Góc học tâp

Định nghĩa Peer pressure là gì?

Câu hỏi : Peer pressure là gì?

Trả lời :

    Peer pressure là thuật ngữ chuyên ngành trong giáo dục, tâm lý học được hiểu là áp lực đồng trang lứa. Đây có thể là áp lực từ ý kiến, hành vi, tác phong hoặc giá trị con người của một cá nhân hoặc tập thể tác động trực tiếp lên tư tưởng của một người nào đó. 

Bạn đang xem: Định nghĩa Peer pressure là gì?

   Peer pressure là xảy ra rất phổ biến với hầu hết chúng ta ngay khi mới bắt đầu đi học cho tới lúc già đi. Khi còn nhỏ, chúng ta học ở trường, lớn lên đi làm ở môi trường công sở, áp lực vô hình từ gia đình, cuộc sống luôn khiến bản thân mệt mỏi, stress. Những điều này chỉ xuất hiện khi áp lực đông trang lứa tồn tại trong bản thân bạn mà không có người nào có thể hiểu được.

Cùng Ukunifair tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

1. Nguyên nhân của peer pressure là gì?

    Có rất nhiều nguyên do khiến cho một người phải chịu những áp lực đồng trang lứa. Dưới đây là một số câu trả lời điển hình cho câu hỏi Nguyên nhân của peer pressure là gì?.

Tư duy và nhân cách chưa ổn định

   Đối với mỗi người chúng ta, đặc biệt là giai đoạn vị thành niên, cả tư duy lẫn nhân cách đều đang trong quá trình phát triển, do đó, đây là thời điểm mà bạn sẽ rất dễ bị tác động bởi bạn bè và môi trường xung quanh.

   Bạn có thể sẽ có những suy nghĩ vô cùng điên rồ, thậm chí là dẫn đến những hối hận sau này mà tại lúc đó, bạn không hề lường trước được hậu quả.

    Chẳng hạn như vì buồn bực trong người mà muốn bỏ học, bỏ nhà ra đi, hay là rủ rê các bạn trong lớp cô lập một đứa bạn mà mình ghét,…

    Ngoài ra, một số người vì không đạt được thành tích như mong đợi hay vì gia đình không êm ấm mà có cả suy nghĩ muốn tự tử.

Khao khát được hòa nhập

    Khao khát được hòa nhập có lẽ là một trong những lý do mà bản thân mỗi người chúng ta sử dụng nhiều nhất để giải thích cho những áp lực đồng trang lứa mà mình đang phải gánh chịu.

    Vì muốn được hòa nhập với cộng đồng, muốn bản thân không có sự khác biệt với mọi người mà bạn đã vô hình tạo nên cho bản thân những áp lực để điều chỉnh tư duy, thay đổi hành vi, thái độ cho phù hợp.

   Một cuộc sống phải nhìn mặt người khác rồi suy nghĩ nên hành động như thế nào thật sự rất mệt mỏi và khốc liệt.

Chuẩn mực xã hội

    Ở mỗi thời kỳ khác nhau và môi trường khác nhau, con người sẽ đặt ra những tiêu chuẩn xã hội hoàn toàn khác biệt. Những suy nghĩ, suy nghĩ và hành động của bạn phải được mọi người trong xã hội thực sự chấp nhận thì mới đúng.

    Những điều này được thể hiện rõ trong việc bày tỏ ý kiến ​​cá nhân, đánh giá trực tiếp hay gián tiếp hành động của cộng đồng và xã hội.

Ví dụ như ở một công ty nào đó làm thêm giờ là một “quy tắc ngầm” mà mọi người cần lưu ý.

    Và chắc chắn không ai muốn bị lép vế khi bị sếp đánh giá là một người không biết cống hiến và nỗ lực trong công việc.

Chủ nghĩa tập thể

   Nhìn chung, người châu Á rất coi trọng chủ nghĩa tập thể hơn là người châu Âu.

   Do đó, không quá ngạc nhiên khi những người sống và lớn lên trong nền văn hóa phương Đông thường có xu hướng lấy bản thân ra so sánh với những người khác trong xã hội.

   Điều này xuất phát từ việc họ muốn xác định bản thân về mối quan hệ hoặc đánh giá giá trị hay thứ hạng của một người.

   Chủ nghĩa tập thể thường đề cao cấp bậc, chức vụ, điểm số,… Điều này đã vô tình khiến bạn rơi vào tình trạng peer pressure.

   Bạn càng tạo ra nhiều áp lực cho bản thân từ bạn bè, gia đình hay những người khác, bản thân bạn sẽ ngày càng mệt mỏi và có thể bị stress rất nặng.

Mạng xã hội

    Mạng xã hội thường được ví von như “con dao hai lưỡi” bởi nó không chỉ cung cấp các thông tin, kiến thức mà còn làm gia tăng áp lực đồng niên cho bản thân mỗi người.

   Một nghiên cứu cho thấy peer pressure sẽ trở nên nghiêm trọng hơn gấp 2,7 lần khi bạn thấy bạn bè của mình thành công hơn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Định nghĩa Peer pressure là gì? (ảnh 2)

   Vì vậy hãy sử dụng mạng xã hội đúng cách, đúng lúc, đúng chỗ để phát triển bản thân theo hướng tích cực nhất.

2. Peer pressure tốt hay xấu?

    Để nói về peer pressure, nhiều người cho rằng áp lực đồng trang lứa chỉ mang đến những tác động tiêu cực, làm cho bản thân họ phải gánh chịu những lo lắng và mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải lúc nào peer pressure cũng xấu.

   Áp lực đồng niên cũng có thể trở thành động lực lớn thúc đẩy bản thân trở nên hoàn thiện hơn nếu chúng ta biết cách biến nó thành mục tiêu phấn đấu hay bỏ mặc ngoài tai để sống hết mình vì sự hạnh phúc của chính mình.

   Bạn có thể tận dụng và khai thác những mặt tích cực, tiếp xúc và làm quen với những người truyền cảm hứng để chúng ta cũng sẽ có những suy nghĩ và hành động tương tốt như thế.

3. Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa dành cho bạn

   Để giảm áp lực đồng trang lứa, hãy thực hiện ngay một vài cách dưới đây. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn vào chính bản thân mình đấy. 

3.1. Luôn trân trọng bản thân 

    Việc đầu tiên bạn cần phải làm để giảm áp lực đồng trang lứa chính là trân trọng bản thân mình. Thay vì mải chạy theo một thứ gì đó bên ngoài, sao bạn không tập trung sự chú ý vào những sở thích và nhu cầu cá nhân.

Định nghĩa Peer pressure là gì? (ảnh 3)

   Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ thực sự cảm thấy thoải mái, giải quyết được Peer pressure khi cảm xúc được “gội rửa” sạch sẽ. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được hành vi, bỏ ngoài tai những lời “đàm tiếu” sai trái và không bị phụ thuộc vào đánh giá của người khác. 

3.2. Xác định mục tiêu sống rõ ràng

    Một mục đích sống rõ ràng, có chí hướng sẽ nhanh chóng giúp bạn thoát khỏi áp lực đồng trang lứa. Những điều đó có thể đơn giản như: quan tâm tới gia đình hơn, hạnh phúc hơn mỗi ngày, sống lành mạnh hơn hoặc học một bộ môn nào đó mà bạn đam mê,…

Định nghĩa Peer pressure là gì? (ảnh 4)

    Chỉ khi có mục đích sống rõ ràng, có chí hướng tiến lên thì bạn mới có động lực để cố gắng. Chắc chắn rằng, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi chỉ tập trung vào mục tiêu cá nhân của mình và không thèm “ngó ngàng” gì tới áp lực xung quanh rồi.

3.3. Hiểu rõ giới hạn của mình 

    Mỗi một người luôn có một khả năng tiềm ẩn và giới hạn riêng, không thể đem so sánh giữa người này với người khác. Chẳng hề dễ dàng khi bạn đặt ra ranh giới cho bản thân và trân trọng thành công của người khác nhưng bản thân không thấy ganh ghét, buồn bã. 

    Nhưng hãy đề cao tinh thần học hỏi, lấy người ấy làm gương và học hỏi mọi thứ ở khía cạnh tích cực để bản thân ngày một hoàn thiện hơn. Đừng thấy thất vọng về bản thân hay buông những lời nói không đúng về họ, bởi trong tương lai có thể bạn sẽ là người phải nghe những câu tương tự. 

3.4. Bản thân luôn có sự lựa chọn

    Coco Chanel đã từng nói: “Vẻ đẹp bắt đầu từ khoảnh khắc bạn quyết định là chính mình”. Và câu nói này đã trở thành “kim chỉ nam” để nhiều người thoát khỏi tình trạng áp lực đồng trang lứa Peer pressure. Chỉ khi bạn là chính mình, hiểu rõ bản thân muốn gì và làm gì thì mới tự tin lựa chọn cuộc sống tốt đẹp hơn.

Định nghĩa Peer pressure là gì? (ảnh 5)

    Không có đúng hay sai, chỉ có những thứ đó có thực sự phù hợp với bạn hay không. Và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không biết cách tận hưởng và lựa chọn những điều tốt nhất cho bản thân mình. Hãy luôn nỗ lực và cố gắng, tạo cơ hội để bản thân được lựa chọn hướng đi đúng đắn, tốt đẹp hơn bạn nhé.

3.5. Tôn trọng sự lựa chọn của người khác

    Thêm một điều nữa mà những người đang bị Peer pressure nên làm chính là tôn trọng sự lựa chọn của người khác. Họ đưa ra ý kiến và lựa chọn không phải dựa vào tiêu chuẩn của bạn, nên đừng cảm thấy khó chịu khi không đúng ý mình. Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng bản thân mình. Và quan trọng hơn là để tâm trạng luôn thoải mái, hạnh phúc với cuộc sống. 

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button