Góc học tâp

Giải thích hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng?

Câu hỏi: Giải thích hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng?

Trả lời:

Hạ đường huyết là tình trạng mức đường trong máu thấp hơn bình thường. Bệnh thường liên quan đến điều trị bệnh tiểu đường, ngoài ra còn do việc sử dụng các loại thuốc khác nhau gây nên lượng đường trong máu thấp. 

Bạn đang xem: Giải thích hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng?

Hạ đường huyết do đói, do kiệt sức là tình trạng thường xuyên gặp phải nhất. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có nguy cơ hạ đường huyết sau khi ăn. Tình trạng này xảy ra do cơ thể tăng sinh nhiều insulin quá mức. Lượng đường huyết sau ăn giảm thường xuyên sẽ khiến cơ thể gặp nhiều bệnh lý nguy hiểm nếu không được kiểm soát.

Bài viết gần đây

Cùng Ukunifair tìm hiểu Hiện tượng hạ đường huyết  ở bài viết dưới đây nhé.

1. Triệu chứng của hạ đường huyết

Triệu chứng của hạ đường huyết

Cơ thể bạn cần một nguồn cung cấp đường (glucose) ổn định để hoạt động chức năng bình thường. Nếu mức đường trở nên quá thấp, như trong chứng hạ đường huyết. Tình trạng này có thể tác động lên hoạt động của não:

– Nhầm lẫn, hành vi bất thường hoặc cả hai. Chẳng hạn như không có khả năng để hoàn thành những công việc hay nhiệm vụ thường ngày

– Rối loạn thị giác như nhìn đôi và mờ mắt

– Động kinh, mặc dù không phổ biến

– Mất ý thức, mặc dù không phổ biến

Hạ đường huyết cũng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng khác như:

– Tim đập nhanh

– Run rẩy

– Lo lắng

– Đổ mồ hôi

– Đói

– Cảm giác ngứa ran xung quanh miệng

Tuy nhiên các dấu hiệu và triệu chứng trên không phải là đặc thù riêng của hạ đường huyết. Chúng có thể xảy ra do các nguyên nhân khác. Lấy mẫu máu tĩnh mạch để kiểm tra lượng đường trong máu tại thời điểm xảy ra các dấu hiệu và triệu chứng. Là cách duy nhất để biết chắc chắn rằng hạ đường huyết là nguyên nhân hay không.

2. Nguyên nhân hạ đường huyết

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hạ đường huyết; phổ biến nhất là tác dụng phụ của thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường.

Điều hòa đường huyết

Khi ăn, cơ thể phân hủy carbohydrate từ thực phẩm – chẳng hạn như người bệnh mì, gạo, mì ống, rau, trái cây và các sản phẩm sữa – thành các phân tử đường khác nhau, bao gồm glucose.

Glucose, nguồn năng lượng chính cho cơ thể đi vào các tế bào của hầu hết các mô với sự trợ giúp của insulin – một loại hormone do tuyến tụy tiết ra. Insulin cho phép glucose đi vào các tế bào và cung cấp nhiên liệu mà tế bào cần. Glucose bổ sung được lưu trữ trong gan và cơ bắp dưới dạng glycogen.

Nếu người bệnh không ăn trong vài giờ và lượng đường trong máu giảm, một loại hormone khác từ tuyến tụy báo hiệu gan sẽ phá vỡ glycogen được lưu trữ và giải phóng glucose vào máu. Điều này giữ cho lượng đường trong máu ở một phạm vi bình thường cho đến khi người bệnh ăn lại.

Cơ thể người bệnh cũng có khả năng tạo glucose. Quá trình này xảy ra chủ yếu ở gan, thận.

Bệnh tiểu đường

Nếu bị tiểu đường, người bệnh có thể không tạo đủ insulin (bệnh tiểu đường loại 1) hoặc người bệnh có thể ít đáp ứng với nó (bệnh tiểu đường loại 2). Do đó, glucose có xu hướng tích tụ trong máu và có thể đạt đến mức cao vô cùng nguy hiểm. Để khắc phục vấn đề này, người bệnh có thể dùng insulin hoặc các loại thuốc khác để giảm lượng đường trong máu.

Nhưng quá nhiều insulin hoặc các loại thuốc trị tiểu đường khác có thể khiến lượng đường trong máu của người bệnh xuống quá thấp, gây hạ đường huyết. Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra nếu người bệnh ăn ít hơn bình thường sau khi dùng thuốc trị tiểu đường, hoặc nếu người bệnh tập thể dục nhiều hơn bình thường.

3. Tìm hiểu hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng

Hạ đường huyết do dinh dưỡng sau cắt dạ dày

Hạ đường huyết phản ứng sau cắt dạ dày là hậu quả của chứng tăng insulin do làm trống dạ dày nhanh sau khối thức ăn ăn vào. Các triệu chứng là do tăng hoạt động của adrenalin để đáp ứng với hạ đường huyết. Điều trị bao gồm cho ăn thường xuyên hơn bằng những lượng nhỏ carbonhydrat chậm tiêu hóa hơn và chất béo protein hấp thụ chậm hơn.

Hạ đường huyết chức năng do dinh dưỡng

Hội chứng này được phân loại là chức năng khi có hạ đường huyết dạng phản ứng do dinh dưỡng sớm mà không giải thích là do sau phẫu thuật. Nó thường liên quan với mệt mỏi, lo lắng, dễ kích động, yếu ớt, kém tập trung, giảm tình dục, đau đầu, đói sau bữa ăn và run kéo dài. Tuy nhiên đa số bệnh nhân với những triệu chứng nảy không có hạ đường huyết.

Việc sử dụng bừa bãi và hiểu không đúng mức về test dung nạp glucose dẫn đến xu hướng đáng tiếc là lạm dụng chẩn đoán hạ đường huyết chức năng. Khoảng một phần ba hay nhiều hơn số đối tượng bình thường có đường huyết hạ xuống mức thấp nhất là 40 – 50 mg/dl và có triệu chứng hay không có triệu chứng trong thời gian 4 giờ làm test dung nạp glucose. Vì vậy, để tăng độ tin cậy của chẩn đoán, hạ đường huyết cần được ghi nhận trong thời gian có triệu chứng cơn tự phát trong khi hoạt động thường nhật, với cải thiện triệu chứng sau khi được nuôi dưỡng. Test dung nạp glucose nhạy cảm quá mức và thức ăn hỗn hợp không nhạy cảm tương đối trong việc phát hiện hạ đường huyết phản ứng sau bữa ăn. Gần đây người ta nhận thấy bữa sáng giàu cacbonhydrat có ích trong việc phân biệt những người bị hạ đường huyết phản ứng với nhóm chứng bình thường. Test này có kết quả là hạ đường huyết phản ứng ở 47% trong 38 đối tượng khác, khác với chỉ có 2,2% trong 43 người đôi chứng. Test này được thấy là nhạy hơn nhiều so với thức ăn hỗn hợp chuẩn. Thức ăn này cũng được sử dụng cho hai nhóm trên.

Ở những bệnh nhân được ghi nhận là hạ đường huyết trên cơ sở cơ năng, việc giảm phần carbonhydrat trong chế độ ăn trong khi tăng tần số và giảm khối lượng của bữa ăn lả không có hại và đôi khi còn có lợi. Thuốc bổ và an thần nhẹ cần là phần chính của điều trị còn chế độ ăn chi là để phụ thêm.

Bệnh hạ đường huyết muộn (hạ đường huyết kín đáo)

Đây được coi là một trường hợp vô cùng đặc trưng bởi nó chậm giải phóng insulin sớm từ tế bào β tụy và khiến cho hiện tượng đường huyết tăng lên quá mức trong khoảng thời gian đầu khi bạn tiến hành làm những bài test dung nạp glucose.  Những bệnh nhân bị hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng thường khác so với những bệnh nhân khác ở số bệnh nhân khác ở chỗ họ thường có xu hướng béo phì cũng như gia đình thường có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

Những người mắc bệnh béo phì thì thường điều trị theo xu hướng giảm cân để có thể đạt được cân nặng hợp lý. Hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng nếu diễn ra ở đối tượng này thì nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cũng như bữa ăn nên giàu protein.

4. Hạ đường huyết sau bữa ăn

Hạ đường huyết thường xảy ra khi người bệnh không ăn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi các triệu chứng hạ đường huyết xảy ra sau một số bữa ăn nhiều đường vì cơ thể người bệnh sản xuất nhiều insulin hơn mức cần thiết.

Đây là hạ đường huyết phản ứng hoặc hạ đường huyết sau ăn, có thể xảy ra ở những người đã phẫu thuật cắt dạ dày. Nó cũng có thể xảy ra ở những người chưa phẫu thuật.

5. Hạ đường huyết không nhận thức

Theo thời gian, các đợt hạ đường huyết lặp đi lặp lại có thể dẫn đến hạ đường huyết không nhận thức được. Cơ thể và não không còn tạo ra các dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như run hoặc nhịp tim không đều. Khi điều này xảy ra, nguy cơ hạ đường huyết nghiêm trọng, đe dọa tính mạng tăng lên.

Nếu người bệnh bị tiểu đường, tái phát các đợt hạ đường huyết và hạ đường huyết không nhận thức, bác sĩ có thể điều chỉnh phương pháp điều trị, nâng cao mục tiêu lượng đường trong máu và khuyến nghị đào tạo nhận thức về đường huyết.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button