Góc học tâp

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

I. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp chính là một vị trí công việc, một đích đến mà bạn mong muốn trong tương lai và lộ trình bạn vạch ra để thực hiện mục tiêu của mình. Qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ phần nào hiểu rõ hơn về bạn, về định hướng của bạn trong công việc và đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công ty để đưa ra kết luận.

II. Vai trò của mục tiêu nghề nghiệp

Đặt mục tiêu nghề nghiệp không chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá định hướng, tham vọng của bạn đối với sự nghiệp và tương lai của mình, mà còn giúp chính bản thân bạn có động lực, khuôn khổ để đạt được mơ ước. Nói cách khác, vai trò của mục tiêu nghề nghiệp là một đỉnh núi bạn cần vượt qua và thúc đẩy bạn không ngừng tiến về phía thành công.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp giúp bạn:

Bạn đang xem: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

– Biết rõ mình muốn gì, cần làm gì, sau đó tập trung vào việc hoàn thành: Có mục tiêu nghĩa là bạn sẽ ưu tiên cho các hành động quan trọng, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ năng, cảm thấy hài lòng hơn với công việc và thành công hơn.

– Sử dụng thời gian hiệu quả hơn: Bạn sẽ tự thay đổi, sắp xếp, quản lý thời gian của mình tốt hơn, hạn chế lãng phí vào những công việc vô ích.

– Tự tin hơn, tương tác tốt hơn: Khi bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình, bạn sẽ thấy tự tin hơn, dễ dàng truyền đạt niềm đam mê và định hướng của mình tới đồng nghiệp và bạn bè, gia đình.

– Giúp bạn biết chịu trách nhiệm với bản thân và công việc.

III. Cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường gây ấn tượng trong CV

Sau khi có được MTNN rõ ràng, thì bạn cần thể hiện chúng một cách chính xác và trực quan. Giả như, trong CV của mình, bạn trình bày vòng vèo, thiếu trọng tâm. Hay bạn sử dụng hình vẽ trừu tượng để trình bày. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy “đau đầu” vì khó nắm bắt được MTNN của bạn.

Vì vậy, bạn cần chú ý những điều sau khi trình bày mục tiêu nghề nghiệp trong CV:

– Nhà tuyển dụng chỉ có từ 1-2 phút để nhìn qua bản CV của bạn. Do đó, hãy trình bày một cách đầy đủ nhưng vẫn gọn gàng, súc tích.

– Khéo léo trình bày mục tiêu nghề nghiệp của mình phù hợp với doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm nhận bạn có khả năng gắn bó lâu dài với công ty. 

– Trình bày rõ ràng nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi, vị trí bạn muốn làm việc. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu và lên lộ trình phát triển của bạn tại công ty.

IV. Những lưu ý trong cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Để viết những mục tiêu nghề nghiệp đầy đủ và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn không nên đưa ra những mục tiêu không rõ ràng. Điều này đồng nghĩa: bạn không có kế hoạch cụ thể cho mục tiêu của mình. Và chắc chắn khả năng thực hiện được mục tiêu này sẽ không có.

Bạn cũng đừng nên trình bày mục tiêu nghề nghiệp quá lan man, dài dòng vì điều đó cũng khiến doanh nghiệp khó tiếp thu. Kể cả bạn sau này khi thực hiện cũng gặp trở ngại. Hãy chỉ liệt kê đầy đủ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình. 

Những mục tiêu ngắn hạn thường là những công việc đơn giản, thực hiện trong thời gian ngắn để cải thiện bản thân và hoàn thành mục tiêu chung. MT ngắn hạn thường là: nâng cao khả năng giao tiếp, khả năng thuyết trình giỏi,…

Mục tiêu dài hạn cũng cần bạn vạch ra ngay từ đầu. Đó là vị trí mong muốn của bạn sau 2-3 năm. Cũng có thể là mong muốn đóng góp vào sự phát triển cho công ty bạn ứng tuyển.

Những thông tin về viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường bên trên sẽ là hành trang giúp bạn xây dựng lộ trình phát triển trong tương lai. MTNN cũng là cách bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bởi vậy, hãy viết MTNN thật chuẩn chỉnh nhé!

V. Các mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ở nhiều ngành nghề

1. Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ngành kế toán

Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ngành kế toán viết như thế nào để ấn tượng? Xem ngay những mẫu của sinh viên đã tổng hợp sẵn nhé!

Mẫu 1:

Tôi là sinh viên năm cuối của đại học Kinh tế Đà Nẵng chuyên ngành kế toán, trở thành một nhân viên kế toán là ước mơ của tôi. Do đó tôi hy vọng mình sẽ được học hỏi những kinh nghiệm thực tế tại công ty và sau thời gian thực tập em sẽ được nhận làm nhân viên chính thức.

Mẫu 2:

Tôi muốn trở thành một kế toán viên của quý công ty, học hỏi cách sử dụng thành thạo phần mềm kế toán – thuế, sử dụng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc cũng như các kỹ năng mềm, nghệ thuật giao tiếp để áp dụng vào quá trình làm việc.

Mẫu 3:

Tôi muốn trở thành kế toán kho, được làm việc phù hợp với ngành học trong môi trường chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, tôi muốn cố gắng phấn đấu làm tốt mọi công việc và thăng tiến dài lâu.

2. Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ngành ngân hàng

Để viết phần mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ở vị trí nhân viên ngân hàng bạn cần tìm hiểu về các nhiệm vụ chính cần thực hiện trong công việc. Bạn có thể tham khảo bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng, sau đó kết hợp kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết mà bạn có với các nhiệm vụ đó.

Mẫu 1:

Em là người năng động và chủ động trong công việc, em đang tìm kiếm một nhân viên hàng. Nhờ đó em có thể khai thác nhiều hơn các kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong ngành này.

Mẫu 2:

Em tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngân hàng loại giỏi vì thế em hy vọng trong vòng 3 tháng tới mình sẽ tìm được vị trí thực tập sinh và mong muốn được nhận làm nhân viên chính thức.

Mẫu 3:

Vừa tốt nghiệp đại học X em mong là mình sẽ được trở thành nhân viên tài chính của ngân hàng ABC. Là một người năng động, linh hoạt trong mọi tình huống, em tin mình sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời ở vị trí này và làm tốt mọi việc cấp trên giao.

3. Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ngành marketing

Tùy thuộc vào vị trí cụ thể mà bạn ứng tuyển trong lĩnh vực marketing mà mục tiêu nghề nghiệp bạn viết có thể thay đổi cho phù hợp.

Mẫu 1:

Tôi mong muốn có một môi trường làm việc tốt để phát triển kỹ năng bản thân. Đặc biệt là sẽ được nâng cấp bản thân với nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến vị trí nhân viên marketing online.

Mẫu 2:

Tôi mong muốn trở thành nhân viên marketing online chính thức của công ty, được gắn bó lâu dài và phát triển cùng công ty.

Mẫu 3:

Trong suốt quá trình học tập và thực hiện công việc trước đó, tôi đã được rèn luyện các kỹ năng về làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, lãnh đạo. Với tính cách hòa đồng và năng động tôi thấy bản thân hoàn toàn thích hợp với những vị trí trưởng nhóm marketing.

4. Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ngành sư phạm

Sư phạm là ngành nghề khá đặc biệt. Bạn có nhiều lựa chọn cho việc chọn trường, trung tâm, cơ sở,… để nộp CV. Một số mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ngành sư phạm các bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1:

Tôi muốn trở thành giáo viên mầm non của nhà trường. Trong khoảng thời gian này, tôi sẽ cố gắng hoàn thiện mọi kiến thức, kĩ năng cũng như xây dựng các mối quan hệ cần có để đáp ứng nhu cầu đối với công việc.

Mẫu 2:

Yêu thích môi trường sư phạm và công việc giảng dạy, tôi đã theo học ngành sư phạm và tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục tiểu học. Tôi mong muốn được ứng tuyển vị trí giáo viên tiểu học tại trường ABC để được phát huy những kỹ năng sư phạm của mình cùng những kinh nghiệm giảng dạy đa dạng và sự tâm huyết trong lĩnh vực giáo dục; góp phần cùng nhà trường xây dựng một môi trường học tập tốt cho học sinh.

Mẫu 3:

Em mong muốn được trở thành cô giáo tại trường ABC. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng với năng lực cùng sự nhiệt huyết của mình, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc dạy học của mình và hoàn thành các công việc nhà trường giao phó.

5. Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường ngành kỹ thuật

Có rất nhiều việc làm khác nhau trong ngành kỹ thuật. Tùy vào vị trí bạn ứng tuyển, hãy điều chỉnh phần mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất có thể.

Mẫu 1:

Khi được thực tập tại công ty em cảm thấy rất cảm kích và biết ơn, sau 3 tháng làm việc và học hỏi tại đây em mong muốn mình sẽ được xét duyệt để trở thành nhân viên chính thức để em có cơ hội cống hiến thật nhiều cho công ty trong thời gian tới.

Mẫu 2:

Em mong muốn trở thành nhân viên kỹ thuật của công ty. Trong vòng 1 năm tới mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật của em sẽ là trở thành dại diện chi nhánh ở tại công ty mình đang làm việc.

Mẫu 3:

Tôi là sinh viên đã được tham gia vào khóa huấn luyện thuật điện dân dụng. Vì thế tôi mong là khi ra trường mình sẽ được nhận làm nhân viên chính thức nơi tôi thực tập. Tôi sẽ nỗ lực hoàn thành mọi công việc công ty giao cho một cách tốt nhất.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button