Góc học tâp

Chuyên đề 9: Kĩ năng hướng dẫn, tư vấn phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên

CHUYÊN ĐỀ 9:

KĨ NĂNG HƯỚNG DẪN, TƯ VẤN PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC NGHỀ NGHIỆP CHO GIÁO VIÊN

(Lớp bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp GVMN hạng III )

Bạn đang xem: Chuyên đề 9: Kĩ năng hướng dẫn, tư vấn phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên

NHÓM HỌC VIÊN

TT

Họ tên

Ngày, tháng, năm sinh

Đon vị công tác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Câu hỏi:

Câu 1: Trình bày những yêu cầu đối với người hướng dẫn, tư vấn phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên mầm non?

Câu 2: Tình huống: Giáo viên A mới được tuyển dụng về dạy tại trường của bạn được 2 năm. Sắp tới ngày Tết trung thu, cô A đựơc giao nhiệm vụ phụ trách việc lên kế hoạch và tổ chức ngày hội này cho các trẻ trong trường. Nhưng do chưa có kinh nghiệm, A rất lo lắng và bối rối. A đã tìm đến bạn để nhờ bạn hướng dẫn vì bạn đã từng phụ trách công việc này. 

Yêu cầu: Thực hành đóng tình huống hướng dẫn A

Trả lời:

Câu 1: Trình bày những yêu cầu đối với người hướng dẫn, tư vấn phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên mầm non:

1. Các khái niệm

        Năng lực nghề nghiệp của người giáo viên là tổ hợ những dặc điểm tâm lý cá nhân của nhân cách đáp ứng các yêu cầu của hoạt động sư phạm và quyết định sự thành công trong việc nắm vững và thực hiện hoạt động ấy, là khả năng của người giáo viên có thể làm được những công việc của hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi. Giáo viên mầm non có năng lực sư phạm là người đã tích lũy được vốn tri thức, hiểu biết và kỹ năng nhất định để thực hiện tốt công việc chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non.

        Phát triển năng lực nghề nghiệp giáo viên là sự phát triển nghề nghiệp một giáo viên đạt được do có các kĩ năng nâng cao (qua quá trình học tập, nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm) đáp ứng các yêu cầu sát hạch việc giảng dạy, giáo dục một cách hệ thống, thể hiện ở khả năng vận dụng sáng tạo tri thức, kỹ năng, kĩ xảo của cá nhân vào tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi.

        Hướng dẫn, tư vấn, phát triển năng lực nghề nghiệp giáo viên mầm non là làm cho việc phát triển năng lực nghề nghiệp được thực hiện thông qua công việc lâu dài và liên tục, đáp ứng kịp thời với nhu cầu của giáo viên trong quá trình dạy học và giáo dục.

2. Những yêu cầu đối với người hướng dẫn, tư vấn phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên mầm non:

– Tôn trọng sở thích và tin tưởng vào khả năng của đồng nghiệp.

– Có uy tín trong nghề nghiệp và khả năng tạo được sự tin tưởng của đồng nghiệp.

– Có tâm, biết lắng nghe, chia sẻ, kiên trì, thân thiện, tế nhị, khách quan, công bằng, khoan dung, chân thật, tế nhị và có khiếu hài hước.

– Hiểu được nguyện vọng của giáo viên mầm non, mức độ thực hiện các hoạt động nghề nghiệp của đồng nghiệp (biết được đồng nghiệp làm gì, làm như thế nào trong việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non).

– Biết đưa ra nhiều lựa chọn để giáo viên mầm non quyết định và làm cho giáo viên mầm non biết họ phải làm gi để phát triển hoạt động nghề nghiệp tốt hơn so với hiện tại.

– Tôn trọng sự đổi mới. Thực hiện hướng dẫn, tư vấn phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên mầm non dựa trên những gì giáo viên mầm non cần.

– Có thái độ thông cảm, có kĩ năng động viên, thúc đẩy đồng nghiệp tham gia tích cực vào hoạt động phát triển năng lực nghề nghiệp.

Câu 2: Thực hành giải quyết tình huống

        Trong tình huống này, trước tiên sẽ động viên  giáo viên A không quá lo lắng, cùng với tổ chuyên môn thảo luận lên kế hoạch cho ngày tết trung thu: Dự kiến các hoạt động sẽ tổ chức cho trẻ, dự kiến chuẩn bị khánh tiết, các tiết mục cần tập luyện, phân công giáo viên, học sinh đóng vai, … viết kịch bản cụ thể,. Sau đó phân công cho các lớp, mỗi lớp 1 tiết mục văn nghệ hát múa về ngày tết trung thu. 

        Công tác tổ chức: Phân công và nhiệm vụ cụ thể tới từng giáo viên, mỗi người phụ trách một mảng chuẩn bị nhạc, loa đài, trang phục các nhân vật, trang phục của trẻ, khánh tiết, bàn ghế, duyệt chương trình một lượt, cho các lớp duyệt văn nghệ, cho trẻ được làm quen trước với sân khấu.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button