Góc học tâp

Đường vĩ tuyến 0 độ có tên là

Câu hỏi: Đường vĩ tuyến 0 độ có tên là

Lời giải:

Đường vĩ tuyến 0 độ có tên là đường Xích đạo

Bạn đang xem: Đường vĩ tuyến 0 độ có tên là

[CHUẨN NHẤT] Đường vĩ tuyến 0 độ có tên là

Cùng Ukunifair tìm hiểu thêm về Đường Xích Đạo nhé!

1. Đường xích đạo là gì

Xích đạo là một thuật ngữ chỉ đường tròn tưởng tượng được vẽ ra trên bề mặt của hành tinh, tạo khoảng cách giữa hai cực. Trên trái đất của chúng ta thì đường xích đạo đã chia hành tinh ra làm bắc bán cầu và nam bán cầu. Đường xích đạo là một trong những vĩ tuyến chủ yếu dựa trên sự tự quay của trái đất với mặt phẳng quỹ đạo của nó xung quanh mặt trời. Xích đạo là vĩ tuyến có độ dài lớn nhất trong 5 vĩ tuyến. Độ dài xích đạo của Trái Đất là khoảng 40.075,0 km, hay 24.901,5 dặm

Trong sự quan sát từ Trái Đất thì Mặt Trời trong chuyển động theo mùa của nó trên bầu trời sẽ vượt qua đường xích đạo hai lần mỗi năm vào thời điểm diễn ra tiết xuân phân và thu phân của mỗi bán cầu vào tháng 3 (khoảng ngày 21±1 tháng 3) và tháng 9 (khoảng ngày 22±1 tháng 9) hàng năm. Tại xích đạo, các tia nắng từ Mặt Trời khi đó chiếu vuông góc với bề mặt Trái Đất. Các khu vực gần đường xích đạo có sự thay đổi độ dài của ngày và đêm theo mùa là ít nhất, chỉ dao động trong khoảng thời gian vài phút trong cả năm.

2. Đường xích đạo có những đặc điểm gì?

– Đường xích đạo là vĩ tuyến lớn nhất trên trái đất. Chiều dài của nó bằng: 40.000 km.

– Mặt phẳng xích đạo chia Trái Đất ra hai nửa cầu bằng nhau: nửa cầu Bắc và nửa cầu Nam.

– Bất cứ địa điểm nào nằm trên đường xích đạo quanh năm cũng có hiện tượng ngày và đêm bằng nhau.

– Bất cứ địa điểm nào nằm trên đường xích đạo cũng thất mặt trời ở thẳng đỉnh đầu 2 lần trong năm vào các ngày xuân phân (21-3) và thu phân (23-9).

– Theo định nghĩa thì vĩ độ của đường xích đạo là 0°.

– Đường xích đạo là một trong năm vĩ tuyến chủ yếu dựa trên quan hệ giữa sự tự quay của Trái Đất với mặt phẳng quỹ đạo của nó xung quanh Mặt Trời. 

3. Khí hậu vùng xích đạo 

Hầu hết trong các khu vực xung quanh xích đạo thì người ta thường chỉ thấy có hai mùa là mùa khô và mùa mưa. Tuy nhiên, các nước nằm càng gần với xích đạo thì sẽ có khí hậu ẩm ướt quanh năm. Dưới đây là những kiểu khí hậu vùng xích đạo để bạn có thể tự tìm hiểu xem Việt Nam có nằm trên đường xích đạo hay không nhé.

– Thông thường, khí hậu vùng xích đạo còn được gọi là khí hậu rừng mưa nhiệt đới. Đặc điểm của kiểu khí hậu này chính là có nhiệt độ cao quanh năm.

– Nhiệt độ trung bình trong năm đều > 25 độ C

– Nhiệt độ ổn định quanh năm

– Lượng mưa lớn vào buổi chiều (~2000mm mỗi năm)

– Áp suất khí quyển thấp và độ ẩm cao.

4. Điểm nóng nhất không phải là xích đạo?

Nhìn vào bản đồ thế giới ta thấy, những vùng thuộc xích đạo phần lớn đều có biển cả như Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Do đó, nước làm cân bình nhiệt ở xích đạo.

Mặt biển xích đạo mênh mông có tính chất khác hẳn lục địa. Nó có khả năng truyền dẫn nhiệt lượng của mặt trời xuống tận dưới đáy sâu. Đồng thời nước biển khi bốc hơi cũng làm tiêu hao khá nhiều nhiệt lượng mặt trời. Mặt khác, nước biển có nhiệt dung riêng rất lớn, nhiệt độ nước tăng chậm hơn rất nhiều so với đất liền. 1 cm3 nước nhận được 4,18 jun nhiệt lượng, tức 1 calo, thì chỉ làm cho nước tăng thêm 1 độ C, trong khi đó 1 cm3 đất hấp thu cũng bằng từng ấy nhiệt lượng thì nhiệt độ có thể tăng thêm 2-2,5 độ C. Vì lẽ đó vào mùa hè, nhiệt độ mặt biển tại xích đạo không bao giờ tăng lên đột ngột.

Trong khí đó tại các sa mạc thì hoàn toàn ngược lại. Ở sa mạc rất hiếm các loại thực vật, nước càng “cực quý”, chỉ có cát trắng mà thôi. Do nhiệt dung của cát nhỏ, nó sẽ nóng lên nhanh chóng khi hấp thụ nhiệt, nhưng lại không truyền nhiệt này xuống dưới sâu được (do khả năng truyền nhiệt rất kém). Vì thế, tuy lớp cát bề mặt đã nóng rãy rồi mà lớp cát bên dưới vẫn lạnh như băng.

Mặt khác, đất sa mạc lại thiếu hẳn tác dụng bốc hơi nước làm tiêu hao nhiệt như ở biển. Cho nên, khi mặt trời xuất hiện trên đường chân trời, nhiệt độ trên sa mạc luôn tăng lên, đến giữa trưa mặt đất hầu như đã bị nung nóng như lửa thiêu vậy.

Một nguyên nhân khác nữa là các đám mây và cơn mưa ở vùng xích đạo cũng nhiều hơn hẳn vùng sa mạc. Vùng xích đạo thường chiều nào cũng có mưa, như vậy nhiệt độ buổi chiều không thể cao quá được. Còn sa mạc, thường là trời nắng, rất hiếm khi có ngày mưa. Từ sáng sớm đến chiều tối mặt trời vẫn toả hơi nóng xuống sa mạc, về chiều nhiệt độ vùng sa mạc cũng tăng lên rất cao. Đó là lý do vì sao vùng xích đạo không phải là nơi nóng nhất của trái đất.

5. Đường xích đạo đi ngang qua lãnh thổ và lãnh hải của 14 quốc gia

– São Tomé và Príncipe – có lẽ chạy ngang qua Ilhéu das Rolas, một đảo nhỏ trong quần đảo này.

– Gabon

– Cộng hòa Congo

– Cộng hòa Dân chủ Congo

– Uganda

– Kenya

– Somalia

– Maldives – có thể trượt qua mọi đảo

– Indonesia

– Sumatra

– Lingga và các đảo nhỏ khác gần Sumatra

– Borneo – Kalimantan

– Sulawesi

– Halmahera và các đảo nhỏ khác ở quần đảo Moluccas.

– Kiribati

– Quần đảo Gilbert – có thể trượt qua mọi đảo.

– Quần đảo Phoenix – trượt qua gần đảo Baker

– Line Islands – trượt qua gần đảo Jarvis

– Mỹ

– Đảo Baker

– Ecuador

– Quần đảo Galapagos – chạy ngang qua đảo Isabela.

– Ecuador đại lục

– Colombia

– Brasil

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button