẽ xét tuyển DH ở các môn Toán, Lý, Hóa và Sử, Địa, nếu đủ điều kiện tốt nghiệp thì không ảnh hưởng gì đến việc xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, trong năm nay, người dự thi chỉ được phép dự thi một bài thi tổ hợp (hoặc là KHTN hoặc là KH XH)

3. Công nhận tốt nghiệp như thế nào?

– Để có thể xét công nhận tốt nghiệp THPT thì thí sinh giáo dục THPT cần phải dự thi 4 bài thi. Trong đó, 3 bài thi độc lập gồm: ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ và một bài thi là tổ hợp mà thí sinh tự lựa chọn

Riêng đối với thí sinh giáo dục thường xuyên mà là người đã học xong chương trình THPT trong năm của tổ chức kỳ thi và người đã học xong chương trình THPT nhưng lại chưa tốt nghiệp hoặc thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước thì dự thi 3 bài thi. Trong đó 2 bài thi độc lập là Ngữ văn và Toán và 1 bài thi tổ hợp mà thí sinh tự lựa chọn, Trường hợp thí sinh có nhu cầu lấy kết quả xét tuyển thì có thể đăng ký dự thi thêm bài thi về Ngoại ngữ.

– Điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông được xét công nhận tốt nghiệp như trên, điểm ưu tiên, điểm trung bình cả năm lớp 12, điểm khuyến khích (nếu có), điểm từng bài thi được tính quy theo thang điểm 10.

Điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 được tính theo công thức sau:

Như thế nào là điểm liệt (ảnh 2)

Trong đó, điểm xét tốt nghiệp được lấy hai chữ số thập phân và do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

– Dựa vào cách tính như trên mà thí sinh có thể kiểm tra việc mình có được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông hay không?, theo đó thí sinh cần đáp ứng những nội dung sau:

+ Thí sinh đủ điều kiện để dự thi, không bị kỷ luật và hủy kết quả thi, các bài thi và môn thi thành phần bài thi tổ hợp mà đăng ký dự tuyển xét công nhận tốt nghiệp phải đạt 1,0 điểm trở lên trong thang điểm 10, đồng thời điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên thì được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

+ Riêng đối với một số thí sinh theo quy định được miễn thi tất cả bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì được công nhận là tốt nghiệp THPT

Với những thông tin trên, hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm liệt và quy định điểm liệt thi THPT 2021.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button