Góc học tâp

Khái niệm an ninh tài chính tiền tệ là gì?

Câu hỏi: Khái niệm an ninh tài chính tiền tệ là gì?

Trả lời:

An ninh tài chính, tiền tệ là trạng thái mà hệ thống tài chính có thể thực hiện được các chức năng của mình một cách có hiệu quả, an toàn và bền vững; khi đối diện với những cú sốc thì vẫn có khả năng hấp thụ/phản ứng và phục hồi để có thể thực hiện chức năng của mình mà không bị gián đoạn.

Bạn đang xem: Khái niệm an ninh tài chính tiền tệ là gì?

Cùng Ukunifair tìm hiểu về Nguồn gốc của các vấn đề an ninh tài chính mọi người nhé!

Tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính trở thành vấn đề rất đáng lưu ý với tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp. Theo đó, có 6 nguyên nhân chính khiến cho tình trạng tội phạm tài chính càng ngày càng gia tăng.

– Thứ nhất, do tác động của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu và kinh tế trong nước suy giảm, hoạt động đầu tư thương mại và sản xuất kinh doanh trì trệ kéo theo những khó khăn trong hoạt động tài chính nên vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính có chiều hướng gia tăng.

– Thứ hai, Hệ thống quản lý kiểm toán còn hạn chế

Hệ thống quản trị kiểm soát tài chính của một đất nước cơ sở hoặc tổ chức không thống nhất từ trên xuống dưới. Trong khi đó sự phát triển của nền kinh tế lại tăng nhanh chóng dẫn đến việc hai bên chưa có sự bắt kịp với nhau sinh ra các lỗ hổng kinh tế. Nguyên nhân này đã khiến cho việc mất an ninh tài chính xuất hiện. Tiêu biểu có thể kể đến là các hành vi tham nhũng.

– Thứ ba, vì sức ép lợi nhuận, sức ép thành tích nên một số tổ chức tài chính đã nới lỏng điều kiện tín dụng, không tuân thủ nghiêm túc một số trình tự, thủ tục, quy định cho vay; không chuyển nhóm nợ theo quy chế; cho vay không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản đảm bảo không đủ thủ tục pháp lí…

– Thứ tư, sự suy thoái đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận cán bộ, thậm chí có cả cán bộ cấp cao của các tổ chức tài chính. 

Hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, ban điều hành của một số tổ chức tín dụng còn buông lỏng quản lí và chưa thực sự quan tâm, chưa có biện pháp phòng, chống tham nhũng, tội phạm có hiệu quả. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ nhân viên có nơi, có lúc còn làm chưa tốt.

– Thứ năm, việc xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, cơ chế, chính sách quản lí đối với hoạt động tiền tệ, ngân hàng còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh hội nhập quối tế ngày càng sâu rộng, công nghệ thông tin ngày càng hiện đại, hoạt động ngân hàng ngày càng phát triển nhanh, đa dạng, phức tạp và tình hình tham nhũng, tội phạm cũng ngày càng tinh vi.

– Thứ sáu, thể chế tài chính, luật kinh tế vẫn còn nhiều lỗ hổng

Trong quá trình xây dựng và hoàn chỉnh các văn bản pháp luật, luật kinh tế vẫn để xảy ra các tình trạng lỗ hổng luật. Các lỗ hổng này được một số đối tượng lợi dụng để trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh tài chính.

– Thứ bảy, công tác thanh tra kiểm tra còn lơ là

Đội ngũ thanh tra và điều tra viên chưa làm việc hết thẩm quyền và trách nhiệm. Các hành vi tham nhũng tiêu cực trong kinh tế tài chính vẫn chưa được xử lý triệt để. Nguyên nhân này cũng dẫn tới tình hình an ninh tài chính mất cân bằng và khó kiểm soát.

An ninh tài chính là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với tổ chức, quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc giữ cho an ninh tài chính cân bằng hình cũng góp một phần không nhỏ trong việc ổn định và phát triển kinh tế của một khu vực.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button