Góc học tâp

Gia súc là những con gì?

Câu hỏi: Gia súc là những con gì?

Trả lời:

   Gia súc là tên dùng để chỉ một hoặc nhiều loài động vật có vú được con người thuần hóa và nuôi vì mục đích để sản xuất hàng hóa như lấy thực phẩm, chất xơ hoặc lao động. Việc chăn nuôi gia súc là một bộ phận quan trọng trong nền nông nghiệp.

Bạn đang xem: Gia súc là những con gì?

   “Vật nuôi” có thể có hàm nghĩa là gồm gia súc, “bán gia súc” và động vật hoang dã bị nuôi nhốt. “Bán gia súc” là động vật chỉ mới được con người thuần hóa ở mức độ thấp. Bán gia súc cũng có là loại vật nuôi đang trong quá trình được con người thuần hóa.

Một số con gia súc như:

– Bò: bò thuộc bộ guốc chẵn, được thuần hóa hoàn toàn, được nuôi trên thế giới, bò được nuôi để lấy sữa, thịt, da, sức lao động,….

– Lừa: lừa thuộc bộ guốc lẻ, được thuần hóa hoàn toàn và cừu được nuôi trên toàn thế giới. lừa được nuôi để lấy thịt, sữa, sức lao động,….

– Lợn: lợn thuộc bộ guốc chẵn và được thuần hóa hoàn toàn, được nuôi trên toàn thế giới, lợn được nuôi để lấy thịt.

Cùng Ukunifair tìm hiểu nội dung về Gia súc dưới đây nhé!

1. Gia Súc Là Gì?

   Gia súc là một hoặc nhiều loài động vật có vú đã được con người thuần hóa, nuôi với mục đích sản xuất ra hàng hóa như sử dụng sức lao động, lấy thực phẩm …. Do đó, việc chăn nuôi gia súc được xem là bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với nền nông nghiệp của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

   “Vật nuôi” là từ dùng để chỉ những con vật được nuôi, trong đó có gia súc, bán gia súc, động vật hoang dã bị nuôi nhốt. Trong đó, bán gia súc chỉ những con vật được con người thuần hóa ở mức độ thấp. Do đó, chó là gia súc hay vật nuôi đều đúng.

2. Ngành chăn nuôi gia súc là gì?

   Ngành chăn nuôi gia súc nói chung thuộc về nông nghiệp. Nó cho ta thấy thực trạng chăn nuôi, sử dụng, khai thác, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ các loại gia súc. Các yếu tố được đặt lên hàng đầu của ngành đó là con giống, thức ăn chăn nuôi và quản lý vệ sinh chuồng trại. Ngành chăn nuôi này rất thiết yếu đối với cuộc sống con người. Nó cung cấp thực phẩm như thịt, sữa…Ngoài ra còn cung cấp việc làm cho rất nhiều người, giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

3. Phân biệt gia súc gia cầm

   Gia súc gia cầm đều có điểm chung là được nuôi để phục vụ các nhu cầu về thực phẩm, dinh dưỡng cho con người. Dựa vào một số khái niệm đưa ra từ Wikipedia và hình ảnh những con vật ngoài đời sống có lẽ bạn cũng đã biết cách phân biệt gia súc gia cầm, 2 tên gọi cho các loài vật sản xuất chính trong nông nghiệp rồi chứ?

   Nếu bạn còn phân vân về một loài vật là gia súc hay gia cầm thì chỉ cần lựa chọn 1 chi tiết: gia súc có 4 chân còn gia cầm thì có 2 chân.

4. Tiềm năng phát triển ngành chăn nuôi gia súc nước ta hiện nay

    Ngành chăn nuôi gia súc nước ta trước đây có liên kết chặt chẽ đối với ngành nông nghiệp. Dễ thấy nhất là người ta tận dụng sức kéo của các loài gia súc như trâu, bò trong trồng trọt và tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như cỏ hoặc phế phẩm nông nghiệp như rơm, cây ngô, cây đậu…làm thức ăn cho gia súc.

   Nước ta đang phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại lớn áp dụng những công nghệ tiên tiến vào việc quản lý và chăm sóc đàn gia súc từ đó sản phẩm đầu ra được bảo đảm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có giá trị cao hơn trên thị trường. Nhiều sản phẩm từ ngành chăn nuôi đã được xuất khẩu ra thị trường quốc tế và có những đánh giá cao của bạn bè các nước.

5. Những khó khăn, thách thức của ngành chăn nuôi gia súc

    Ngoài những tiềm năng thì ngành chăn nuôi gia súc hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Chúng ta chưa tạo được sự đồng bộ và thống nhất từ khâu sản xuất đến khâu tiên thụ, vẫn là những quá trình rời rạc, thiếu liên kết. Giá thành sản phẩm cao, chưa tạo ra các thương hiệu có tiếng cũng như hoạt động quảng cáo chưa có. Vì vậy các sản phẩm tốt chưa được người tiêu dùng biết đến nhiều. Mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá thành cao đó là giá con giống cao, thức ăn chăn nuôi hay thuốc thú y phải nhập khẩu nhiều. Quy mô sản xuất chỉ ở mức nhỏ và trung bình, chưa có sự tập trung. Đó là những hạn chế của ngành.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button