Góc học tâp

Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới

 Hướng dẫn Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới hay nhất giúp các cặp đôi chuẩn bị cưới viết Thiệp cưới phù hợp và lịch sự nhất. Cùng tham khảo nhé!

Khi viết thiệp mời bạn bè đế dự lễ cưới, cô dâu chú rể nên xưng hô là “Bạn” và “Chúng tôi”. Ví dụ, Mời Bạn + Tên đến dự lễ thành hôn của “Chúng Tôi”. Còn nếu khách mời đó là đồng nghiệp thì tùy xem người đó lớn tuổi hay ít tuổi hơn bạn mà lựa chọn cách xưng hô là anh/chị hay em cho phù hợp.

Kiến thức tham khảo về cách xưng hô khi ghi thiệp cưới

1. Một số lưu ý cần nắm để ghi tên khách mời đúng phép lịch sự nhất

– Viết hoa tên của người mời.

Bạn đang xem: Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới

– Ghi cụ thể tên người mời, chẳng hạn: Kính mời: Anh chị A… hoặc Kính mời: Hai bác B… Thay vì in sẵn, nhấn mạnh tên sẽ giúp khách mời có cảm giác được đích thực mời.

Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới (ảnh 2)
Ghi tên khách mời sao cho thật lịch sự

– Ở phần dưới cùng, để tỏ rõ thành ý, chúng ta nên viết là: Kính mời: Anh chị…

– Với tâm lý đợi người này người kia cùng đi tới đám cưới cho đông vui, người Việt thường đến dự lễ cưới trễ hơn. Nếu muốn lễ cưới diễn ra đảm bảo đúng quy trình thì bạn nên mời khách đến sớm hơn so với dự định.

Chẳng hạn: Dự định lễ cưới vào lúc 18h thì trong thiệp nên ghi:

Lễ cưới: 17h

Nhập tiệc: 18h

– Nên lập danh sách khách mời để có cách xưng hô trong thiệp cưới đúng. Đây là điều rất quan trọng để phân loại và ghi thiệp cưới đúng.

– Với khách mời là họ hàng, anh chị em họ cùng trang lứa thì bạn có thể đứng tên mời.

2. Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới

2.1. Cách xưng hô trong thiệp cưới với đối tượng là người thân

Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới (ảnh 3)

Với họ hàng là người thân lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác,… bố mẹ nên là người đứng tên mời và xưng hô để thể hiện sự tôn trọng của gia đình.

+ Kính mời: Hai bác và gia đình…

+ Kính mời: Hai bác và anh chị…

+ Kính mời: Hai bác và các cháu..

+ Kính mời: Hai bác….

+ Kính mời: Cô chú và gia đình…

+ Kính mời: Cô chú và các cháu…

+ Kính mời: Cô chú…

+ Kính mời: Hai em và gia đình…

+ Kính mời: Hai em và các cháu…

+ Kính mời: Hai em…

*Lưu ý:

Nếu gia đình có thêm các thành viên nhỏ hơn thì nên kèm theo: “và các cháu”. Đây là cách để thể hiện sự tôn trọng mà gia đình dành cho họ hàng hai bên.

2.2. Cách xưng hô trong thiệp cưới với đối tượng là hàng xóm với gia đình bạn

Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới (ảnh 4)

Hàng xóm là vai ngang với bố mẹ nên bố mẹ sẽ là người mời, xưng hô với thái độ trang trọng. Nếu cha mẹ đã mất, có thể nhờ anh chị lớn tuổi hơn bạn đứng tên. Nếu không có thì chính các bạn đứng tên mời.

Tùy theo vai vế mời là bố mẹ bạn, anh/chị bạn hay bạn mời mà có cách xưng hô phù hợp.

Bố mẹ mời sẽ ghi: “Kính mời: Anh/chị/em … và gia đình/ các cháu”

Bạn mời sẽ ghi: Kính mời: “Hai bác… và gia đình/anh chị…”

*Lưu ý:

Trường hợp gia đình độc thân hoặc chồng/vợ đã mất hoặc đã ly hôn, chúng ta cần tìm hiểu kỹ và ghi đúng để tránh người nhận không bị tổn thương.

2.3. Cách ghi thiệp cưới mời đồng nghiệp 

– Đối với cách ghi thiệp cưới mời đồng nghiệp là người vẫn còn độc thân, bạn chưa thể biết họ có đi cùng với người bạn trai/ bạn gái của mình không. Thì tốt nhất nên ghi là: Anh A, sau đó bên trong ghi thiệp là Anh A và người thương của mình cùng đến chung vui cùng vợ chồng chúng mình…

– Hành động này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn, gây được ấn tượng tốt cũng như thể hiện sự chu đáo với bạn bè đồng nghiệp. Đây chính là cách để bày tỏ sự chân thành, hiếu khách với đám cưới của mình để tránh họ có cảm giác ngượng ngùng.

2.4. Cách ghi thiệp cưới mời bạn bè

Khi thiệp mời đối với cách viết thiệp cưới với những người bạn bè thân thiết từ cấp 3, đại học thì có phần đơn giản hơn  khá nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn cần giữ đúng mức lịch sự và nghiêm túc tối thiểu nhé. Ở trên phong bì, đôi vợ chồng có thể đề tên trực tiếp vị khách mời hoặc chỉ cần ghi “Kính mời bạn cùng người thương… ”

Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới (ảnh 5)
Cách viết thiệp mời cho những người bạn thân thiết của cô dâu, chú rể sẽ khá đơn giản và không cần quá cầu kỳ 

2.5. Cách viết thiệp mời cưới cho người người có gia đình

Khi viết thiệp mời đám cưới dành cho những người đã lập gia đình bạn nên ghi như sau: Kính mời vợ chồng anh/chị/ em (tên khách mời cụ thể) đến dự lễ thành hôn của chúng tôi. Nếu khách mời bằng hoặc ít tuổi hơn thì bạn có thể xưng là vợ chồng bạn/ em hay tên của người bạn em thân thiết và vợ/ chồng đến tham dự lễ thành hôn…

Cách xưng hô khi ghi thiệp cưới (ảnh 6)
Cách viết thiệp mời cưới dành cho những người đã lập gia đình

2.6. Khách mời còn độc thân

Nếu khách mời còn độc thân, bạn nên ghi thiệp cưới như sau: Phía ngoài bìa ghi Kính mời anh/chị A. Bên trong thiệp cưới ghi Kính mời Anh/Chị (tên khách mời) cùng người thương tới tham dự buổi lễ thành hôn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách viết thiệp mời đám cưới cho các cô dâu, chú rể. Hi vọng, những thông tin vừa cung cấp sẽ giúp các cặp uyên ương tránh được những sai sót dù là nhỏ nhất khi viết thiệp mời cho lễ cưới của mình.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button