Góc học tâp

Chuyển pixel sang cm

Câu hỏi: Chuyển pixel sang cm?

Trả lời:

Cách đổi pixel sang centimet

Bạn đang xem: Chuyển pixel sang cm

ppi là mật độ điểm ảnh hoặc số chấm trên mỗi inch.

Bài viết gần đây

Giả sử ppi = 96; 96 ppi có nghĩa là có 96 pixel (điểm ảnh) mỗi inch.

1 inch tương đương 2,54 cm

1 inch = 2,54 cm

dpi = 96 px / inch = 96 px / 2,54 cm

Kết quả, một pixel khi chuyển đổi sẽ bằng:

1 pixel = 2,54 cm/ 96

1 pixel = 0,026458333 cm

Mời bạn đọc cùng với Ukunifair tìm hiểu thêm về pixel qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa về pixel

Pixel hay pel (viết tắt trong tiếng Anh của từ “picture element”) mang nghĩa tiếng Việt là điểm ảnh. Đây là điểm vật lý trong hình ảnh raster, bitmap hoặc một khối màu nhỏ. Trong mỗi pixel sẽ có từng thông số màu khác nhau, đây là đơn vị cơ bản nhỏ nhất để tạo nên 1 tấm ảnh kỹ thuật số.

Pixel thường được tạo ra từ máy quét, máy ảnh kỹ thuật số hoặc các phần mềm chuyên dụng như Photoshop. Trong Photoshop, pixel tồn tại ở dạng những hình chữ nhật nhỏ mang những màu sắc khác nhau. Các pixel được xếp cạnh nhau sẽ chứa các thông số màu nhất định, sau khi ghép lại, bạn sẽ thấy 1 bức ảnh hoàn chỉnh.

Để dễ dàng hình dung và quan sát rõ về hình dạng pixel, bạn hãy zoom to bức ảnh đến một mức độ nào đó. Khi zoom to lên, nếu bức ảnh càng hiện ra chi tiết và sắc nét thì chứng tỏ bức ảnh đó đang chứa nhiều pixel.

[CHUẨN NHẤT] Chuyển pixel sang cm

2. Nguồn gốc

Từ pixel là sự kết hợp của pix (từ “hình ảnh”, rút ​​gọn thành “ảnh”) và el (cho “phần tử”); các cấu tạo tương tự với ‘el’ bao gồm các từ voxel và texel. Từ pix xuất hiện trên các tiêu đề của tạp chí Variety vào năm 1932, như một cách viết tắt của từ hình ảnh, liên quan đến phim. Đến năm 1938, “pix” được các phóng viên ảnh dùng để chỉ các bức ảnh tĩnh.

Từ “pixel” được công bố lần đầu tiên vào năm 1965 bởi Frederic C. Billingsley của JPL, để mô tả các yếu tố hình ảnh của hình ảnh được quét từ các tàu thăm dò không gian đến Mặt Trăng và Sao Hỏa. Billingsley đã học từ này từ Keith E. McFarland, tại Bộ phận Liên kết của General Precision ở Palo Alto, người lần lượt nói rằng ông không biết nó bắt nguồn từ đâu. McFarland nói đơn giản là nó “đang được sử dụng vào thời điểm đó” (khoảng năm 1963). 

Khái niệm “yếu tố hình ảnh” có từ những ngày đầu tiên của truyền hình, ví dụ như “Bildpunkt” (từ tiếng Đức có nghĩa là pixel, nghĩa đen là ‘điểm ảnh’) trong bằng sáng chế Đức năm 1888 của Paul Nipkow. Theo nhiều từ nguyên khác nhau, công bố sớm nhất của thuật ngữ hình ảnh là trên tạp chí Wireless World vào năm 1927, Mặc dù nó đã được sử dụng trước đó trong các bằng sáng chế khác nhau của Hoa Kỳ được nộp vào đầu năm 1911. 

Một số tác giả giải thích pixel là tế bào hình ảnh, ngay từ năm 1972. Trong đồ họa và trong xử lý hình ảnh và video, pel thường được sử dụng thay vì pixel. Ví dụ, IBM đã sử dụng nó trong Tài liệu tham khảo kỹ thuật của họ cho PC gốc.

Pixel, viết tắt là “px”, cũng là một đơn vị đo lường thường được sử dụng trong thiết kế đồ họa và web, tương đương với khoảng 1⁄96 inch (0,26 mm). Phép đo này được sử dụng để đảm bảo một phần tử nhất định sẽ hiển thị có cùng kích thước bất kể độ phân giải màn hình xem phần tử đó. 

Pixilation, đánh vần với chữ i thứ hai, là một kỹ thuật làm phim không liên quan có từ thuở sơ khai của điện ảnh, trong đó các diễn viên trực tiếp được tạo dáng từng khung hình và chụp ảnh để tạo ra hoạt hình stop-motion. Một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “sở hữu bởi linh hồn (pixies)”, thuật ngữ này đã được sử dụng để mô tả quá trình hoạt hình từ đầu những năm 1950; các nhà làm phim hoạt hình khác nhau, bao gồm Norman McLaren và Grant Munro, được cho là đã phổ biến nó. 

3.Tác dụng của pixel là gì? Đổi pixel sang cm, 1 pixel = cm

Vậy tác dụng của việc đổi 1 pixel = cm trên thực tế bạn không thể đổi từ cm sang pixel vì có thể 1 cm bao gồm 100 pixel, hoặc 1000 pixel. Thông thường chúng được quy đổi để đánh giá một cách khách quan về chất lượng hình ảnh sắc nét và mờ, chúng không mang tính chất tính toán tuyệt đối.

Khoảng cách giữa các pixel được tính theo đơn vị milimet. Độ cao của một điểm ảnh (pixel) chính là khoảng cách từ tâm điểm ảnh này đến tâm điểm ảnh tiếp theo. Còn cường độ pixel chính là khoảng cách giữa các bóng led nối nhau trên tấm module led. Như vậy điểm ảnh càng lớn thì độ phân giải màn hình càng cao. Độ phân giải càng thấp khi khoảng cách giữa hai bóng led trên module lớn. Trên thực tế, khoảng cách 2 điểm ảnh (pixel) thấp thì chất lượng màn hình đó sẽ sắc nét. Còn chất lượng màn hình không sắc nét thì ngược lại.

4. Công cụ đổi pixel sang cm phổ biến hiện nay

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu công cụ đổi pixel sang cm hay đổi cm sang pixel thì chúng ta cần nắm rõ 1 đơn vị pixel = (2,54/300) cm. Tương ứng 1 px = 0.008466666666666667 cm (với ppi = 300, trong đó ppi là mật độ điểm ảnh hay số chấm trên mỗi inch).

Hiện nay có các công cụ chuyển đổi pixel sang cm được dùng nhiều như:

+ Adobe Photoshop

+ Ai

+ Excel

+ InDesign

5. Cách đổi pixel sang cm, 1 pixel = cm

Trong ảnh kỹ thuật số pixel chính là tổ chức cơ bản nhất tạo nên tấm ảnh đó, pixel là điểm ảnh có kích thước khoảng 0,26 x 0,35 mm. Còn centimet (cm) là tổ chức đo độ dài, nếu pixel quy đổi sang cm sẽ không có sự tương đồng về tổ chức đo lường (thông thường pixel sẽ có sự tương đồng với centimet vuông hơn).

Số lượng pixel trên mỗi centimet (cm) được gọi tên là độ phân giải, độ phân giải cao hơn đồng nghĩa là nhiều pixel hơn trên mỗi đơn vị chiều dài.

Có rất nhiều cách hướng hướng chuyển đổi từ pixel sang cm từ đơn giản đến phức tạp nhất. Hiểu theo một cách đơn giản nhất cách đổi pixel sang cm, như sau:

ppi được gọi là số chấm ảnh trên mỗi inch hay mật độ điểm ảnh. Nếu bài toán giả sử ppi = 96, đồng nghĩa với mỗi inch sẽ có 96 pixel (điểm ảnh). Trong đó, 1 inch tương ứng với 2,54cm

1 inch = 2,54 cm

dpi = 96 px/ inch = 96 px / 2,54 cm

Kết quả, một pixel khi chuyển đổi sẽ bằng

1 pixel = 2,54 cm/ 96

1 pixel = 0,026458333 cm

6. Lợi ích của cách đổi pixel sang cm?

Pixel (điểm ảnh) chính là được tạo ra từ máy quét hay máy ảnh kỹ thuật số. Hoặc công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Adobe Photoshop. Chúng được hiểu một cách đơn giản là những hình hộp chữ nhật nhỏ mang nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi khối hình sẽ chứa các thông số màu nhất định, hợp lại sẽ tạo nên một bức ảnh hoàn hảo, cân đối về màu sắc.

Việc chuyển đổi pixel sang cm có nhiều lợi ích trong đời sống, đặc biệt là giữ vai trò tương đối quan trọng trong lĩnh vực in ấn. Theo đó pixel (điểm ảnh) sẽ tỉ lệ thuận với dung lượng của ảnh, dung lượng ảnh càng lớn thì lượng pixel trong ảnh sẽ lớn theo. Chính điều này khi chuyển đổi pixel sang cm, sẽ giúp cho các nhà thiết kế cũng như in ấn đo đạc, cân nhắc kích thước sao cho chính xác nhất. Từ đó cho ra chất lượng in ấn ảnh hoàn hảo, độ hiển thị vừa khớp và sắc nét.

Dù chất lượng ảnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, song việc chuyển đổi pixel sang cm sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng hơn trong việc tính toán, vì cm vẫn là đơn vị phổ biến hơn cho với pixel.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button