Góc học tâp

Mai của mực thực chất là gì?

Câu hỏi: Mai của mực thực chất là gì?

Trả lời: 

Mai của mực thực chất là lớp vỏ trong được cấu tạo bằng đá vôi xốp, và bọc một lớp sừng mỏng. 

Bạn đang xem: Mai của mực thực chất là gì?

Sau đây là kiến thức mở rộng về loài mực. Hãy cùng Ukunifair khám phá nhé!

Mực là một loại hải sản tương đối phổ biến ở các vùng ven biển nước ta. Sau đây là các cấu tạo và đặc điểm cơ bản của loài mực:

Cấu tạo của con mực

Mực còn gọi là mực nang, mực mai, mực ván, ô tặc ngư, mặc ngư, thuộc họ mực nang (Sepiidae), có tên khoa học là Sepia. Mực thuộc loại động vật không xương sống, cơ thể được chia làm 2 phần: phần đầu và phần thân.

+ Phần đầu có 8 – 10 tay với những giác bám, tay xúc giác dài hơn phần thân. Miệng của mực nằm dưới bụng. 

+ Phần thân mềm chiếm đến 70% trọng lượng, thân hình bầu dục, mặt lưng có nhiều vân gợn sóng. Mai mực là lớp vỏ trong cấu tạo bằng đá vôi xốp bọc một lớp sừng mỏng. Mực xuất hiện nhiều ở vùng biển nhiệt đới, chúng thường sống ở tầng nước sâu có độ mặn cao, chúng sống thành từng đàn ở dưới đáy. Thức ăn của mực là cá, giun và các động vật nhỏ hơn.

Đặc điểm của mực

Mực thường sinh đẻ từ tháng 4-9. Bộ phận của mực thường được dùng làm thuốc quý chủ yếu là mai mực với tên gọi khác là ô tặc cốt hay hải phiêu tiêu. Mùa khai thác mực vào tháng 6-8. Trong mai mực có các muối canxi dưới dạng carbonat, photphat, sulfat, các chất hữu cơ và chất keo. Mai mực có vị chát, mặn, mùi hơi tanh, không độc, tính ấm, có tác dụng chỉ huyết, làm se. Thịt cá mực cũng được dùng làm thuốc nhưng lại không phổ biến. Trong thịt mực có protid, lipid, p, Fe, Ca, vitamin B1, B2, B6, PP. Thịt cá mực có vị ngọt, chua, có tác dụng bổ trung, ích khí, tính bình, điều kinh, rất tốt cho sức khỏe. 

Giá trị dinh dưỡng của mực

Đây là loại hải sản với giá trị dinh dưỡng cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu. Nó cũng là một nguồn tốt của Niacin và kẽm, mực còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri nhưng bên cạnh đó mực chứa nhiều cholesterol. Mực còn có những giá trị như:

Mực giúp ngăn ngừa viêm khớp

Mực cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể, selen là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Mực hỗ trợ hình thành hồng cầu

Trong 100g mực sẽ cung cấp thêm 90% khoáng chất đồng cho cơ thể, khoáng chất đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu, với người bị thiếu máu, máu khó đông thì thường xuyên ăn mực sẽ cải thiện được tình trạng này.

Mực tốt cho xương và răng

Mực chứa hàm lượng phốt pho khá cao, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi trong việc xây dựng xương và răng cứng cáp, chắc khỏe.

Mực giúp giảm chứng đau nửa đầu

Mực rất giàu vitamin B2, có thể giúp giảm tần số và thời gian của chứng đau nửa đầu, ăn mực thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng đau nữa đầu hiệu quả.

Mực tốt cho tim mạch

Vitamin B12 trong mực dồi dào giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể. Nếu dư thừa homocysteine có thể hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não và có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Mực giúp thư giãn thần kinh và giảm huyết áp

Magie có trong mực là khoáng chất có tác dụng thư giãn hệ thần kinh, giảm tình trạng cáu gắt. Mực còn chứa hàm lượng khoáng chất kali đáng kể có tác dụng giảm huyết áp mạnh mẽ.

Sử dụng mực đúng cách

Mực tuy có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sẽ không tốt. Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần và mỗi lần ăn 1-2 con là tốt nhất.

Ăn nhiều mực tổn hại dạ dày

Mực cũng như các hải sản khác, có tính hàn vì vậy nếu ăn nhiều mực sẽ bị lạnh bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Ăn nhiều mực gây dị ứng

Mực cũng như các loại hải sản khác đều có khả năng gây dị ứng, nếu ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến ngứa, nổi mề đay.

Lưu ý: 

Với những người bệnh dị ứng da, đang trong giai đoạn chữa trị, uống thuốc thì nên hạn chế ăn mực vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Mực là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng cần xen kẽ với các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho mình và gia đình mình nhé!

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button