Góc học tâp

Học vượt tín chỉ là gì?

Câu hỏi: Học vượt tín chỉ là gì?

Trả lời:

Học vượt tín chỉ có nghĩa là học các môn trong chương trình đào tạo sớm hơn kế hoạch đào tạo.

Bạn đang xem: Học vượt tín chỉ là gì?

Cùng Ukunifair tìm hiểu về học vượt tín chỉ nhé!

1. Có nên học vượt tín chỉ hay không?

– Nếu bạn muốn học vượt để rút ngắn thời gian đào tạo, nhanh chóng đi làm hoặc tiếp tục học chuyên sâu hơn thông qua học lên cao học hoặc xin học bổng du học thì học vượt là một lựa chọn tốt (tất nhiên trong trường hợp bạn đủ sức).

– Nếu bạn muốn có nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, tình nguyện, câu lạc bộ… muốn có nhiều kỉ niệm đẹp khác đời sinh viên ngoài việc học thì có thể bỏ qua câu chuyện “học vượt” này. Nếu bạn vẫn hứng thú với việc học thì có thể học vượt khoảng một môn mỗi kỳ sẽ đảm bảo không chiếm nhiều thời gian của bạn.

– Nếu bạn học vượt chỉ vì bằng bạn bằng bè, để cho có tiếng thì bạn nên cân nhắc lại việc này. 

– Hoặc bạn cho rằng học vượt, ra trường sớm một năm có nghĩa là tiết kiệm được tiền học phí một năm thì có lẽ bạn cũng phải cân nhắc lại.

2. Học vượt có khó như cái tên của nó?

– Học vượt ở đại học rất phổ biến, hầu như nó đã trở thành một nét “văn hóa” trong cộng đồng sinh viên. Các trường đại học cũng rất biết cách tạo điều kiện cho sinh viên học vượt bằng việc mở nhiều lớp hơn trong học kỳ hoặc tổ chức các lớp học hè để các bạn “vượt” nhanh hơn trong quá trình học.

– Nhiều bạn sẽ nhầm tưởng rằng học vượt thường sẽ khó vì đó là chương trình ở các năm sau và cần đủ kiến thức mới học được. Đúng là có một số môn học cần phải có đủ kiến thức mới có thể đăng ký tuy nhiên không phải môn nào cũng như thế. Bạn có thể xem xét và chọn lựa những môn sao cho mình có thể học tốt nhất. Chỉ cần biết chọn đúng môn mà học và chăm chỉ thì học vượt không còn là chuyện quá khó nữa.

– Học vượt không khó nhưng nó yêu cầu một quá trình cố gắng bền bỉ không ngừng.

3. Nên học vượt thế nào?

– Học kỳ đầu tiên của năm nhất bạn sẽ biết được khả năng học của mình như thế nào, liệu có phù hợp để bắt đầu học vượt không sau đó mới tiếp tục khảo sát đến chương trình đào tạo để xếp lịch học các học kỳ sau cho phù hợp nhất. 

– Học kỳ hai chúng ta sẽ bắt đầu đăng ký học từ một đến hai môn cơ bản ở Khoa khác, hoặc môn cơ sở ngành ở Khoa, kết quả cuối kỳ sẽ là câu trả lời tốt nhất cho vấn đề có nên tiếp tục học vượt hay không để cân nhắc lại việc học vượt hoặc tìm một phương pháp học tập tốt hơn để đảm bảo chất lượng học tập.

– Các học kỳ của các năm sau chúng ta sẽ cố hết sức vừa học tốt các môn theo đúng chương trình đào tạo, và môn mình đăng ký học vượt. Bí kíp thì vô cùng đơn giản, chính là nghỉ ngơi ăn uống điều độ, giữ sức khỏe tốt bên cạnh việc cố gắng hoàn thành việc học tập. Đây là giai đoạn phải tự dựa vào bản thân mình.

4. Một số lưu ý khi học vượt

– Ưu tiên môn chuyên ngành và môn cơ sở ngành của Khoa trước, trong đó ưu tiên các môn sẽ phải học vào năm cuối hơn các môn của năm hai năm ba. Các môn cơ bản được giảng dạy ở nhiều Khoa khác nhau, nên các môn này được xếp sau cùng vào lịch học.

– Khi có một hai môn bị trùng nhau, nếu là dạng trùng đầu cuối (nghĩa là buổi đầu môn này trùng với buổi cuối môn kia) thì các bạn có thể đến văn phòng Khoa làm đơn xin học trùng lịch (theo quy định thì các bạn được nghỉ 20% số tiết của một môn để không bị cấm thi) sau đó chấp nhận hy sinh buổi đầu của môn bị trùng, tất nhiên đừng quên hỏi lại bạn bè kiến thức nhập môn của buổi đầu tiên nhé. Trường hợp hai, nếu là trùng hoàn toàn (thời gian học hai môn toàn toàn trùng nhau, hoặc trùng từ hai buổi trở lên) thì bạn nên suy nghĩ và ưu tiên cho môn ít được mở lớp đăng ký hơn, tất nhiên là phải đảm bảo được chuyện bạn đã học môn cơ sở (nếu cần) trước đó rồi nhé.

– Bạn đừng quá tham lam mà học quá nhiều môn vì đôi khi có những môn đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng hơn. Bên cạnh đó với số lượng bài vở quá tải như vậy dễ đưa bạn vào tình trạng đuối sức và ảnh hưởng kết quả cuối kỳ. Thế nên chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng và chỉ nên ưu tiên các môn học phù hợp với thời điểm học tập của bạn. 

– Học vượt nghĩa là bạn học sớm hơn một vài môn ở các năm tiếp theo và đương nhiên trường hợp học chung cùng các anh chị khóa trên là điều không tránh khỏi. Có thể bạn sẽ được làm việc nhóm cùng các anh chị và vấn đề giao tiếp cũng như đưa ra ý kiến của mình trước đàn anh đàn chị cần phải cân nhắc và lưu ý nhiều hơn. 

– Để học vượt một cách trơn tru thì sự lựa chọn tốt nhất là nên “vượt” cùng những người bạn của mình. Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng để đi lâu dài thì phải có bạn bè kề cạnh. Để tránh tình cảnh bước vào lớp không quen biết một ai, không giao tiếp hay hỏi bài được ai và phải làm quen lại từ đầu. Thế nên bạn bè chính là những chiến hữu đáng tin tưởng nhất trên con đường học vượt thành công của bạn. 

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button