Góc học tâp

Curcumin là gì?

Curcumin là gì? Hãy cùng Ukunifair đi tìm hiểu thế nào là Curcumin, đặc tính và tác dụng của chúng nhé!

1. Curcumin là gì?

         Curcumin là thành phần chính của curcuminoit – một chất trong củ nghệ thuộc họ Gừng (Zingiberaceae) được sử dụng như một gia vị phổ biến ở Ấn Độ. Có hai loại curcuminoit khác là desmethoxycurcumin và bis-desmethoxycurcumin. Các curcuminoit là các polyphenol và là chất tạo màu vàng cho củ nghệ.

Bạn đang xem: Curcumin là gì?

[CHUẨN NHẤT] Curcumin là gì?
 (Curcumin dạng keto)
[CHUẨN NHẤT] Curcumin là gì?(ảnh 2)
 (Curcumin dạng enol)

         Curcumin có thể tồn tại ít nhất ở 2 dạng tautome là keto và enol. Cấu trúc dạng enol ổn định hơn về mặt năng lượng ở pha rắn và dạng dung dịch.

2. Công thức hóa học và một vài đặc tính của Curcumin:

         – Điểm nóng chảy: 183°C.

         – Công thức: C21H20O6.

         – Khối lượng phân tử: 368,38 g/mol.

         – Điểm sôi: 591,4°C.

3. Tác dụng của Curcumin:

Làm giảm viêm:

         Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của curcumin là khả năng làm giảm viêm trong cơ thể bằng cách ngăn chặn hoạt động của một số enzym tham gia vào quá trình viêm. Một nghiên cứu trên người được công bố trên Oncogene so sánh tác dụng chống viêm của một số hợp chất và thấy rằng chiết xuất curcumin là một trong những chất hiệu quả nhất để giảm viêm.

         Không chỉ làm giảm viêm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng của tình trạng viêm như viêm khớp, bệnh viêm ruột và hen suyễn.

Làm đẹp da, làm đẩy lùi quá trình lão hóa:

         Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, việc sử dụng curcumin hàng ngày có thể giúp làn da của bạn trẻ trung và khỏe mạnh. Theo một đánh giá của Đại học Khoa học Y tế Maryland, chất curcumin có thể giúp trung hòa các gốc tự do để ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương và cải thiện sự lắng đọng collagen.

Điều chỉnh lượng đường trong máu:

         Một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường để ngăn ngừa những tác dụng phụ nghiêm trọng này. Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí quốc tế về chuyển hóa nội tiết, chất curcumin làm giảm sản xuất glucose, giảm viêm, kích thích hấp thu glucose và tăng tiết insulin từ tuyến tụy.

Có đặc tính chống ung thư:

         Curcumin hoạt động bằng cách ngăn chặn tín hiệu tế bào và ức chế sự phân chia tế bào và các yếu tố tăng trưởng có liên quan trực tiếp đến sự phát triển ung thư. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể có hiệu quả chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy, đại trực tràng, vú và phổi, cũng như u tủy.

Cải thiện sức khỏe tâm thần:

         Mặc dù nghiên cứu vẫn còn hạn chế ở người, một số nghiên cứu cho rằng chất curcumin có thể giúp tăng cường sức khỏe tâm thần và hỗ trợ trong điều trị các tình trạng như trầm cảm và lo âu. Một nghiên cứu gần đây năm 2017 được công bố trên  Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ  đã biên soạn dữ liệu từ 6 nghiên cứu và thấy rằng chất curcumin có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của trầm cảm và lo âu so với giả dược với ít nguy cơ tác dụng phụ hơn.

Giúp ngăn ngừa cục máu đông:

         Nghiên cứu của Khoa Y học Môi trường của Đại học Odense ở Đan Mạch cho thấy rằng chất curcumin làm thay đổi sinh tổng hợp eicosanoid, một quá trình tự nhiên có liên quan trực tiếp đến tình trạng viêm. Nó đặc biệt ảnh hưởng đến sự tổng hợp thromboxanes, một loại eicosanoid đóng vai trò trung tâm trong sự hình thành cục máu đông.

Làm giảm đau khớp:

         Một nghiên cứu trên người thậm chí còn phát hiện ra rằng nó có thể hiệu quả như một loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp. Trong nghiên cứu này, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp được cho uống curcumin, diclofenac natri hoặc cả hai. Vào cuối cuộc nghiên cứu, bệnh nhân ở cả ba nhóm đều có sự cải thiện đáng kể, nhưng những người được cho uống chất curcumin cho thấy đã giảm các triệu chứng nhiều nhất.

[CHUẨN NHẤT] Curcumin là gì?(ảnh 3)

Cân bằng cholesterol:

         Curcumin có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát. Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Indonesia cho thấy rằng chất curcumin làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL ở bệnh nhân có hội chứng mạch vành cấp tính.

Tăng cường giải độc:

         Curcumin có thể giúp cơ thể tăng cường giải độc thông qua một số cơ chế. Một báo cáo của Mexico cho thấy rằng chất curcumin có thể bảo vệ gan chống lại chất độc và bệnh tật, cho phép nó tiếp tục làm việc để loại bỏ độc tố và các hợp chất có hại khỏi cơ thể. Một thí nghiệm trên động vật được công bố trên tạp chí Applied Toxicology thậm chí còn tìm thấy chất curcumin giúp bảo vệ chuột chống ngộ độc thủy ngân.

Tăng cường chức năng não:

         Nghiên cứu trên động vật cho thấy chất curcumin thực sự có thể làm tăng các yếu tố thần kinh, một loại hormone tăng trưởng liên quan đến chức năng não. Và nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để tăng cường chức năng não trong nhiều thế kỷ. Mặc dù các nghiên cứu ở người còn hạn chế, các nghiên cứu trên động vật – đặc biệt là chuột – đã phát hiện ra rằng chất curcumin có thể cải thiện trí nhớ, giảm tổn thương của quá trình oxy hóa và tăng cường nhận thức.

4. Tác dụng phụ:

         Mặc dù vậy, theo Kawanishi et al. (2005), curcumin cũng giống như các chất chống oxy hóa khác, là con dao hai lưỡi. Các nghiên cứu lâm sàng trên người với 2-12g curcumin cho thấy các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt và chặn protein hepcidin, có khả năng gây ra thiếu sắt ở các bệnh nhân mẫn cảm.

[CHUẨN NHẤT] Curcumin là gì?(ảnh 4)

Bài viết được trích dẫn từ nhiều nguồn.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button