Góc học tâp

Hikikomori là gì?

Câu hỏi : Hikikomori là gì ?

Trả lời: 

   Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ và từ chối tham gia vào đời sống xã hội và gia đình trong thời gian dài hơn sáu tháng, chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình (người bị bệnh nặng gia đình người thân cũng không quan tâm).

Bạn đang xem: Hikikomori là gì?

Cùng Ukunifair tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

1. Biểu hiện của Hikikomori

   Có thể xem rằng Hikikomori là một hiện tượng của xã hội. Thời gian đầu, những người bị Hikikomori thường sẽ tự cách ly mình với những mọi người xung quanh.

   Sau đó, chính họ sẽ tự tìm cách để thu hút được sự chú ý của những người trong gia đình. Và đến cuối cùng, họ cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ với người thân của mình

  Trong căn phòng của riêng mình việc mà họ chú trọng đến chỉ là internet và ngủ cả ngày. Họ chìm ngập trong thế giới giả tưởng mà họ tự xây dựng nên.

  Trong rất nhiều năm, Hikikomori bị xã hội lên án và nó trở thành một đề tài cấm kỵ mãi cho đến những năm cuối thập niên 90. Những người Hikikomori trở thành tầm ngắm của truyền thông khi liên tục có những hành vi phạm pháp cực kỳ nghiêm trọng.

  Một trường hợp xảy ra vào tháng 5 năm 2000, một đối tượng Hikikomori 17 tuổi đã chạy trốn ra khỏi bệnh viện tâm thần, sau đó thực hiện hành vi cướp trên xe bus và giết hại một hành khách cùng chuyến. Hay một câu chuyện khác về một Hikikomori 24 tuổi đã bắt cóc một cô gái 17 tuổi. Anh ta giam cô gái ấy trong nhà suốt 4 tháng liền và không cho nạn nhân nói chuyện.

Nhận định của các chuyên gia

   Mặc dù đã có những trường hợp không may xảy ra, tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia thì các Hikikomori sẽ ít khi làm hại đến người khác ngoại trừ chính bản thân mình.

   Có thể dễ thấy rằng, những Hikikomori rất dễ dàng tự đưa mình vào trong một ổ kén trong khoảng thời gian dài, có thể tới vài năm. Họ mất dần đi những mối quan hệ thân thiết với bạn bè và chính ca gia đình của mình. Nhưng một khi họ đã nổi cơn thịnh nộ, thì gia đình chính là những người đầu tiên họ trút giận.

   Không có ít trường hợp các bố mẹ bị chính con cái của mình là các Hikikomori khủng bố. Điều này khiến người thân của những Hikikomori lo sợ và phải ngủ ở trong ô tô thậm chí là buồng tắm và tự bảo vệ mình bằng bình xịt hơi cay.

2. Hikikomori là sự tiêu cực hay tích cực?

   Đa số người dân Nhật Bản đều cho rằng chính Hikikomori đang ngày trở thành một lối sống rất tiêu cực cho xã hội. Điều này khiến cho  đa số nam  giới bị suy giảm sức khỏe và dần trở thành gánh nặng của gia đình.

    Đồng thời sự việc này cũng làm giảm tỷ lệ kết hôn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ gia tăng dân số, đặc biệt đối với một nước có phần đông dân số già như Nhật

   Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra và suy nghĩ theo hướng tích cực thì Hikikomori chỉ cần những điều kiện hết sức cơ bản để có thể duy trì được cuộc sống. Suy cho cùng, theo chủ nghĩa tối giản thì sự tích cực ở đây chính là họ tiết kiệm được khá nhiều tiền.

   Đồng thời cũng có nhiều người cho rằng, nếu họ vẫn đi làm và có trách nhiệm với bản thân thì đây không phải vấn đề đáng lên án.

3.Tại sao một người lại trở thành Hikikomori?

    Vậy tại sao một người bình thường lại trở thành Hikikomori? Đáng tiếc là khó có thể giải thích nguyên nhân rõ ràng một cách ngắn gọn được. Con người tồn tại trong mối quan hệ tương tác giữa môi trường bên ngoài và nội tâm bên trong, duy trì tâm lý ổn định nhờ sự cân bằng giữa sức mạnh tinh thần chống chọi với những áp lực từ môi trường.

   Nếu sự cân bằng ấy sụp đổ, khả năng cao con người sẽ rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn định. Không hẳn tâm lý sẽ bị tổn thương ngay lập tức. Nhưng nếu sự sụp đổ này kéo dài, bất an và căng thẳng dâng cao sẽ gây ra sự kiệt quệ về tinh thần. Tới một mức nhất định sẽ kéo theo các bệnh tâm lý như chứng sợ hãi xã hội. Rối loạn hoảng sợ (Panic disorder) hoặc rối loạn trầm cảm (depressive disorder). Hầu hết các Hikikomori đều có tiền sử bệnh tâm thần, dẫn đến việc không thể tham gia hoạt động xã hội.

   Bên cạnh đó, sự cân bằng giữa áp lực và tinh thần nội tâm , nếu như lượng hoạt động, công việc ở trường học, công ty quá nhiều, hay khi mối quan hệ xã hội trở nên khắc nghiệt (chẳng hạn như bị bắt nạt), sự căng thẳng sẽ bị dồn nén, tích tụ nhiều hơn nữa.

   Mặt khác, một người từ nhỏ đã nhút nhát, quá dựa dẫm vào cha mẹ, ít kinh nghiệm xử lý vấn đề thực tế và áp lực, lòng tự trọng dễ quá bị tổn thương, sợ xấu hổ và thất bại, khi ấy tâm lý chống chọi áp lực nhất định sẽ bị suy giảm.

   Những ví dụ này nói cho cùng không thể giải thích triệt để lý do, mà một người bình thường lại trở thành hikikomori được. Nhưng nhìn chung ta sẽ thấy: khi lượng stress một người phải chịu vượt quá sức chịu đựng của nội tâm thì họ sẽ dễ trở thành hikikomor

4. Phải làm gì khi chính bản thân mình trở thành Hikikomori

    Có những Hikikomori cảm thấy khổ sở, nhưng cũng có Hikikomori vẫn thấy bình thường như mọi người khác. Vậy những người ở vế thứ nhất thường buồn lòng vì những điều gì?

Thứ nhất, là nỗi đau tâm lý khi trở thành một Hikikomori

“Tôi muốn thoát khỏi tình trạng Hikikomori, nhưng lại không có cơ hội”

“Tôi không biết mình nên làm gì”

“Tôi không biết mình nên trò chuyện với ai”

Thứ hai, sự đau khổ do các triệu chứng bệnh tâm thần gây ra.

“Chỉ cần nghĩ tới việc phải hoạt động bên ngoài là tôi đã quá sợ hãi”

“Tôi mệt mỏi với sự rối loạn tâm lý cưỡng chế như cuồng sạch sẽ, khóa trái cửa,…”

“Tôi không thể trò chuyện với ai mỗi khi suy sụp tâm lý”

“Tôi luôn cảm thấy mệt mỏi mỗi khi cố gắng tham gia xã hội như đi tới trung tâm việc làm hoặc đi học”

Thứ ba, nỗi đau khi bởi chính các mối quan hệ những người trong gia đình.

“Thật khó để tương tác với gia đình, thế nên tôi thường đóng cửa ở lỳ trong phòng”

“Tôi không thể nói chuyện với chính mẹ của mình”

“Bởi luôn bị mắng mỏ và chỉ trích, nên tôi chẳng còn muốn gặp bố mẹ và anh chị”

“Tôi thực sự không muốn, nhưng vẫn lỡ đánh mẹ tôi”

    Quan trọng là khi bạn muốn vượt qua nỗi đau này, cũng là cơ hội để bạn thoát khỏi nó. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu nỗ lực giải quyết tình trạng của mình. Bạn không cần phải cố gắng thay đổi trong thời gian ngắn. Điều cần làm là cẩn trọng nỗ lực từng bước tham gia các hoạt động xã hội. Khi ấy mọi việc có thể không diễn ra trôi chảy như mong đợi, mà trì trệ, thậm chí là quay trở lại thời điểm ban đầu. Thế nhưng hãy nhớ rằng đây là việc mà bạn sẽ đương đầu khi chấp nhận thay đổi.

    Trong chặng đường từng bước hòa nhập xã hội, sẽ an tâm hơn nếu có một người hướng dẫn thích hợp. Thêm vào đó, đa phần các trường hợp đều rất cần tới sự hỗ trợ của tâm lý học. Khi bạn muốn chấm dứt tình trạng hiện tại, hãy cất tiếng yêu cầu sự giúp đỡ. Hãy gọi tới trung tâm sức khỏe ở địa phương bạn sống, trung tâm phúc lợi và xã hội của cơ quan hành chính, hoặc các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho Hikikomori. Ngoài ra, bạn có thể tới cả bệnh viện hoặc các phòng khám tâm lý.

   Đừng quên rằng, khi bạn muốn thay đổi, cũng là cơ hội để bạn vượt qua tình trạng Hikikomori.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button