Góc học tâp

Cách tính điểm xét học bạ năm 2021 mới nhất

Câu hỏi: Cách tính điểm xét học bạ năm 2021 mới nhất

Lời giải

       Hiện nay, nhiều trường đại học đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh cho năm 2021. Bên cạnh việc xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT thì nhiều trường dành khoảng 50% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào phương thức xét tuyển học bạ. Cùng tìm hiểu cách tính điểm học bạ và những lưu ý trong việc xét tuyển học bạ THPT 2021 qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem: Cách tính điểm xét học bạ năm 2021 mới nhất

1. Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ.

       Đây được xem là cơ sở quan trọng quyết định cách tính điểm học bạ cấp 3. Tùy theo từng cơ sở đào tạo, các điều kiện xét tuyển học bạ đối với thí sinh ứng tuyển sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng đều phải phù hợp với chất lượng giảng dạy của trường và quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

       Một trong những điều kiện để được xét tuyển học bạ đó là thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm xét tuyển. Ngoài ra, theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ chế tuyển sinh hệ đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển qua kết quả học tập THPT, thí sinh cần phải đáp ứng một điều kiện khác đó là điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn cần từ 6.0 điểm trở lên.

       Tùy theo trường đại học, cao đẳng, hình thức xét tuyển có thể có sự khác biệt. Trường có thể đồng thời xét tuyển học bạ cấp 3 kết hợp với thi tuyển do trường tổ chức hoặc dựa trên kết quả thi theo kỳ thi chuyên biệt tại một trường đại học khác. Dù cách thức xét tuyển là gì, trường cần công khai tiêu chí xét tuyển với từng phương thức cụ thể.

2. Công thức tính điểm xét tuyển học bạ THPT.

       Trường hợp sử dụng cách tính điểm học bạ, điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển khi điểm của các môn trong tổ hợp môn đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

       Mỗi trường có cách tính điểm học bạ năm 2021 khác nhau tuy nhiên hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều sử dụng các đầu điểm sau:

  • Xét tuyển 5 học kỳ: Điểm sử dụng để xét tuyển bao gồm điểm của hai học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và điểm học kỳ 1 lớp 12.
  • Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết của cả 6 học kỳ từ lớp 10 – 12 để xét tuyển thí sinh.
  • Điểm trung bình tất cả năm lớp 12
  • Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.
  • Điểm trung bình của từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

       Tùy vào ngành học mà tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển sẽ khác nhau. Cách tính điểm xét học bạ 2021 còn tùy thuộc vào ba tiêu chí: điểm học bạ THPT, điểm thi THPT quốc gia 2021 và kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức.

2.1 Tính điểm học bạ THPT.

       Lấy ví dụ tính điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn D00 (Toán, Lý, Hóa). Điểm 6 học kỳ của ba môn lần lượng như sau:

 Điểm trung bình môn Toán là : (7,5 + 9,3 + 8,1 + 6,3 + 5,1 + 6,4) : 6 = 7,12. Tương tự, tính được điểm trung bình môn Lý và Hóa lần lượt là 7,15 và 7,93.

Tổng ba môn theo tổ hợp D00 (Toán, Lý, Hóa) là: 7,12 + 7,15 + 7,93 = 22,20

Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 22,20 x 10% = 2,22 (1)

2.2 Điểm thi THPT Quốc Gia 2021.

Cách tính điểm xét học bạ năm 2021 mới nhất (ảnh 2)

 

Điểm của thí sinh theo kết quả thi THPT quốc gia là: 25 x 50% = 13,5 (2)

Như vậy, kết hợp giữa điểm xét học bạ cấp 3 và thi THPT là: (1) = (2) = 2,22 + 13,5 = 15,72 (3) (điểm này không được làm tròn).

2.3 Kết quả thi đánh giá năng lực.

Ví dụ, thí sinh tham gia kỳ thi năng lực và đạt kết quả thi 90/100 câu. bài kiểm tra được chấm trên thang điểm 30 thì điểm thi sẽ là: 90 x 0,3 = 27,0

Điểm có trọng số theo kết quả kỳ thi năng lực: 27,0 x 40% = 10,8 (4)

Tổng kết điểm theo ba chỉ tiêu của thí sinh sẽ là: (3) = (4) = 13,5 + 10,8 = 24,3

2.4 Xét tuyển dựa vào 5 học kỳ.

Xét tuyển dựa vào Điểm trung bình môn 5 học kỳ (5 học kỳ: các học kỳ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký. Điểm mỗi môn (gọi là ĐiểmM) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân). 

Công thức tính Điểm M như sau:

Cách tính điểm xét học bạ năm 2021 mới nhất (ảnh 3)

 

Trong đó: ĐTBMHK  là Điểm trung bình môn học kỳ (HK1L10: Học kỳ 1 Lớp 10)

3. Hướng dẫn đăng ký việc xét tuyển học bạ.

       Việc đăng ký xét tuyển học bạ cũng vô cùng đơn giản. Cách thức này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các nguyện vọng của thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

       Thí sinh có thể tới trực tiếp hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường. Phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ không ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng.

       Tùy thuộc vào mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện riêng, thí sinh khi lựa chọn trường nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình muốn theo học. Cần lựa chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp với thực lực và điểm học của mình để cơ hội trúng tuyển cao hơn.

       Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển đại học cũng có thể khác biệt. Nắm rõ các trường có điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ là gì sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn đúng ngành và trường. Và có sự chuẩn bị tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ.

4. Đăng ký xét tuyển học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

       Câu trả lời cho câu hỏi này là tùy theo trường mà thí sinh dự tuyển, ngành học sẽ có một hoặc nhiều hình thức xét tuyển. Trong đó, xét tuyển học bạ và xét nguyện vọng dựa trên kết quả thi THPT quốc gia là hai hình thức xét tuyển riêng biệt dựa trên kết quả riêng biệt. Do đó, xét học bạ sẽ không ảnh hưởng đến hình thức xét nguyện vọng thi vào trường đại học, cao đẳng.

       Trên đây, là những thông tin về cách tính điểm xét học bạ 2021 .Mong rằng qua bài viết này có thể làm rõ nhiều vấn đề thắc mắc của các sĩ tử.

Đăng bởi: ukunifair.vn

Chuyên mục: Góc học tâp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button