Góc học tâp

Facebook đưa ra hướng dẫn về cách phát hiện tin giả

Hiện nay trên Facebook đang có rất nhiều tin tức giả mạo về tin dịch COVID-19. Vậy làm sao để biết chính xác, một thông tin có phải là tin giả hay không ?

Từ khóa về COVID-19 đang rất hot. Facebook hiện đang tài trợ toàn bộ chi phí quản cáo cho WHO để phòng chống lại các tin giả trên toàn thế giới. Thế nhưng, với hơn 1 tỷ người dùng, Facebook rất khó có thể kiểm soát được tất cả nội dung. Do đó, họ đã đưa ra 10 hướng dẫn về cách nhận biết tin giả.

1.Tiêu đề giật tít

Bạn đang xem: Facebook đưa ra hướng dẫn về cách phát hiện tin giả

Cẩn thận với những tiêu đề có dấu chấm than, hoặc những tiêu đề in hoa toàn bộ. Nội dung của tiêu đề thường hướng đến những chủ đề hot và kết quả mà mọi người đang mong muốn hoặc vấn đề mọi người đang lo sợ.

2. Chú ý liên kết

Liên kết được tạo bởi một tên miền có chính thức hay không? Những tên miền có phải là những tên miền thiếu kí tự hoặc bắt chước theo một tên miền nào đó nổi tiếng. Hoặc có thể đó là những tên miền mà bạn chưa bao giờ nghe tới.

3. Kiểm tra nguồn tin

Bạn có thể kiểm chứng tin tức đó với những trang tin nổi tiếng khác. Nếu như những trang báo chí chính thống không có thì đó 99% đó là tin giả.

4. Kiểm tra giao diện và lỗi chính tả

Nếu bạn truy cập vào một website mà giao diện của nó có hàng tá lỗi hoặc màu sắc rối bời hay lỗi chính tả có quá nhiều. Thì tốt nhất bạn nên cho website đó và danh sách đen vì tin trên đó chẳng đáng tin.

5. Xem xét những hình ảnh

Những hình ảnh thường nói lên sự thật. Thế nhưng ngày nay, các phần mềm chỉnh sửa ảnh đã có nhiều tiến bộ hơn trong việc làm một hình ảnh giả. Đôi khi bạn cần kiểm chứng nó bằng cách sử dụng Google Hình ảnh để tìm các bài viết khác có sử dụng hình ảnh tương tự xem bức ảnh này có từng xuất hiện ở đâu chưa. Và nhất là tính xác minh của hình ảnh.

6. Theo dõi móc thời gian trong câu chuyện

Hãy kiểm tra thời gian được đề cập đến trong các câu chuyện, sự kiện. Nếu nó không đúng với những gì thực tại. Thì đó có thể là tin giả.

7. Kiểm tra các bằng chứng để xác minh tin giả

Khi một thông tin được công bố, bạn cần kiểm tra xem thông tin đó do ai công bố, nguồn từ đâu. Bác sĩ, nhà khoa học hay giáo sư nào công bố. Nếu có một người đứng ra phát ngôn, thì lúc đó bạn có thể kiểm tra thông tin này trên báo chí. Hãy cảnh giác với những bài thuốc hay phương thuốc điều trị COVID-19. Những thông tin này hãy theo dõi tại kênh truyền thông chính thức của Bộ Y tế hoặc WHO.

8. Kiểm tra các bằng chứng khác

Nếu bạn đọc một cái tin gì đó cực đoan, thì hãy kiểm tra xem nó có được viết trên một trang nào khác hay không ? Chẳng hạn như công dụng tuyệt vời của táo… Thế nhưng những công dụng được đề cập đến như một điều tuyệt vời ấy thì chẳng có nơi nào đưa tin. Phải thật tiếc khi phải nói rằng. Đó là tin giả.

9. Có thể đó chỉ là một tin nói về một tác phẩm nào đó

Những tin tức PR cho một câu chuyện trong phim đôi khi được đặt một tiêu đề khá thực tế. Do đó, nhiều người lầm tưởng rằng đó sẽ là một câu chuyện thật nếu như chưa xem vào phần nội dung của bài viết. Trước khi chia sẻ một thông tin nào đó, bạn vui lòng xem kĩ nội dung nhé. Tránh bị các tiêu đề gây chú ý và hiểu nhầm nội dung bài viết.

10. Mục đích của người chia sẻ tin

Rất nhiều người bán hàng online tìm đến cách chia sẻ tin giả để có nhiều người theo dõi hơn, hoặc người ta sẽ vào trang cá nhân/ fanpage để theo dõi thông tin. Thật bất ngờ khi bạn vào đó trang cá nhân của họ. Thì đó đa phần thông tin trên đó là đang bán một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể tố cáo công an để người đó được mời uống trà nhé!

Theo The Newyork Post

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button