Góc học tâp

Chạn Vương là gì?

I. Chạn vương là gì ?

“Chạn vương” theo nghĩa đen

    Chạn là tên gọi cái giá có thể làm bằng gỗ hoặc tre hoặc cũng có thể làm bằng kim loại, inox, chức năng của nó dùng để đựng bát, đũa hay xoong, nồi, chảo và các đồ dùng làm bếp khác sau khi rửa xong. Trước đây khi nhiều gia đình chưa có tủ lạnh thì chạn cũng có thể dùng để đựng đồ ăn mới nấu hoặc đồ ăn thừa chưa ăn hết. Thường thì đây là từ mà người dân ngoài Bắc sử dụng phổ biến hơn trong Nam.

  Vương chính là vua hoặc cũng có thể dùng để chỉ người có quyền lực nhất trong một khu vực, một lĩnh vực nào đó.

Bạn đang xem: Chạn Vương là gì?

   Giống như hình ảnh trong câu “Chó chui gầm chạn”, “chạn vương” là những người bị ví như con chó núp dưới gầm chạn để khỏi bị đánh, coi gầm chạn chính là nơi trú ngụ, nương tựa và bảo vệ mình nhưng họ không dám lên tiếng cũng như không phản kháng, chỉ biết rên rỉ một cách rất đáng thương.

Chạn Vương theo nghĩa bóng

   Chạn Vương hay còn gọi là Vua Chạn là tiếng lóng dùng để chỉ những người Đàn ông chỉ dựa vào việc cưới được vợ giàu, gia thế “khủng” để có cuộc sống giàu sang phú quý mà không cần phải lao động, vất vả.

   Sau khi kết hôn, họ sống dựa dẫm vào vợ, vào nhà vợ chỉ hưởng thụ chứ không chịu chăm chỉ lao động kiếm tiền.

   Vì vậy, Chạn Vương có thể hiểu là những người Đàn ông lấy vợ giàu, dựa dẫm vào gia đình vợ cả đời hạnh phúc không phải lo lắng về tiền bạc, nghèo khó.

Chạn Vương tiếng anh là gì?

   Chạn Vương trong tiếng anh là King of Cupboard.

II. Nguồn gốc của từ chạn vương

    Như đã nói ở trên, cụm từ chạn vương được lấy ý tưởng và cách thức biểu đạt từ câu tục ngữ “chó chui gầm chạn” và nó mang ý chỉ những người đàn ông lấy được con gái nhà giàu. Sau đó chẳng cần phải mất công lao động vất vả mà vẫn có được cuộc sống sung túc, đủ đầy.

    Cụm từ này thực tế mang ý nghĩa mỉa mai, dè bỉu những người không làm nhưng vẫn có ăn, lại chính là ăn không ngồi rồi trên tài sản và của cải của người khác

III. Khi nào thì gọi là chạn vương?

   Thực tế những người đi ở rể đôi khi đa bị coi chung là “chạn vương”, bởi người xưa mặc niệm đi ở rể nghĩa là cậy nhờ gia đình nhà vợ. Bây giờ khái niệm này cũng đã có thay đổi tuy nhiên không nhiều. Vậy khi nào thì một người nào đó gọi là chạn vương?

+ Người bị gọi là “chạn vương” là người sống dựa vào gia đình nhà vợ quyền thế. Người đó gần như nhận lấy tất cả mọi chu cấp từ gia đình nhà vợ mà không làm gì cả.

+ Họ không có tiếng nói trong gia đình, bị hàng xóm dè nói ra nói vào và có thể bị chính gia đình nhà vợ coi thường.

+ Có những chàng rể gặp được gia đình vợ tốt, họ vẫn sẽ chăm lo và bảo vệ anh ta trước mọi dèm pha của người đời. Đôi khi chỉ cần chàng trai đó yêu thương và đối xử tốt với gia đình họ và con gái họ.

+ Trên thực tế cũng không phải bất cứ chàng trai nào lấy vợ giàu hay ở rể đều là nhắm tới gia tài hay ỷ nại vào gia đình vợ. Những chàng trai dựa vào bản thân để có sự nghiệp riêng và đủ sức gánh vác gia đình thì sẽ không muốn có danh xưng “chạn vương”. Tuy nhiên, chỉ cần lấy vợ giàu là bản thân bạn sẽ phải chịu những lời nói đó, danh xưng đó.

IV. Khi nào thì sử dụng Chạn Vương

    Ngày nay, giới trẻ thường dùng từ Chạn Vương để chế nhạo những người đàn ông ham danh lợi, dựa dẫm vào gia đình vợ để có cuộc sống giàu sang.

   Vì sống phụ thuộc vào vợ và gia đình vợ nên những người mang danh Chạn Vương thường có tính cách khá nhu nhược, không có tiếng nói trong gia đình, không dám nói lên ý kiến của mình vì sợ làm mất lòng vợ và gia đình vợ.

   Tuy nhiên, ở rể không phải lúc nào cũng là điều xấu. Nếu vợ và gia đình nhà vợ tử tế, chu đáo, có lý, yêu thương con rể như con ruột thì các chàng trai không phải lo lắng điều gì.

   Hay có nhiều người đàn ông có khả năng kiếm tiền rất giỏi nhưng vì lấy được vợ giàu có, gia thế “khủng” nên bị nhiều người khác ganh ghét, đố kỵ, bị gán cho cái danh là Chạn Vương.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button