Góc học tâp

Câu hỏi cuộc thi viết Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có đáp án

Câu 1. Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 thì “môi trường” gồm  những thành phần môi trường nào? Hoạt động bảo vệ môi trường là gì? Nêu những nguyên tắc bảo vệ môi trường.

Câu 2. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định những hành vi nào bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường?

Câu 3. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định như thế nào về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của hộ gia đình và cá nhân trong hoạt động bảo vệ môi trường?

Bạn đang xem: Câu hỏi cuộc thi viết Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có đáp án

Câu 4. Hãy nêu quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 về trách nhiệm của chủ cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.

Câu 5. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt như thế nào ?

Câu 6. Quy định về giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn gây ra từ khu chung cư, nhà ở riêng lẻ, trường học, cơ sở y tế, cơ quan hành chính là bao nhiêu, được quy định tại văn bản nào?

Câu 7. Các hành vi: thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường; điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông; không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa làm rò rỉ, phát tán ra môi trường sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi khai thác trái phép loài thực vật hoang dã, giống cây trồng, nấm, vi sinh vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ bị xử phạt như thế nào?

Câu 8. Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội gây ô nhiễm môi trường và tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm  nguy hiểm cho người, động vật, thực vật bị xử lý như thế nào?

Câu 9. Người dự thi chọn 01 trong 02 tình huống sau đây để trả lời:

Tình huống 1:

Trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, TP Quảng Ngãi được bố trí một thùng rác công cộng giữa nhà bà H và bà V để phục vụ cho khu phố. Nhà bà H kinh doanh bún bò buổi sáng, và trưa nào bà H cũng gom lại rất nhiều rác thải nhưng không bỏ vào thùng rác mà chỉ để rác trên vỉa hè cạnh thùng rác gây mất vệ sinh chung, rác từ trưa đến chiều tối bốc mùi hôi thối cả khu phố, từ đó mà nhà bà H  và bà V cũng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Trong tình huống này, bà H vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như thế nào? Nêu các chế tài xử lý?

Tình huống 2:

Nhà bà D tại thôn X, xã Y có nuôi 100 con heo, hệ thống xử lý chất thải từ việc chăn nuôi heo của bà D chỉ đơn giản là thải ra ngay vườn của bà, chất thải từ nuôi heo đã gây mùi hôi thối khắp cả khu dân cư, hàng xóm thường xuyên qua nhắc nhở bà D tìm cách xử lý nhưng bà D vẫn không thực hiện. Trong tình huống này, bà D vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như thế nào? Nêu các chế tài xử lý?

Câu 10. (Viết không quá 05 trang giấy khổ A4)

Bạn hãy nêu những nguyên nhân của biến đổi khí hậu? Là một công dân  Việt Nam, bạn cần phải làm gì để góp phần hạn chế sự biến đổi khí hậu?

THANG ĐIỂM CÂU HỎI

Tổng điểm tối đa của bài dự thi: 100 điểm, trong đó:

– Từ câu 1 đến câu 10: Tối đa 92 điểm

– Hình thức bài dự thi: Tối đa 8 điểm (có mở bài, kết luận, có ý sáng tạo, nghiên cứu rộng, có trang trí hình ảnh minh họa, chữ đẹp, đóng tập, sạch sẽ).

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button