Góc học tâp

Cách ứng xử nào dưới đây thể hiện người lái xe có văn hóa khi tham gia giao thông?

Câu hỏi: Cách ứng xử nào dưới đây thể hiện người lái xe có văn hóa khi tham gia giao thông?

A. Điều khiển xe đi trên phần đường, làn đường có ít phương tiện tham gia giao thông, tránh xa các vụ tai nạn giao thông.

B. Tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường và nhường đường cho người đi bộ.

Bạn đang xem: Cách ứng xử nào dưới đây thể hiện người lái xe có văn hóa khi tham gia giao thông?

C. Thường xuyên sử dụng còi, đèn để yêu cầu các phương tiện tham gia giao thông khác nhường đường.

D. Đi chậm trên làn đường, phần đường phía bên phải của mình, nhường đường cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Lời giải: 

Đáp án đúng: B. Tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường và nhường đường cho người đi bộ.

– Đáp án A Sai vì xe không thể tự ý lựa chọn làn đường nào có ít phương tiện hơn.

– Đáp án C sai vì việc sử dụng còi và đèn nhiều sẽ chỉ làm cho các phương tiện trở nên ùn tắc.

– Đáp án D sai vì việc đi phần đường phía bên phải là dành cho các xe thô sơ như xe đạp và xe máy, các phương tiện ô tô không được phép đi vào làn đường này và việc đi chậm chỉ đúng khi chúng ta quan sát nhường đường, rẽ hướng.

Cùng Ukunifair tìm hiểu thêm về văn hóa giao thông nhé !

1. Khái niệm văn hóa giao thông

Văn hóa, hiểu một cách đơn giản chính là các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra. Những giá trị này thể hiện trình độ phát triển của con người và được thể hiện thông qua các hình thức tổ chức cũng như hoạt động của con người trong các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. 

Giao thông chính là hoạt động di chuyển của con người thông qua các hình thức, phương tiện khác nhau ở trên đường. Đây là một trong những lĩnh vực rất đáng quan tâm trong xã hội hiện nay bởi số lượng các vụ tai nạn giao thông xảy ra khá nhiều và nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng tới sự an toàn, tính mạng của người tham gia giao thông cũng như trình độ phát triển và đảm bảo an toàn xã hội của một quốc gia.

Với thực tế như trên, văn hóa giao thông được nhắc đến như một sự nhắc nhở về ý thức của mỗi người trong việc chấp hành luật lệ giao thông khi tham gia giao thông. Vậy, văn hóa giao thông là gì? 

Văn hóa giao thông là một bộ phận của văn hóa nơi công cộng, nó phản ánh về ý thức của con người trong việc tham gia giao thông. Văn hóa giao thông là tập hợp các các quy tắc, các cách ứng xử và việc chấp hành các quy định về luật giao thông đường bộ, cho thấy được sự tuân thủ của mỗi con người trong các chuẩn mực đạo đức về việc gương mẫu và tự giác thực hiện các luật lệ giao thông nói chung. Văn hóa giao thông phản ánh trình độ phát triển của con người trong vấn đề giao thông dựa trên các hành vi tham gia giao thông của mỗi cá nhân. 

Một cách đơn giản nhất thì văn hóa giao thông chính là tập hợp các quy chuẩn đạo đức, các cách ứng xử của con người trong việc tham gia giao thông. Bao gồm việc tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các luật lệ giao thông và tham gia giao thông một cách an toàn, lành mạnh cho mình và những người xung quanh. 

Muốn xây dựng một hệ thống giao thông an toàn, lành mạnh thì văn hóa giao thông cần được mọi người nhận thức đúng đắn và thực hiện nghiêm chỉnh. Chỉ khi văn hóa giao thông có sự đi sâu và gắn liền với mỗi cá nhân thì điều này mới tác động chính xác tới hành vi và cách ứng xử của mỗi con người. Qua đó, việc tham gia và chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông mới thực sự được đảm bảo thực hiện.

2. Thực trạng văn hóa giao thông ở Việt Nam hiện nay

– Thực trạng về cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông

+ Cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông ở nước ta do nhiều hạn chế mang tính lịch sử đã chậm hàng trăm năm so với các nước phát triển. Nhiều con đường, nhiều cây cầu đã xuống cấp, hư hại ở mức độ báo động song vẫn được khai thác sử dụng. Chẳng hạn như đại lộ Thăng Long, công trình chào mừng đại lễ nghìn năm Thăng Long, con đường được coi là đạt tiêu chuẩn hiện đại nhất Việt Nam , mới sau đại lễ đã bị xuống cấp. Ở Việt Nam hiện tồn tại một thực tế là sự mất cân đối giữa số lượng phương tiện giao thông lưu thông trên đường và cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông. Bên cạnh sự thiếu đồng bộ, thiếu thốn và xuống cấp về cơ sở hạ tầng giao thông là vấn đề nhiều ph phương tiện giao thông cũ nát, không đảm bảo chất lượng, quá hạn sử dụng, không đảm bảo hệ số an toàn kỹ thuật… vẫn được tham gia lưu thông trên đường.

+ Cùng với những vấn đề trên là sự bùng nổ các phương tiện giao thông, nhất là xe máy cá nhân. Mặc dù nhà nước đã đưa vào sử dụng nhiều phương tiện giao thông công cộng như xe buýt song số lượng xe máy, xe đạp, xe ôtô và các phương tiện cá nhân khác vẫn ở trong tình trạng quá tải. Trong khi đó cả nước mới chỉ dành một số ít quỹ đất cho phát triển giao thông.

– Thực trạng về ý thức của người dân, người tham gia giao thông

+ Bên cạnh những người dân, người tham gia giao thông có ý thức tốt, có văn hoá là bộ phận không nhỏ những dân, người tham gia giao thông có ý thức kém, thậm chí đáng báo động. Có một nghịch lý là đa số hộ dân trong địa bàn thành phố được gắn biển “ gia đình văn hóa’ nhưng khi lưu thông trên đường thì rất nhiều người lại có hành vi phản văn hoá.

+ Theo dõi đường phố Việt Nam, nhất là ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…ta rất dễ nhận ra những hành vi thiếu ý thức, kém văn hoá khi tham gia giao thông như: học sinh không có giấy phép lái xe vẫn sử dụng xe máy; không thắt dây an toàn khi đi xe ôtô; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe không đúng quy định;  đi xe bus không nhường ghế cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người tàn tật;  phóng nhanh; vượt ẩu; đi vào đường ngược chiều; uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện cơ giới; không có tín hiệu xin đường khi chuyển làn chuyển hướng; không đi đúng phần đường của loại phương tiện điều khiển; đi xe quá tốc độ cho phép;  vượt đèn đỏ; lạng lách; không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm mang tính chất đối phó;  kẹp ba, kẹp bốn…

– Thực trạng về vấn đề ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông

+ Tình trạng tắc nghẽn giao thông và tai nạn giao thông ở nước ta đã lên đến mức báo động, đã gây ra hiệu quả nặng nề về mặt kinh tế xã hội.

+ Thực trạng  về vấn đề ùn tắc giao thông tại TP. Hồ Chí Minh: Mật độ xe lưu thông cao, nhiều công trình đang triển khai thi công, bố trí giao thông không hợp lý, xe buýt lạm dụng quyền ưu tiên, tình trạng “đại công trường” là những nguyên nhân khiến cho bức tranh giao thông thành phố xấu hơn. Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố, tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn giảm, nhưng thực tế cho thấy, nạn ùn tắc giao thông chẳng những không giảm mà còn tái diễn xấu hơn. Vào những giờ cao điểm, đoạn nút giao thông Cộng Hoà – Út Tịch, Cộng hoà – Tân Kỳ Tân Quý, vòng xoay Lăng Cha Cả…, hàng nghìn phương tiện giao thông ken chật cứng tràn lên cả lề đường kéo dài hàng trăm mét, nhiều hôm kẹt xe nghiêm trọng tới ba giờ liền.

+ Thực trạng về vấn đề ùn tắc giao thông tại Hà Nội: Mỗi sáng, người dân Hà Nội chen lấn nhau đưa con đi hoc, đến cơ quan cho kịp giờ làm. Chiều đi làm về, “bài ca” tắc đường lại tiếp tục tiếp diễn. Càng ngày tình trạng ùn tắc càng trở nên trầm trọng và những thiệt hại do hệ luỵ của nó không thể thống kê hết được. Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng mạng lưới giao thông Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều “nút thắt cổ chai”. Có những nút thắt theo đúng nghĩa đen là con đường đang rộng bỗng dưng bị bóp lại và cũng có vô số nút thắt vô hình nằm trong khâu quản lý điều hành và ý thức của người tham gia giao thông. Chính vì thế mà ách tắc giao thông càng trầm trọng.

– Thực trạng về việc điều hành, quản lý giao thông

Ở Việt Nam hiện còn tồn tại nhiều hành vi thiếu văn hoá của người tham gia điều hành, quản lý giao thông như: nhận tiền hối lộ của người vi phạm luật giao thông; điều hành giao thông thiếu kiên quyết, thiếu tôn trọng người tham gia giao thông; không mạnh dạn sáng tạo bổ sung, chỉnh sửa kịp thời những sai sót trong nội dung công việc do mình quản lý gây thiệt hại về người và của cho nhân dân…

3. Ý nghĩa của việc xây dựng “Văn hóa giao thông”

– Việc xây dựng văn hóa giao thông là một điều hết sức cần thiết không chỉ ở nước ta nói riêng mà còn nói chung ở các quốc gia trên thế giới nữa.

– Khi xây dựng được văn hóa giao thông thì sẽ giúp:

+ Hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông trong điều khiển hạ tầng giao thông của đất nước.

+ Tạo nên cơ sở vững chắc cho 1 nền giao thông văn minh, hiện đại.

+ Văn hóa giao thông được nâng cao đồng nghĩa với việc tạo nên 1 môi trường giao thông an toàn, nhân ái, thân thiện cho con người và vì con người.

– Việc xây dựng văn hóa giao thông không phải là nhiệm vụ của mỗi một ai mà là trách nhiệm của tất cả mọi người trong xã hội, từ trẻ nhỏ đến người già, từ nam đến nữ, không phân biệt tôn giáo, dân tộc…

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button