Góc học tâp

Nên học kế toán hay kiểm toán?

Câu hỏi: Nên học kế toán hay kiểm toán?

Trả lời:

Cả 2 ngành đều đòi hỏi tính chính xác cao, chịu được áp lực của công việc, trung thực, tỉ mỉ, thông thạo các kỹ năng tin học văn học. Tuy nhiên, những bạn nữ thích ổn định thường sẽ lựa chọn đi theo kế toán. Còn những bạn nam thích “xê dịch” thường có xu hướng lựa chọn ngành kiểm toán.

Bạn đang xem: Nên học kế toán hay kiểm toán?

Cùng Ukunifair mở rộng kiến thức về kế toán và kiểm toán nhé!

1. Sự giống nhau về kế toán và kiểm toán.

+ Cả hai đều thuộc lĩnh vực về kế toán tài chính.

+ Điều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp, và sau đó tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính để thuyết trình với người yêu cầu báo cáo.

+ Có kế toán thì mới có kiểm toán, kiểm toán cũng là từ cái gốc kế toán mà ra. Kiểm toán viên làm việc trên các số liệu do kế toán cung cấp và mục tiêu cuối cùng là đưa ra ý kiến đánh giá các thông tin mà kế toán đã lập ra.

[CHUẨN NHẤT] Nên học kế toán hay kiểm toán?

2. Điểm khác nhau giữa kế toán và kiểm toán

Tiêu chí

Kiểm toán

Kế toán

Chủ thể Kiểm toán viên Kế toán viên
Thời điểm bắt đầu công việc Công việc của kiểm toán bắt đầu khi kết thúc công việc của kế toán. Công việc kế toán bắt đầu khi các giao dịch tài chính diễn ra.
Hệ thống phương pháp Kiểm toán chứng từ và kiểm toán ngoài chứng từ

Bao gồm 4 phương pháp:

+ Chứng từ kế toán.

+ Tài khoản kế toán.

+ Tính giá.

+ Tổng hợp cân đối kế toán.

Tính chất công việc  Kiểm toán kiểm tra các sổ sách, bản ghi Kế toán giữ các bản ghi, sổ sách về giao dịch tài chính.
Phạm vi Kiểm tra sổ sách kế toán, xem xét tính khách quan của họ xem có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không. Chuẩn bị các bản báo cáo về lợi nhuận, bảng cân đối các tài khoản và các báo cáo khác theo sự hướng dẫn của công ty kiểm toán.
Nhân sự Kiểm toán là một người độc lập và được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhận được một khoản thù lao từ việc kiểm toán. Kế toán là một nhân sự của một tổ chức và nhận lương từ các hoạt động kinh doanh của tổ chức đó.
Báo cáo

Bao gồm 2 loại báo cáo:

+ Báo cáo kiểm toán

+ Biên bản kiểm toán

Bao gồm các loại báo cáo:

+ Bảng cân đối kế toán.

+ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

+ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

+ Bản thuyết minh báo cáo tài chính.

Việc chuẩn bị báo cáo Phải chuẩn bị và trình bày báo cáo ngay sau khi hoàn thành công việc của mình cho các cơ quan có liên quan. Không nhất thiết phải chuẩn bị báo cáo ngay sau khi ghi chép sổ sách. Nhưng cần báo cáo định kỳ (cuối tháng, cuối năm…)
Trách nhiệm Đơn vị kiểm toán chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu hoặc cổ đông. Kế toán viên chịu trách nhiệm với người quản lý.

3. Nghề kiểm toán

a. Ưu điểm

* Kiến thức:

 – Thường xuyên được đào tạo và cập nhật kiến thức từ các anh chị đi trước (on the job training) và các chương trình đào tạo theo cấp bậc của các công ty kiểm toán. Đặc biệt các công ty Big 4 thường tự xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về kỹ năng và kiến thức kiểm toán, bên cạnh đó có chương trình tài trợ học các chứng chỉ quốc tế như ACCA. Phúc lợi về đào tạo này phải nói là điểm rất hấp dẫn và là lợi thế to lớn so với các bạn làm kế toán.

– Việc đi kiểm nhiều loại hình công ty (ngân hàng, công ty sản xuất, công ty thương mại,…) giúp các bạn có được kiến thức đa dạng ở nhiều ngành nghề, có cái nhìn tổng quan về số liệu và hoạt động của doanh nghiệp, không bị giới hạn tầm nhìn vào các chi tiết nhỏ, điều này rất có ích nếu sau này chuyển sang làm kế toán tổng hợp.

* Kỹ năng:

– Với đặc thù làm việc dưới áp lực cao, thường xuyên có các deadline truy đuổi, các kỹ năng quản lý thời gian, quản lý công việc của bạn sẽ lên trình rất nhanh chỉ sau 1-2 năm đầu.

– Nghề kiểm toán yêu cầu phải tiếp xúc thường xuyên với các khách hàng thuộc đủ mọi thành phần ngành nghề, tuổi tác, vì thế các kỹ năng về giao tiếp, thương lượng của bạn cũng sẽ nâng lên tương ứng. Nếu so sánh các bạn kế toán và kiểm toán cùng thâm niên trong 3 năm thì các bạn kiểm toán viên được đánh giá là “lanh” hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nếu khéo léo bạn sẽ có được những mối quan hệ rất quý giá với khách hàng, từ đó mở rộng con đường sự nghiệp trong tương lai một khi không còn làm kiểm toán.

* Trải nghiệm:

– Nghề kiểm toán thích nhất là được đi đây đó, các bạn trẻ mới vào nghề thường rất sung sướng khi được đi công tác, cảm giác ra nam vào bắc, đi khắp đất nước thậm chí ra nước ngoài mới oách làm sao. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm về văn hóa vùng miền, con người, ẩm thực…rất thú vị.

– Do đặc trưng mà nhân sự ở các công ty kiểm toán thường rất trẻ và sàn sàn tuổi nhau, bạn sẽ có được những người bạn cùng ăn, cùng ngủ, cùng đi công tác với sự gắn kết tuyệt vời như là một phần tuổi trẻ của nhau.

* Thu nhập:

Thu nhập bình quân ổn so với mặt bằng chung. Nếu bạn đầu quân vào công ty local thì mức khởi đầu khoảng 4-5tr, nếu may mắn vào được Big4 thì lương khởi điểm có thể từ 7- 8 triệu.

b. Nhược điểm

* Kiến thức:

– Tuy các kiến thức và kỹ năng kiểm toán sẽ được công ty định kỳ đào tạo, nhưng nếu muốn đi xa hơn trong ngành nghề này bắt buộc bạn phải học thêm các chứng chỉ chuyên môn như ACCA. Với việc thường xuyên đi công tác và khối lượng công việc nhiều thì đảm bảo việc học hành và thi cử là cả một vấn đề. Tuy nhiên do rất chú trọng việc học hành nên các công ty kiểm toán thường có chính sách sắp xếp cho nhân viên nghỉ 1-2 tuần để học thi.

– Do đặc thù chỉ đi tổng quan nên bạn sẽ không có kiến thức chuyên sâu về kế toán. Điều này chỉ gây bất lợi nếu sau này bạn muốn rẽ sang làm kế toán chi tiết.

* Thời gian:

– Với khối lượng công việc khá áp lực, bạn hầu như sẽ không còn thời gian theo đuổi các thú vui riêng hay thậm chí thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người yêu cũng sẽ bị cắt bớt. Có một “lời nguyền” trong giới kiểm toán là hãy ráng kiếm gấu trước khi vào audit, một khi đã vào rồi thì xác định sẽ ế dài dài :D. Tuy nhiên cũng do thời gian đi làm nhiều hơn ở nhà (vào mùa bận thì việc ngày làm 12 tiếng hoặc hơn, thậm chí thâu đêm chong đèn ở cty là chuyện bình thường), nên cũng có nhiều mối tình nảy sinh qua những lần kề cận bên nhau đi kiểm, kiểu “đêm rét chung team thành đôi tri kỷ” :D.

* Sức khỏe:

– Cũng vì đặc thù đi công tác liên miên, làm việc xuyên thời gian nên dẫn đến ăn uống thất thường, thiếu ngủ, sức khỏe bị bào mòn nghiêm trọng. Bệnh nghề nghiệp của dân kiểm toán thường là đau lưng, mắt kém, đau dạ dày (chắc phải 70-80% người bị!). Bạn nào là hotboy hotgirl thử trải qua một mùa là biết mặt nhau ngay.

– Làm việc nhiều dưới áp lực cao nên sức khỏe tinh thần cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể. Nhẹ thì bạn sẽ bị stress chán ăn bỏ uống, suy giảm trí nhớ, nặng hơn thì sẽ lâu lâu cười nói không lý do…

– Công việc di chuyển nhiều đòi hỏi thể lực cực tốt, trường hợp phải đi tỉnh gần gần mà không ở lại thì xác định ngày nào cũng lênh đênh trên xe. Bạn nào say xe thì xác định là sống chung với lũ.

4. Nghề kế toán

a. Ưu điểm

* Kiến thức:

– Được làm quen ngay với các phần hành kế toán, các bạn kế toán viên đi lên từ chi tiết nên sẽ hiểu rõ cách định khoản, lập tờ khai thuế, làm việc với cơ quan thuế. Sau một thời gian nắm chắc nghiệp vụ bạn có thể nhận công việc partime về làm đê tăng thu nhập.

– Có kiến thức sâu về nghiệp vụ nên bạn dễ dàng nắm bắt công việc khi chuyển qua các đơn vị khác.

* Thời gian:

– Trừ các khoảng thời gian chốt sổ cuối tháng, cuối năm, công việc của một kế toán viên thường được xem là khá đều đặn và ổn định, hết giờ có thể ra về đắp chăn ngủ ngon mà không phải đem việc về nhà làm. Vì thế bạn có nhiều thời gian cho bản thân, người yêu, cuối tuần rảnh rang đi chơi thư giãn. Điều này đặc biệt quan trọng một khi đã có gia đình và con cái.

* Thu nhập:

– Thu nhập của một kế toán viên giỏi nghề có thể không thua kém kiểm toán viên, đặc biệt nếu bạn làm ở các công ty lớn, công ty nước ngoài vốn cơ cấu gọn nhẹ chỉ cần một vài kế toán. Hoặc nếu năng động bạn có thể dễ dàng gia tăng thu nhập bằng cách nhận khai thuế, làm báo cáo tài chính cho các công ty nhỏ.

b. Nhược điểm

* Kiến thức:

– Làm kế toán thường được xem là công việc nhàn hạ về đầu óc, không gặp nhiều thách thức hay kiến thức mới và vì thế, những bạn làm ở một bộ phận của phòng kế toán trong nhiều năm có thể đánh mất tư duy và khả năng học hỏi một khi đã quen với công việc.

– Việc đào tạo, chia sẻ từ các tiền bối trong công ty khó diễn ra một cách vô tư và nhiệt tình.

* Thu nhập bình quân:

– Ngành kế toán là một trong những ngành có nhiều sinh viên theo học nhất trong các khối trường kinh tế, với tư tưởng “ở đâu chả cần kế toán”. Chính vì thế, hàng năm có một số lượng khổng lồ các bạn chuyên ngành kế toán ra trường đổ xô đi tìm việc. Lẽ dĩ nhiên theo quy luật cung cầu mức lương khởi điểm của các bạn sẽ không cao vì doanh nghiệp có khá nhiều sự lựa chọn. Về sau khi đã có thâm niên thi thu nhập bình quân của một kế toán viên cũng sẽ không tăng nhiều từng năm.

* Vị thế trong doanh nghiệp:

– Đôi khi lãnh đạo và các phòng ban khác không làm công tác kế toán nên thiếu chia sẻ và coi thường vị trí kế toán.

5. Cơ hội nghề nghiệp kế toán và kiểm toán

– Cái này mình đã được trải nghiệm thực sự vì mình đã ra trường được 1 thời gian, làm kiểm có, kế có nên mình cũng hiểu về thị trường tuyển dụng, sẽ gần như không có sự phân biệt quá nhiều về chuyên ngành bạn học là kế toán hay kiểm toán, đôi khi kiểm toán lại bó hẹp hơn về suy nghĩ việc làm, các bạn kiểm toán cứ nghĩ mình phải đâm đầu sống chết làm ở 1 công ty kiểm toán cho dù nó chỉ là một công ty kiểm toán cỡ nhỏ, việc nhiều với mức lương không hề cao mà đâu biết nếu bạn mở rộng tư duy ra có thể bạn đang làm 1 kế toán nhiều tiềm năng ở một công ty có tiếng với mức thu nhập cao. Về cơ bản mình đánh giá là các bạn kế toán sẽ thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm công việc do có nhiều sự lựa chọn hơn và thoáng hơn trong cái tâm lý việc đúng chuyên ngành.

– Thực ra khi mình ra trường thì rất nhiều người bạn của mình học kiểm xong không thể xin được một công việc tại 1 công ty kiểm toán lại quay lại làm kế toán, trước đây các bạn tâm lý làm kiểm toán nên thường không tập trung quá vào kế toán dẫn đến kiến thức kế toán cơ bản bạn bị hổng trong khi kiến thức kế toán là cốt lõi của các nghề kế toán và kiểm toán.

– Cũng có rất nhiều bạn kế toán lại bắt đầu nghề nghiệp tại một công ty kiểm toán Big4 và cũng gần như không có rào cản nào trong lĩnh vực kiểm toán ( các nhà tuyển dụng không quá quan tâm bạn có kiến thức kiểm toán lắm mà thực sự cốt lõi là kiến thức kế toán, còn quy trình kiểm toán thì vào rồi học:).

Vì thế bạn có học chuyên ngành nào thì thứ cốt lõi nhất bạn phải siêu đó là kiến thức kế toán, còn các vấn đề khác là đơn giản và bạn có thể học sau.

– Việc bạn học kế toán hay kiểm toán không quan trọng bằng việc bạn định hướng trong quá trình học đại học, bạn sẽ có 4 năm để nghiên cứu và lựa chọn xem mình hợp với nghề nào. Các bạn đừng quá bó buộc vào tâm lý đúng chuyên ngành, vì quyền lựa chọn là do mình chứ không ai khác!!!

– Ngành nghề nào cũng có ưu và nhược điểm, các bạn kế – kiểm hay nhìn vào nhau và so bì ví dụ như:

+ Mấy bạn kế toán nhìn mấy bạn kiểm toán ngưỡng mộ vì có vẻ oai, được đi đây đi đó, hành người ta trong khi đâu biết chúng nó đi xe khách say bí tỉ, đến nơi chỉ dám check in rồi cắm đầu làm việc quần quật từ sáng sớm đến tối muộn, đôi khi bị khách hàng khó tính cằn nhằn, thách thức, thậm chí bị la, bị sếp dí deadline không kịp thở để rồi thức cả đêm khóc.

+ Mấy bạn kiểm toán thì lại thấy mấy bạn kế toán sướng, nhàn trong khi có biết đâu bao việc không tên cả ngày như con thoi, nhiều thứ không biết mà không được ai chỉ bảo, đôi lúc bị coi thường, lương thì ba cọc ba đồng.

=> Tóm lại, đã xác định theo công việc nào thì hãy cố gắng học hỏi hết mình, thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng đặc biệt là ngoại ngữ. Làm ở đâu cũng vậy, có một thái độ làm việc tốt thì sẽ được thưởng xứng đáng.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button