Góc học tâp

Loại khí nào là nguyên nhân chủ yếu làm trái đất nóng lên

Câu hỏi: Loại khí nào là nguyên nhân chủ yếu làm trái đất nóng lên

A.Khí CO2

B.Khí Nitơ

Bạn đang xem: Loại khí nào là nguyên nhân chủ yếu làm trái đất nóng lên

C.Khí Hi-đrô

D.Khí Ô-xi

Lời giải: 

Đáp án A. Khí CO2

Khí CO2 là nguyên nhân chủ yếu làm trái đất nóng lên

[CHUẨN NHẤT] Loại khí nào là nguyên nhân chủ yếu làm trái đất nóng lên

Cùng Ukunifair tìm hiểu về sự nóng lên toàn cầu nhé!

1. Khái niệm

Biến đổi khí hậu còn được gọi là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hiện tượng này là sự thay đổi của khí hậu trong các khoảng thời gian có thể xác định và so sánh được. Trước đây, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở vài khu vực và trong một giai đoạn nhất định do sự biến đổi của tự nhiên gây ra (các yếu tố như: sự thay đổi quỹ đạo trái đất, sự biến đổi của các dạng hải lưu, sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển,…). Tuy nhiên sau này, dưới sự tác động của con người, hàm lượng phát thải khí CO2 tăng cao nên hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn và trên phạm vi toàn cầu.

2. Nguyên nhân của của sự nóng lên toàn cầu

2.1 Nguyên nhân tự nhiên

Hoạt động năng lượng mặt trời

Một trong những nguyên nhân tự nhiên của sự nóng lên toàn cầu quan trọng hơn và điều đó đang có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chính hành tinh, do sự gia tăng lớn hoạt động năng lượng mặt trời gây ra các chu kỳ gia nhiệt ngắn hạn. Mặt trời của chúng ta ngày càng lớn hơn và do đó, nó cũng tạo ra nhiều bức xạ mặt trời hơn trong quá trình hoạt động tổng hợp hạt nhân của nó. Chúng ta biết rằng các tia Mặt trời có hại bị lệch hướng nhờ vào tầng ôzôn và từ trường Trái đất. Tuy nhiên, chúng góp phần gây ra biến đổi khí hậu, vì một phần bức xạ này vẫn còn trong khí quyển được lưu giữ dưới dạng nhiệt và làm tăng nhiệt độ trung bình của hành tinh.

Hơi nước

Một loại nguyên nhân tự nhiên khác đang gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu là sự gia tăng hơi nước trong khí quyển khiến nhiệt độ trung bình tăng theo thời gian và góp phần làm cho chính nó nóng lên. Hơi nước là một loại khí nhà kính có khả năng giữ nhiệt một cách tự nhiên.

Các chu kỳ khí hậu

Nguyên nhân tự nhiên thứ ba của sự nóng lên toàn cầu là do cái gọi là chu kỳ khí hậu thường xuyên qua hành tinh một cách thường xuyên. Các chu kỳ này phải với tia nắng mặt trời của vua sao. Theo cách này, nếu Mặt trời là nguồn năng lượng điều đó thúc đẩy khí hậu trái đất, hợp lý là bản thân bức xạ mặt trời có một vai trò chủ yếu trong sự thay đổi nhiệt độ mà toàn bộ hành tinh đang trải qua.

2.2 Nguyên nhân nhân tạo

Nguyên nhân nhân tạo chính là các nguyên nhân do con người gây ra đối với sự nóng lên toàn cầu. Những nguyên nhân này được gây ra do các hoạt động của con người lên môi trường tự nhiên. Trái đất nóng lên nguyên nhân chủ yếu là do con người gây ra.

Quá trình công nghiệp hóa

Trong quá trình công nghiệp hóa sinh ra hàng loạt các loại nhà máy phun khí thải, chất thải trực tiếp ra môi trường, khói bụi của hàng tỷ xe cộ dùng nguyên liêu hóa thạch như xăng dầu, những chất thải này phần lớn là khi CO2. Khí CO2 có nhiều trong bầu khí quyển khi ánh nắng mặt trời chiếu vào làm tăng nhiệt độ của bề mặt trái đất.

Các hiệu ứng nhà kính

Các hiệu ứng nhà kính làm thủng tầng ozon, tầng này có tác dụng ngăn chặn tia cực tím chiếu xuống trái đất, những vùng bị mất tầng ozon đất đai bị sa mạc hóa, không còn tác dụng giảm nhiệt độ ban ngày để tăng nhiệt độ ban đêm thành ra ban ngày rất nóng, ban đêm rất lạnh

Rừng bị tàn phá

Theo tự nhiên khí CO2 sẽ được cây xanh quang hợp để tái tạo ra Oxy nhưng do rừng bị tàn phá càng ngày càng nhiều nên không đủ cây xanh để phân giải CO2 làm cho trái đất cũng càng ngày càng nóng.

Rừng bị tàn phá hết khiến ánh nắng mặt trời chiếu xuống trái đất không có tầng lá xanh của cây chặn lại nên chiếu trực tiếp xuống mặt đất, hình thành những vùng đất khô cằn, nóng như hoang mạc. Mùa mưa không có rừng giữ nước nên xảy ra lũ lụt tới mùa khô thì hết nc nên hạn hán.

Tất cả các nguyên nhân trên làm tăng nhiệt độ bề mặt trái đất nên làm băng ở 2 cực trái đất tan ra, làm lộ ra lớp băng CO2 vĩnh cửu, và nó sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn của CO2 trên trái đất cứ như thế và nhiệt độ trái đất ngày càng ngày càng tăng lên.

3. 5 tác hại kinh hoàng của sự nóng lên toàn cầu

Thiếu lương thực, thực phẩm

Chỉ theo tính toán riêng ở Mỹ, năng suất cây trồng của ngô, lúa mì hay bông ở vùng thung lũng trung tâm California sẽ giảm đến 30% trong vài thập kỉ tới.

Nguyên nhân được cho là do sự tăng lượng carbon trong không khí, sự sụt giảm về số lượng loài ong dẫn đến quá trình thụ phấn bất thành…

Gây hạn hán

Nhiệt độ Trái đất tăng kéo theo sự gia tăng của nạn hạn hán ở khắp nơi. Lưu lượng nước chỉ là hữu hạn nhưng nhu cầu sử dụng vẫn tăng nhanh, đặc biệt ở một số nước đang phát triển.

Không khí ngày càng bị ô nhiễm nặng

Sự ấm lên của Trái đất cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng ô nhiễm khói bụi dài hạn cũng ảnh hưởng tới quá trình hình thành mây và lượng mưa, khiến các điều kiện thời tiết khắc nghiệt trầm trọng thêm.

Khủng hoảng năng lượng

Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng tạo nên một vòng luẩn quẩn của biến đổi khí hậu. Từ năm 1970, nhu cầu sưởi ấm của toàn cầu đã giảm trong khi nhu cầu làm mát tăng vọt.

Nhiệt độ sẽ ngày càng tăng lên trong các thập kỉ tới, sự gia tăng nhanh chóng của dân số toàn cầu cũng kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng ngày một tăng. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển trong việc xây dựng các nhà máy – nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Phá hỏng cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đã “lão hóa” sẽ không thể chống chọi tốt trước khí hậu khắc nghiệt. Càng ngày, thiên nhiên càng trở nên hung dữ và đáng sợ hơn với những cơn bão hàng năm được nhận xét là vô cùng mạnh.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button